HOTLINE: 0904 89 4444

Tuyên Quang: Na Hang triển khai trồng rừng 2019
(Phương Nam Plus) - Để công tác trồng rừng đạt kết quả cao, các cơ quan chuyên môn, UBND các xã trên địa bàn huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đang tập trung đôn đốc nhân dân phát dọn thực bì và chuẩn bị tốt các điều kiện cho niên vụ trồng rừng năm 2019.
14:30 10-07-2019
 
Cơ quan chức năng huyện Na Hang đôn đốc nhân dân trồng rừng

Trong niên vụ trồng rừng 2019, xã Yên Hoa đăng ký trồng mới trên 143 ha rừng. Để đảm bảo về diện tích cũng như thời vụ trồng rừng, từ những tháng cuối năm 2018 xã Yên Hoa đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn tập trung rà soát toàn bộ diện tích rừng đủ điều kiện trồng rừng đưa vào trồng rừng năm 2019. Đồng thời rà soát, thống kê diện tích rừng đủ điều kiện khái thác vận động nhân dân khai thác để triển khai trồng rừng mới. Phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống cung cấp giống cho nhân dân kịp thời, đảm bảo chất lượng. Hiện nay bà con nông dân toàn xã đã tiến hành trồng mới được trên 105ha/143 ha kế hoạch giao.

Những năm gần đây, trồng rừng đã trở thành một trong những nghề mang lại thu nhập cao cho nhân dân, góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững. Từ trồng rừng đã có nhiều hộ thu về hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ khai thác. Nhờ làm tốt công tác quy hoạch đất trồng rừng nên vài năm trở lại đây diện tích rừng trồng ngày càng tăng, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng của huyện cũng được tăng lên.

Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng rừng, hàng năm, UBND huyện phối hợp với Hạt kiểm lâm, các xã, thị trấn mở lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật ươm giống, trồng rừng theo đúng quy định về mật độ, khoảng cách, thiết kế đồi nương; tuyên truyền tập huấn nghiệp vụ về bảo vệ, phát triển rừng và phổ biến, giáo dục các kiến thức pháp luật về rừng; thực hiện rà soát những diện tích đất trống, khuyến cáo người dân chủ động trồng mới không để đất trống, đất hoang. 
 
Ngoài ra, thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc lập hồ sơ thiết kế khai thác, đăng ký khai thác và vận chuyển, tiêu thụ gỗ rừng trồng theo đúng quy định của pháp luật. Đến thời điểm này kết quả trồng rừng đạt 557 ha, đạt 85,7% KH. Trong đó: Trồng rừng sản xuất 492 ha, đạt 82% KH; trồng cây phân tán 65 ha, đạt 130% KH. Diện tích khai thác thực hiện trong 06 tháng đầu năm 2019 đạt 315 ha, sản lượng khai thác đạt 18.515 m3. Cùng với công tác trồng rừng, UBND huyện Na Hang đã chỉ đạo sát sao công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn, cùng với nhận thức của người dân về phát triển kinh tế rừng ngày càng được nâng lên, tin rằng huyện Na Hang sẽ sớm hoàn thành công tác trồng rừng theo đúng khung thời vụ tốt nhất. Qua đó, góp phần duy trì và nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn huyện.
 
Thái Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: