HOTLINE: 0904 89 4444

Kỷ niệm 10 năm quan họ, ca trù được UNESCO vinh danh
(Phương Nam Plus) - Tối 7-9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm dân ca quan họ và ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Nhân dân”, “Nghệ nhân Ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II, năm 2019.
16:57 09-09-2019
Tới dư buổi lễ có đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đại biểu tỉnh Bắc Ninh có đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tỉnh Hưng Yên; Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.
 
 
Về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND các huyện, Thành phố; các nghệ nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; các tập thể, cá nhân được khen thưởng cùng đông đảo nhân dân.
 
Năm 2009, dân ca quan họ được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ca trù là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ. Hai loại hình dân ca này đã được tỉnh Bắc Giang nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị, và  có  sức lan tỏa trong xã hội.
 
Kể từ khi được vinh danh, dân ca quan họ luôn được quan tâm đặc biệt. Tỉnh ban hành, thực hiện nhiều chương trình, đề án, đề tài nghiên cứu, sưu tầm các bài quan họ cổ tồn tại trong cộng đồng. Tăng cường truyền bá, thành lập các CLB, mở lớp truyền dạy quan họ cho thế hệ trẻ…Do đó Dân ca quan họ đã phát triển sâu rộng ở các làng trong  huyện Việt Yên như: Thổ Hà, Trung Đồng, Hữu Nghi, Nội Ninh, Giá Sơn, Sen Hồ…
 
Không gian văn hóa quan họ được mở rộng, tạo ra sức lan tỏa lớn qua việc từ năm 2010 đến nay, liên hoan hát quan họ được tổ chức hai năm một lần với sự góp mặt của 10 địa phương trong tỉnh. 

Từ năm 2009, CLB ca trù được thành lập tại Nhà hát Chèo Bắc Giang và ở các huyện: Yên Dũng, Hiệp Hòa, Việt Yên, Tân Yên, TP Bắc Giang và Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh. Các ca nương, kép đàn của Bắc Giang đã giành giải cao ở các liên hoan ca trù toàn quốc.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã  đánh giá: Trong 10 năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh, tỉnh Bắc Giang rất coi trọng bảo tồn và phát huy di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, trong đó có dân ca quan họ và ca trù. Quan họ không chỉ phát triển ở huyện Việt Yên mà đã lan tỏa, được thực hành rộng rãi thể hiện qua số lượng CLB tăng mạnh, trải đều ở các huyện, Thành  phố. 
 
 
Thay mặt lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Tạ Quang Đông, Thứ trưởng phát biểu, đánh giá cao những thành tựu trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị dân ca quan họ, ca trù của tỉnh Bắc Giang thời gian qua, theo những cam kết đối với UNESCO.
 
Đồng chí đề nghị, tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục có những việc làm cụ thể, thiết thực có cơ chế, chính sách nhằm tri ân, tôn vinh, đãi ngộ xứng đáng với các nghệ nhân, chủ thể của di sản. Có các biện pháp tích cực để đưa quan họ, ca trù trở thành sản phẩm du lịch văn hóa đặc trưng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.
 
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, các đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang; Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao danh hiệu cho hai Nghệ nhân Nhân dân: Hoắc Công Chờ (huyện Việt Yên, nghệ thuật trình diễn dân gian - quan họ) và Nguyễn Bá Lam (huyện Việt Yên, nghệ thuật trình diễn dân gian - tuồng cổ). 
 
Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đỗ Đức Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao danh hiệu cho 14 Nghệ nhân Ưu tú trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ II.
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 26 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo tồn, phát huy dân ca quan họ, ca trù trong 10 năm qua (2009-2019). 
 
Cũng tại buổi lễ, các nghệ nhân của tỉnh Bắc Giang đã trình diễn chương trình nghệ thuật gồm các tiết mục được dàn dựng, tập luyện công phu, thể hiện nổi bật chủ đề “Đậm đà câu quan họ, ca trù trên quê hương Bắc Giang”.
 
Vũ Hoàng Thương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: