HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh Long quyết liệt, khẩn trương dập dịch và khống chế dịch!
(Phương Nam Plus) - Tại Vĩnh Long, ngày 20 và 21/5/2019, bệnh dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại Phường 5 và Phường 8 (TP Vĩnh Long), gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi khi đàn heo buộc phải tiêu hủy 100% với số lượng trên 120 con (tính đến ngày 22/5/2019).
14:11 23-05-2019


Đàn heo rừng này nuôi được hơn 3 năm, chủ yếu cho ăn thức ăn thừa. Số heo chết được đào hố chôn và tiêu hủy đúng quy trình.

Về nguyên nhân lây lan, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp- PTNT) nguyên nhân đàn heo mắc bệnh do sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến và trùng khớp với nguyên nhân phát dịch tại các tỉnh phía Bắc (34% là do sử dụng thức ăn thừa).

Theo ông Lê Thanh Tùng- Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y: Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nuôi heo rừng sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín. Trong khi đó, Vũng Liêm và Tam Bình có nhiều cơ sở thu gom heo nhập về tỉnh và xuất đi nơi khác, đồng thời do vào mùa mưa nên mầm bệnh dễ phát sinh, gây bệnh. Vì vậy, có thể nhận định, thời gian tới, bệnh dịch tả heo Châu Phi sẽ có khả năng phát sinh thêm nhiều nơi và lây lan phức tạp.

Tại 2 phường phát hiện dịch bệnh, công tác dập dịch và khống chế dịch đang được thực hiện ráo riết và quyết liệt, không để dịch lây lan các khu vực lân cận và phát sinh thêm. Ngành thú y đã nhanh chóng lập chốt kiểm dịch khu vực bị nhiễm bệnh dịch và tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch để hạn chế mầm bệnh lây lan.

Trong khi đó, các địa phương khác cũng tích cực thực hiện các giải pháp phòng bệnh, xem đây là công tác trọng tâm. Theo đó, các địa phương đã tăng cường công tác tiêu độc khử trùng, kiểm dịch các xe vận chuyển heo ra vào tỉnh, các lò giết mổ và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển heo, sản phẩm heo không rõ nguồn gốc.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng (từ 1/2- 21/5/2019), bệnh dịch tả heo Châu Phi đã tấn công đến 2.771 xã của 36 tỉnh- thành. Tổng số heo tiêu hủy đến thời điểm này đã trên 1,6 triệu con, với trọng lượng trên 92.200 tấn.Đàn heo rừng bị nhiễm bệnh chết này của hộ ông Nguyễn Thanh Dũng (Khóm 6, Phường 5- TP Vĩnh Long).Khu vực chuồng trại nhiễm bệnh được rắc vôi, tiêu độc khử trùng.Phun thuốc tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào vùng dịch.Tiêu hủy chôn lấp heo bị bệnh dịch tại Phường 5- TP Vĩnh Long.Ngành chức năng đã lập chốt kiểm dịch tại khu vực nhiễm bệnh dịch.Các trạm kiểm dịch trên địa bàn tỉnh cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tiêu độc khử trùng các xe vận chuyển động vật ra vào tỉnh.

Thảo Ly
Theo Vĩnh Long
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: