HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh Tường xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai
(Phương Nam Plus) - Công tác xử lý vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) có những chuyển biến tích cực.
16:28 17-06-2019
 
Hành vi vi phạm Luật Đất đai tại xã Chấn Hưng được xử lý kip thời

Chiều 16/6, qua kiểm tra, một số hộ gia đình thuê xe ô tô tự ý đổ đất đỏ vào đất nông nghiệp tại xứ đồng Ngõ Giữa và Ngõ Vu, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngay sau khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện hướng dẫn UBND xã Chấn Hưng lập biên bản kiểm tra hiện trạng, biên bản kiểm tra, xác minh nội dung vụ việc, đồng thời tạm giữ 07 xe ô tô đang có hành vi đổ đất đỏ trái phép tiếp tay cho hành vi vi phạm đất đai.

Do hành vi vi phạm diễn ra vào chiều tối. Vì vậy, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Chấn Hưng vào sáng ngày 17/6/2019 mời các hộ gia đình, cá nhân có liên quan đến UBND xã làm việc để xác định hành vi vi phạm, đồng thời tự giác khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm nếu không thực hiện UBND xã Chấn Hưng xử lý theo quy định của pháp luật đồng thời tổ chức múc bỏ đất đã đổ trái phép, xử lý dứt điểm đối với vụ việc vi phạm.
 
Tập trung công tác xử lý vi phạm Luật Đất đai, Vĩnh Tường ngoài việc ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai trên địa bàn, Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị 06 về việc ngừng cấp điện đối với các hộ vi phạm Luật Đất đai; kiên quyết xử lý trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nếu để xảy ra các vi phạm tại địa phương mình quản lý nhưng không có biện pháp phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, dứt điểm. Riêng trong năm 2018, toàn huyện phát hiện 146 trường hợp vi phạm Luật Đất đai với tổng diện tích hơn 4 ha tại 24 xã, thị trấn. Các lực lượng chức năng của huyện đã ra quân xử lý được 117 trường hợp với tổng diện tích hơn 2,5 ha, đạt tỷ lệ trên 80%. 
 


Các phương tiện bị lực lượng chức năng huyện Vĩnh Tường tạm giữ
 
Thời gian tới, để kịp thời ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai, UBND huyện thực hiện quy trình xử lý các trường hợp vi phạm theo hướng xử lý tức thì (xử lý ngay) theo Điều 208, Luật Đất đai 2013. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Đặc biệt đối với các trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm, các ngành chức năng sẽ hướng dẫn UBND cấp xã lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thu hồi lại đất theo Điều 64 Luật Đất đai năm 2013.

Trao đổi với PV, ông Trần Việt Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vĩnh Tường thời gian qua có những chuyển biến tích cực. Việc sử dụng đất từng bước đi vào nền nếp, hợp lý, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ở một số nơi, một số thời điểm, vi phạm vẫn còn diễn ra và ngày càng tinh vi hơn. Do vậy, thời gian tới, UBND huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các xã, thị trấn trong việc phát hiện và có biện pháp xử lý các vi phạm từ ban đầu. Đồng thời, gắn trách nhiệm với người đứng đầu các địa phương nếu để vi phạm xảy ra trên địa bàn. Kiên quyết xử lý, tháo dỡ các công trình vi phạm mới phát sinh, không để tồn đọng, kéo dài. Tổ chức xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm trong việc quản lý sử dụng đất đai trên địa bàn.
 
Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: