HOTLINE: 0904 89 4444

Hà Tĩnh: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường
(Phương Nam Plus) - Thời gian qua, người dân ở thôn Tây Giang, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh phản ánh, trên địa bàn xã trang trại chăn nuôi lợn của HTX Tân Trường Sinh gây ô nhiễm trầm trọng. Mặc dù người dân phản ánh lên các cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.
15:45 09-09-2019
Nhận được thông tin, chúng tôi theo chân một người tên H. dẫn đi một vòng bên ngoài trang trại này. Dừng chân ngay trước một đường ống nhựa được đấu nối từ hố nước thải bên trong trang trại ra ngoài, anh H. cho biết: “Nước thải từ trại lợn được tuồn qua đường ống này ra bên ngoài rồi theo con mương thoát nước chảy xuống kênh trục sông Nghèn”.
 


Một đường ống xả thải ra ngoài kênh được đặt ngầm phía dưới những lớp bèo tây rất khó phát hiện.

Không chỉ bốc mùi hôi thối mà trại lợn còn làm ảnh hưởng đến hàng chục hecta ao hồ nuôi trồng thủy sản của nhiều hộ dân nơi đây. “Nước từ trại lợn chảy ra khiến số lượng cá chết rất nhiều, mỗi lần trang trại này xã thải”, anh H. cho biết thêm.

Theo tìm hiểu, trang trại chăn nuôi lợn của HTX Tân Trường Sinh do bà Trần Thị Hải làm chủ. Trang trại này được xây dựng tại vùng Đập Sơn Ngoài thuộc thôn Tây Giang, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, trang trại chăn nuôi tổng hợp hiện có quy mô tổng diện tích 49.198m2, có tổng mức đầu tư là 7 tỷ 600 triệu đồng. 
 


Toàn bộ dòng kênh nước chuyển màu đen ngòm và bốc mùi hôi thối.

Trang trại chăn nuôi tổng hợp của HTX Tân Trường Sinh hoạt động với hệ thống 4 chuồng chuyên nuôi lợn thịt thương phẩm siêu nạc, năng suất bình quân mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa 2.400 con. Nhiều người dân xã Thạch Mỹ gần trang trại nuôi lợn này phản ánh, sau khi đi vào hoạt động, trang trại đã không làm tốt công tác bảo vệ môi trường, thường có mùi hôi thối, nước thải, thải ra môi trường tự nhiên.

Có mặt tại dòng kênh, chúng tôi nhận thấy toàn bộ dòng nước kênh đều có màu đen, nổi váng bọt màu vàng và bốc mùi hôi thối. Như vậy người dân phản ánh sự việc này là có cơ sở.
 


Ông Phan Văn Cương - Trưởng thôn Tây Giang phản ánh sự việc với phóng viên.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Cương - Trưởng thôn Tây Giang cho biết: “Xóm đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương và HĐND các cấp, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục xảy ra. Trước đây mỗi lúc xả thải ra thì toàn bộ nước được đẩy lên khiến một số diện tích lúa của người dân bị chết, mùi hôi thối rất nồng nặc khiến người dân chúng tôi không chịu nổi, gần đây mùi hôi thối có giảm những vẫn không đáng kể”.

Theo gia đình anh H. (đại diện cho các hộ chăn nuôi thủy sản tại Thôn Tây Giang) do ô nhiễm nguồn nước từ trại lợn thỉnh thoảng cá trong hồ của chúng tôi bị chết rất nhiều, có buổi sáng vớt lên hàng chục kg, chúng tôi mong muốn các cấp chính quyền sớm vào cuộc để xử lý tình trạng ô nhiễm này.
 
Lê Đức
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: