HOTLINE: 0904 89 4444

Tiếp bài Chủ tịch UBND thị trấn Hồ vào nhà nghỉ cùng phụ nữ
(Phương Nam Plus) - Theo ý kiến luật sư, mặc dù đã có quy định rất rõ về tình tiết tăng nặng khi xử lý kỷ luật đảng viên, tuy nhiên, Huyện ủy Thuận Thành lại không áp dụng, dẫn tới hình thức kỷ luật quá nhẹ không bảo đảm sự nghiêm minh trong các quy định của Đảng.
23:18 17-08-2019
 
Hình ảnh ông Dương Xuân Hải và bà Nguyễn Thị L. trong nhà nghỉ ngày 14/11/2018.

Như đã phản ánh, ngày 14/11/2018, ông Dương Xuân Hải bị phát hiện trong nhà nghỉ cùng bà Nguyễn Thị L. khi hai người đang ở phòng 307, nhà nghỉ Bắc Hà, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành. Sau đó, ông Hải đã bị Huyện ủy Thuận Thành xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, đến nay ông Hải vẫn “vững ghế” Huyện ủy viên, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ.
 
Để có thông tin về việc xử lý kỷ luật ông Hải, ngày 16/8, nhóm PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Liên, Phó Bí thư Huyện ủy Thuận Thành.
 
Tại buổi làm việc, bà Liên cho biết, sau khi nắm được thông tin về vụ việc, Huyện ủy đã mời ông Hải tới để giải trình. Sau đó, Thường vụ Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra dấu hiệu vi phạm của đảng viên. Đồng thời, vào thời điểm đó, cũng có một số đơn thư phản ánh về vụ việc này được gửi tới các cơ quan chức năng ở huyện Thuận Thành và tỉnh Bắc Ninh…
 
Về phía ông Hải, vị Chủ tịch UBND thị trấn Hồ giải trình rằng, ông và bà L. có giao dịch mua bán thửa đất số 21, diện tích 90m2 của dự án đất ở tại xã Xuân Lâm. Sau khi thống nhất mua bán, nên ông và bà L. vào nhà nghỉ để đặt cọc tiền, do đặt cọc tiền ngồi ngoài quán “không tiện”.
 
Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã làm rõ, không có việc ông Hải và bà L. mua bán, chuyển nhượng thửa đất số 21 nêu trên, bởi vậy cho đến nay, việc ông Hải và bà L. cùng vào nhà nghỉ với nhau để làm gì vẫn chưa được làm rõ.
 
Dù chưa làm rõ ngọn nguồn sự việc, đoàn kiểm tra đã kết luận rằng ông Hải chưa có biểu hiện vi phạm pháp luật, chỉ nhận định rằng vụ việc gây dư luận không tốt… Trên cơ sở đó, ngày 27/11/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy Thuận Thành ban hành Kết luận số 131-KL/HU về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Dương Xuân Hải trong việc giữ gìn phẩm chất, đạo đức lối sống, thực hiện quy định về trách nhiệm nêu gương, thực hiện những điều đảng viên không được làm. Ngày 28/12/2018, Huyện ủy Thuận Thành đã có Quyết định số 1458-QĐ/HU thi hành kỷ luật đối với ông Dương Xuân Hải.
 
Theo Quyết định số 1458-QĐ/HU, với cương vị là Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Hồ, người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước ở cơ sở, ông Hải có biểu hiện thiếu tu dưỡng, rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống. Dẫn đến vụ việc ngày 14/11/2018, ông Hải cùng cô Nguyễn Thị L. (sinh năm 1972, trú tại thị trấn Hồ) đến thuê phòng nghỉ số 307 nhà nghỉ Bắc Hà tại xã Xuân Lâm, bị một số thanh niên phát hiện, yêu cầu mở cửa phòng nghỉ rồi quay một số đoạn video clip tung lên mạng xã hội. Hình ảnh trong video clip thể hiện mục đích cuộc gặp gỡ giữa ông Dương Xuân Hải và cô Nguyễn Thị L. trong nhà nghỉ có biểu hiện không trong sáng, thiếu lành mạnh.
 


 
Quyết định cũng nêu rõ, ông Hải “đã thiếu trung thực trong báo cáo giải trình trước tổ chức đảng có thẩm quyền về hành vi vi phạm của bản thân”.

Tại Quyết định số 1458-QĐ/HU, Huyện ủy Thuận Thành nhận định, việc làm của ông Hải đã vi phạm Quy định 47-QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; Quy định số 101-QĐ/TW ngày 7/6/2012 của Ban Bí thư, Quy định số 08-QĐ/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên về tu dưỡng, rèn luyện, mẫu mực về đạo đức, lối sống. Gây dư luận xấu, bất bình trong xã hội, bức xúc trong cán bộ đảng viên và nhân dân địa phương; làm nảy sinh đơn thư phức tạp, vượt cấp, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của người đảng viên, cấp ủy viên, người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước ở cơ sở; làm giảm sút uy tín của bản thân và tổ chức đảng, chính quyền nơi ông Hải công tác và sinh hoạt.
 
Với hàng loạt vi phạm như vậy, tuy nhiên, Huyện ủy Thuận Thành chỉ thi hành kỷ luật ông Hải bằng hình thức cảnh cáo, không mảy may suy suyển gì đến các chức vụ mà ông Hải đang nắm giữ.
 
Bình luận về vụ việc này, luật sư Nguyễn Xuân Toán- Văn phòng Luật sư Bình An (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, từ khi thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XII, nhiều đảng viên đã bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc.
 
Theo luật sư Toán, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt các cấp phải gương mẫu, đi đầu trong việc chấp hành Điều lệ Đảng, các chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 
Đối với trường hợp ông Hải, không những không thực hiện trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu mà còn có những vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng. Khi sự việc bị phát giác, ông Hải đã không thừa nhận khuyết điểm, thiếu sót mà còn gian dối, thiếu trung thực để che giấu hành vi vi phạm, đây là tình tiết tăng nặng rất đáng chú ý.
 
Luật sư Nguyễn Xuân Toán cho rằng, Huyện ủy Thuận Thành đã đánh giá tương đối rõ những vi phạm cũng như hậu quả mà hành vi vi phạm của ông Hải gây ra, tuy nhiên, đáng tiếc là hình thức kỷ luật lại chưa tương xứng, không bảo đảm tính nghiêm minh đồng thời khiến đối tượng vi phạm coi thường quy định của Đảng.
 
“Khoản 2, Điều 4 Quy định 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm quy định về những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng mức kỷ luật đảng thì hành vi quanh co, che giấu hoặc không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm; cung cấp thông tin, báo cáo sai sự thật; ngăn cản người khác cung cấp chứng cứ vi phạm; sửa chữa, tiêu hủy chứng cứ, lập hồ sơ, chứng cứ giả là những tình tiết tăng nặng. Khi ra quyết định kỷ luật, cần xem xét đến những tình tiết này”, luật sư Toán nói.
 
Bên cạnh đó, luật sư Nguyễn Xuân Toán cũng cho rằng, hành vi vi phạm của ông Hải đã làm giảm sút uy tín của bản thân và tổ chức đảng, vì vậy, không nên để ông Hải ở cương vị lãnh đạo, người đứng đầu. Bởi tổ chức Đảng cũng đã có quy định rõ về vấn đề này.
 
“Văn bản số 04-HD/UBKTTW ngày 22/3/2018, hướng dẫn thực hiện một số Điều trong Quy định số 102-QĐ/TW đã nêu rõ: “Đảng viên vi phạm bị kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo, nếu xét thấy không còn đủ uy tín thì tổ chức Đảng có thẩm quyền quyết định cho miễn nhiệm hoặc đề nghị cho thôi giữ chức vụ đó”. Vì vậy, đối với trường hợp này, Huyện ủy Thuận Thành nên cho ông Hải thôi không tham gia Ban Chấp hành, đồng thời đề nghị UBND huyện miễn nhiệm hoặc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND thị trấn Hồ”, luật sư Nguyễn Xuân Toán nêu quan điểm.
 
Liên quan đến vụ việc này, ông Hải bị kỷ luật về phía chính quyền như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.
 
Nhóm PV/VHVN
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: