HOTLINE: 0904 89 4444

Thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội ở Xuân Yên
(Phương Nam Plus) - Kết thúc năm 2018, xã Xuân Yên (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu đề ra và đạt được nhiều thắng lợi lớn trên nhiều lĩnh vực. Đó chính là kết quả của sự chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn của cấp ủy Đảng chính quyền, các ban ngành đoàn thể và người dân địa phương.
15:53 18-05-2019
Theo đó trong năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/người/năm; tổng diện tích gieo trồng trong năm đạt 408 ha. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 92% (tăng 1% so với năm 2017); có 2 thôn đạt thôn văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo 5,76% (giảm 1,53% so với năm 2017); tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn NTM là 3,52%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%...
 


Trụ sở làm việc của xã Xuân Yên. Ảnh: P.V

 
Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước tình hình sản xuất vụ Xuân 2018 diễn ra trong điều kiện thời tiết rét đậm, rét hại làm cho một số diện tích lúa cấy bị chết, cấp ủy Đảng chính quyền xã Xuân Yên đã đề nhiều giải pháp có tính trọng tâm. Trong đó tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất”.

“Kết quả vụ Xuân năm 2018, các cây trồng đều đạt năng suất cao so với những năm trước đây. Chăn nuôi tiếp tục tăng trưởng tốt. Với tổng đàn trâu, bò hiện có 829 con; đàn lợn 1115 con; đàn gia cầm 40.000 con…”, ông Khoa khẳng định.

Điều đáng ghi nhận, cùng với phát triển nông nghiệp các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh; mở rộng kinh doanh, buôn bán chất lượng, hàng hóa được chú trọng; các cơ cở sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí, thợ nề, chế biến các loại hải sản duy trì sản xuất, thu nhập khá cao, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Hơn thế, nhờ được thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân trực tiếp hưởng thụ” nên Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM tiếp tục gặt hái được nhiều thành quả nổi bật, góp phần tạo nên diện mạo mới, sức sống mới trên quê hương Xuân Yên.

Đặc biệt, người dân xã Xuân Yên đã tích cực tham gia hiến đất, hiến cây, đóng góp sức người, sức của để xây dựng đường giao thông. Theo đó, năm 2018 xã đã hoàn thành xây dựng được 2,7 km đường nội đồng; 1540m đường nội thôn, ngõ xóm; rãnh thoát nước 1113m; đổ nền cứng xô bây: 1,5 km đường nghĩa trang, đường sản xuất 700m.

 


Một góc xã Xuân Yên. Ảnh: P.V

 
Có thể khẳng định trong bức tranh tổng thể về xã, không thể thiếu nét vẽ kinh tế, do đó việc phát triển kinh tế theo hướng đa sắc là minh chứng cho sự đúng đắn của Đảng trong việc đề ra các chủ trương, giải pháp; sự đổi mới trong quản lý điều hành của chính quyền có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các ban ngành đoàn thể; đức tính cần cù chịu khó của người dân.

Song hành cùng nhiệm vụ phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng được địa phương quan tâm thực hiện tốt. Tham gia các giải thể thao, hội thi do huyện tốt chức, giải kéo co đạt giải 3; giải bóng chuyền nam, Hội thi dân ca Ví Giặm đạt giải Nhì toàn huyện; tham gia Hội thi hòa giải viên ở huyện đạt giải Nhì. Tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận thôn văn hóa Yên Thông; di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ họ Lê Tiên Bào…

Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, nề nếp kỷ cương ngày càng được giữ vững. Công tác đền ơn đáp nghĩa ngày càng được chú trọng, tổ chức thăm hỏi tặng quà trong dịp tết và các ngày lễ…Thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Ngoài ra, tình hình giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn có những bước chuyển biến tích cực nhất là xuất khẩu lao động. Trong 9 tháng đầu năm 2018 toàn xã có 122 người xuất khẩu lao động và du học tại các nước. Thực hiện chính sách đào tạo nghề cho lao động bị ảnh hưởng sự cố môi trường biển hiện đã có 10 người tham gia lớp học đào tạo lái xe ô tô; 2 lớp ngề nấu ăn với 35 học viên.

Phát huy những kết quả đạt được, xã Xuân Yên tiếp tục đề ra các mục tiêu phát triển trong năm 2019 cụ thể như sau: Thu nhập bình quân đầu người đạt 35–37 triệu đồng; tổng sản lượng quy thóc đạt 600 tấn; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên dưới 12%; giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1-2%; gia đình văn hóa đạt từ 92-95%; đăng ký xây dựng 1 thôn văn hóa.

Dẫu trước mắt còn nhiều khó khăn nhưng với tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ; sự chung sức đồng lòng của người dân, tin rằng địa phương sẽ từng bước vượt qua thử thách, góp phần tạo nên một Xuân Yên hiện đại, văn minh và tươi mới.

Mai Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: