HOTLINE: 0904 89 4444

Tự hào khi phố cổ Hội An được Gool Doodles vinh danh
(Phương Nam Plus) - Ngày 16-7, người dùng khi truy cập vào trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com) sẽ thấy hình ảnh chùa Cầu, biểu tượng của Hội An thanh bình dưới đêm trăng tròn. Bên dưới dòng sông là những chiếc đèn hoa đăng đầy màu sắc
16:28 16-07-2019


 
Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Doodles, một địa danh cụ thể của Việt Nam được chọn để vinh danh.

Theo giới thiệu của Google, nằm ở bờ Bắc của sông Thu Bồn, ngay tại nơi đổ ra Biển Đông, Hội An là một trong những cảng buôn bán sầm uất nhất ở Đông Nam Á từ thế kỷ 15 đến 19. Hội An có nghĩa là nơi gặp gỡ thanh bình.

Trước đây, Hội An là nơi giao lưu buôn bán tấp nập của giới thương nhân từ khắp châu Á đến châu Âu. Vào những năm 1.600, các tàu Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Pháp, Anh và Mỹ đã đến và đi, trong khi các thương nhân Trung Quốc và Nhật Bản thuê những ngôi nhà bên bờ sông ở thị trấn ven biển. Các mặt hàng buôn bán phổ biến ở vùng này là quế, nhân sâm, hàng dệt may, gốm sứ…

Về sau, việc kinh doanh giảm dần khi phù sa tích tụ trên sông khiến tàu lớn khó di chuyển. Nhưng không vì thế mà Hội An mất đi vẻ đẹp cổ kính khó cưỡng của mình qua thời gian. Năm 1999, Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá thế giới.

Ngày nay, du khách khi đến miền đất quyến rũ này đều không thể quên hình ảnh Hội An hiện lên thơ mộng, lung linh và huyền ảo trong lễ hội đèn lồng vào ngày 14 âm lịch hằng tháng.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết rất vinh dự khi biết phố cổ Hội An lần đầu tiên xuất hiện trên trang chủ Google Việt Nam. Việc vinh danh trùng vào thời điểm Hội An chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày phố cổ này được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Theo ông Sơn, việc sử dụng hình ảnh đại diện của trang chủ Google Việt Nam về phố cổ Hội An thì đây là niềm vinh hạnh rất lớn của nhân dân cũng như chính quyền TP.

 
P.V (Tổng hợp)
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: