HOTLINE: 0904 89 4444

Chàng trai Nam Lộc với khát khao làm giàu từ cây nấm
(Phương Nam Plus) - Để đạt được ước mơ của mình là gắn bó với nghề trồng nấm cùng với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, chàng trai Nguyễn Văn Quang (SN 1973) quyết định mở trang trại trồng nấm bằng công nghệ cao trên địa bàn xóm 4, xã Nam Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An...
15:52 16-07-2019
Sinh ra và lớn lên mảnh đất đầy nắng gió của xứ Nghệ, người dân quanh năm vất vả với mảnh ruộng, vườn rau, anh Quang từ lâu đã ấp ủ khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Anh Quang đang tất bật thực hiện các khâu còn lại để mô hình sớm đi vào hoạt động. Ảnh: P.V

Bước đầu khởi nghiệp, anh luôn trăn trở, trồng cây gì để sinh ra lợi nhuận cao. Với ý nghĩ đó anh đã quyết định đến với cây nấm. Sau thời gian dài tự nghiên cứu và học tập qua sách vở, năm 1998 anh quyết định mở mô hình trồng nấm tại nhà.

Tuy nhiên, do thiếu nguồn vốn lẫn kiến thức chuyên sâu nên mô hình không được đầu tư đồng bộ, hiệu quả mang lại không cao, thế là bao nhiêu vốn liếng dành dụm được đều “đội nón ra đi”.

Sau lần thất bại đó, giống như một cơ duyên, năm 2007 khi có đơn hàng nông nghiệp, anh quyết định rời quê hương sang xứ sở Kim Chi để làm việc. “Năm đầu tôi chủ yếu sản xuất rau màu, nhưng vì quá yêu nghề nên tôi xin chuyển xưởng sang trồng nấm, thế là 9 năm còn lại tôi gắn bó với nghề trồng nấm.

Sau khi chuyển xưởng, 3 năm đầu tôi chủ yếu phụ trách bên khâu thử nghiệm độ ẩm nguyên liệu, và bỏ mụn cưa vào lọ. Làm mãi nhận thấy cứ phụ trách mảng này thì đến bao giờ mới tiến bộ được, thế là một lần nữa tôi mạnh dạn xin được chuyển khâu làm việc. Kể từ đó trở đi tôi được chuyển khâu liên tục, làm dần rồi quen, tôi có thể làm thành thạo ở tất cả các khâu”, anh Quang kể.

Như “mở cờ trong bụng”, cũng từ đây anh bắt đầu tìm hiểu và làm quen với công nghệ sản xuất trồng nấm của Hàn Quốc”. Sau gần 10 năm học nghề cùng với ít kiến thức tích lũy từ trước, anh Quang đã thành thạo quy trình sản xuất. Với khát vọng đã ấp ủ từ lâu, anh trở về quê hương và bắt đầu quá trình khởi nghiệp.

Khi được hỏi về nguyên nhân tại sao anh lại thích trồng nấm trên chính mảnh đất mình sinh ra, anh Quang chia sẻ: “Gia đình mình vốn dĩ dựa vào nông nghiệp là chính. Tuy nhiên, quỹ đất ở đây lại vô cùng cằn cỗi, dân không trồng được cây gì cho phù hợp. Trồng cây lúa thì thiếu nguồn nước, trồng cây rau màu như ngô, lạc… thì lại thừa nước. Người dân suốt ngày lam lũ “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cũng không đủ ăn, hiệu quả kinh tế thấp. Quỹ đất khó chiều thế này thì chỉ có thể trồng cây bằng công nghệ cao mới có triển vọng. Nhận thấy cây nấm vừa dễ trồng lại cho hiệu quả kinh tế cao nên tôi quyết định trồng nấm bằng công nghệ cao của Hàn Quốc”.Một trong những mô hình trồng nấm mà anh Quang đang hướng đến. Ảnh: TL

Theo đó, mô hình trồng nấm bằng công nghệ cao của anh Quang dự kiến đi vào hoạt động từ cuối tháng 7 này. Cũng theo anh Quang, đầu tư vào trồng nấm khó khăn nhất là ở khâu đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống máy móc do đòi hỏi nguồn kinh phí lớn. Còn quy trình sản xuất khá đơn giản, sạch sẽ, sản phẩm nói không với thuốc bảo vệ thực vật nên đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng…

“Dự kiến cuối tháng 9 mô hình sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên. Với quỹ đất 8 sào, hiện tại mô hình được thực hiện trên diện tích 5 sào với sản phẩm chủ yếu nấm Mộc Nhĩ, nấm Bào Ngư, nấm Kim Châm. 3 sào còn lại tôi để dành trong tương lai, khi Dự án đi vào hoạt động ổn định, có hiệu quả, tôi sẽ tiếp tục đầu tư trồng nấm dược liệu theo mô hình nhà ni lông phủ kín. Trong quá trình thực hiện Dự án, tôi luôn nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền địa phương. Đặc biệt có cơ chế ưu tiên về quỹ đất, thực hiện hỗ trợ theo Chương trình xây dựng nông thôn mới. Hi vọng trong thời gian tới, sản phẩm tự tay làm ra sẽ được mọi khách hàng đón nhận và tin dùng”, anh Quang tâm sự.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Cảnh Lộc, Chủ tịch UBND xã Nam Lộc cho biết: “Nhận thấy ý tưởng cũng như mục đích thực hiện Dự án của anh Quang là hoàn toàn hợp lý, chúng tôi đã tạo mọi điều kiện để mô hình trồng nấm sớm đi vào hoạt động. Mô hình nấm được triển khai góp phần giúp người dân có cái nhìn mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đồng thời có thêm lựa chọn, định hướng trong sản xuất. Qua đó, có thể tận dụng thời gian nhàn rỗi làm thêm mô hình này, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững… Trong thời gian tới, địa phương sẽ phối hợp với chủ mô hình tìm nguồn hỗ trợ mở rộng diện tích nấm và tìm đầu ra cho sản phẩm”.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi người dân trên địa bàn có thêm điều kiện mở rộng các mô hình, loại hình phát triển, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong thời kỳ hội nhập và phát triển", ông Lộc khẳng định.

 
Nguyễn Xuân - Lê Oanh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: