HOTLINE: 0904 89 4444

Nghĩa Phú tạo bước chuyển trong sản xuất nông nghiệp
(Phương Nam Plus) - Đặc thù là xã thuần nông, cấp ủy Đảng chính quyền xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An đã đúng đắn khi quyết định nông nghiệp là nền tảng và chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của xã nhà. Đặc biệt, việc xây dựng và nhân rộng mô hình cây bơ trên đất Nghĩa Phú đã và đang tạo động lực cho phát triển kinh tế, góp phần ổn định cuộc sống cho người dân.
12:44 10-06-2019


Trụ sở làm việc của xã Nghĩa Phú. Ảnh: P.V

 
Trao đổi với phóng viên Phương Nam Plus, ông Trương Quang Thắng, Chủ tịch UBND xã khẳng định: “Để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh nông nghiệp, xã đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp như thay đổi hình thức sản xuất, khuyến khích xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; thực hiện có hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; tăng cường ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, sản lượng. Hướng đến phát triển ngành nông nghiệp hàng hóa, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng trên thị trường”.

Nhờ những giải pháp đúng, trúng, hợp lòng dân nên trong năm 2018 tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã đạt 9,7%; giá trị sản xuất bình quân đầu người 39,5 triệu đồng/người/năm; tổng giá trị sản xuất (theo giá hiện hành) ước đạt 112.619 triệu đồng/KH 110.585 triệu đồng, tăng 6,63% so với cùng kỳ, bằng 101,8% so với Nghị quyết HĐND xã.

Ông Thắng cho hay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do diễn biến của thời tiết song nhờ sự vào cuộc tích cực của đội ngũ cán bộ và người dân nên năm nay lúa vụ Xuân được thu hoạch nhanh gọn. Năng suất đạt 6,044 tấn/ha; sản lượng lúa đạt 785,85 tấn; diện tích màu gieo trỉa được 25 ha; lạc năng suất ước đạt 6,6 tấn/ha, sản lượng ước đạt 214,5 tấn.Hệ thống đường giao thông được đầu tư xây dựng đồng bộ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện cho người dân cũng như thúc đẩy hoạt động trao đổi hàng hóa nông sản trên địa bàn xã. Ảnh: P.V

Nhắc đến Nghĩa Phú phải nhắc đến mô hình trồng Bơ. Sau một thời gian xem xét về đất đai, khí hậu xã đã quyết định ứng dụng trồng giống cây Bơ. Ban đầu cây Bơ chỉ trồng thí điểm tại một số vùng nhưng kết quả sau khi thu hoạch hết sức khả quan, cây trồng cho năng suất cao, giá cả bán ra thị trưởng ổn định. Từ đó, địa phương xem đây là loại cây chủ lực thay thế cho cây mía, và sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.Mô hình Bơ trên đất Nghĩa Phú. Ảnh: TL

“So với các loại cây ăn quả khác, Bơ là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, năng suất cao mà chi phí đầu tư lại ít, khả năng thích nghi tốt, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cây Bơ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Nghĩa Phú”, ông Thắng khẳng định.

Từ những hiệu quả bước đầu, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đánh giá cao việc xây dựng và nhân rộng mô hình cây Bơ trên đất Nghĩa Phú. Trên cơ sở đó địa phương cần bám vào tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.

Trao đổi về hướng phát triển sắp tới, ông Thắng cho hay “Địa phương xác định đây không chỉ là mô hình giúp người trồng thu được nhiều sản phẩm, tăng thu nhập trên cùng một diện tích, mà còn mở ra triển vọng làm giàu cho nhiều hộ nông dân. Do đó, hiện nay xã Nghĩa Phú đang phối hợp cùng với nhân dân đề ra phương án, kế hoạch mở rộng diện tích, tăng sản lượng cây trồng. Nhân rộng mô hình này nhưng không ồ ạt, đồng thời phối hợp với các ban ngành của huyện để xây dựng thương hiệu”.

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng với đức tính cần cù chịu khó của người dân, tin rằng sản phẩm Bơ của xã Nghĩa Phú ngày càng có nhiều người biết đến và tin dùng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương.

 
Mai Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: