HOTLINE: 0904 89 4444

Thư viện tỉnh Nghệ An: Có “qua mặt” tỉnh cho thuê đất công sử dụng sai mục đích?
(Phương Nam Plus) - Mặc dù được quy hoạch với chức năng, nhiệm vụ là thu thập, tàng trữ cũng như truyền bá tri thức, cung cấp thông tin phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân. Thế nhưng, nhiều năm nay Thư viện tỉnh Nghệ An lại đang cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp thuê mặt bằng nằm trong khuôn viên trụ sở của đơn vị, có dấu hiệu sai mục đích sử dụng.
13:51 02-10-2019


Trụ sở với 7 tầng của Thư viện tỉnh Nghệ An

“Tiền trảm hậu tấu”

Theo phản ánh của một số người dân, nhiều năm nay đất công được giao cho Thư viện tỉnh Nghệ An quản lý sử dụng đang bị phân cắt cho thuê, có dấu hiệu cho thuê sử dụng đất công sai mục đích. Quá trình điều tra, ghi nhận thực tế của P.V cho thấy những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Cụ thể, Thư viện Nghệ An được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2010, hiện đang tọa lạc tại số 11 đại lộ V.I.Lênin, phường Hưng Phúc, TP.Vinh, với diện tích 7.527.7 m2, gồm kho chứa sách báo, các phòng đọc phòng nghiệp vụ, hội trường và hoạt động hành chính. 
 


Văn phòng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Nghệ An tại tầng 1, một trong những đơn vị thư viên đang cho thuê

Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, một phần diện tích của Thư viện tỉnh Nghệ An lại được thư viện cho 8 đơn vị, doanh nghiệp thuê mặt bằng, văn phòng tại khuôn viên và trụ sở làm việc của đơn vị như: Quán cafe Book, hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ, lớp Top Olympia, các văn phòng báo chí, phòng tập thể hình, cột viễn thông...

Điều đáng nói, ngoài 2 cơ sở là quán cafe Book và lớp Top Olympia đã xin phép và được UBND tỉnh đồng ý cho thuê sử dụng thì các cơ sở còn lại chưa được phép từ UBND tỉnh Nghệ An mà Thư viện tỉnh Nghệ An đã cho các cơ sở trên thuê, điều này là sử dụng sai mục đích mà chưa xin phép.

Đất “vàng” cho thuê giá… “bèo”?

Để có thông tin khách quan gửi tới bạn đọc, P.V đã liên hệ và có buổi làm việc với ông Dương Duy Tiến - Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An. Qua trao đổi, ông Tiến cho biết: “Thư viện tỉnh Nghệ An là cơ quan chuyên môn thuộc sự quản lý và chỉ đạo của Sở VH - TT tỉnh Nghệ An, nằm trong hệ thống thư viện công cộng chịu sự chỉ đạo ngành dọc về chuyên môn nghiệp vụ của Thư viện quốc gia Việt Nam, vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Về việc phản ánh phân cắt, cho một số đơn vị thuê kinh doanh, ông Tiến thừa nhận việc cho thuê sử dụng đất sai mục đích là đúng và đã tồn tại hàng chục năm, từ trước thời điểm ông Tiến về công tác tại đây.

“Khi mình về cơ quan từ năm 2017 thì các lãnh đạo tiền nhiệm trước đã cho khai thác rồi và mỗi tháng việc cho thuê mặt bằng mang lại nguồn thu khoảng 25 - 30 triệu đồng/tháng cho thư viện”, ông Tiến cho biết.

Mặc dù chưa xin chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An nhưng đơn vị muốn tập hợp tất cả lại, ổn định sau đó làm chung một đề án gọi là “Đề án sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích liên doanh liên kết” để trình UBND tỉnh Nghệ An chứ cứ mỗi đơn vị đến thuê mặt bằng rồi mới lập đề án xin phép tỉnh thì rất lâu.

Ngoài ra, do việc cho thuê đã kéo dài nhiều năm, giờ không cho thuê cũng không biết làm gì. Hơn nữa, việc cho thuê nhằm mục đích có thêm chi phí phục vụ cho hoạt động của văn phòng. Ông Tiến cho biết thêm.

Khi được P.V hỏi vì sao tại tầng 1 và một phần khuôn viên rộng cả nghìn m2 được Thư viện cho Công ty TNHH Xây dựng Thái Phú thuê để kinh doanh quán cafe Book với số tiền 7 triệu 500 ngàn đồng/tháng. Mức giá đó có quá rẻ và hợp lý không?

Ông Tiến lý giải rằng: “Việc cho thuê với mức giá đó là từ khi Công ty TNHH Xây dựng Thái Phú thuê hợp đồng với thư viện, nhận thấy doanh nghiệp mới vào thuê còn gặp nhiều khó khăn nên thư viện lấy với mức giá đấy. Sau đó, Thư viện cũng tổ chức họp Ban thường vụ xin lấy ý kiến về mức giá thì hầu hết mọi người đều đồng tình với việc là cho thuê mức giá là 7 triệu 500 ngàn đồng/tháng. Vì trên dưới đều đồng tình nên thư viện vẫn giữ nguyên giá cũ”.
 


Hơn 1 năm Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An mới thành lập Đoàn thanh tra Thư viện tỉnh Nghệ An.

Trao đổi với P.V, ông Phạm Nghĩa Dũng - Chánh thanh tra Sở VH - TH Nghệ An cho biết: “Tình trạng sử dụng đất công sai mục đích phía sở cũng đã nắm được tình hình và thành lập đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Thư viện. Thời gian kiểm tra là 30 ngày, sau khi có kết quả, sở sẽ thông tin cụ thể đến báo chí”.

Lý giải vì sao, việc sử dụng mục đích đất công đã diễn ra nhiều năm tại sao đến giờ này Sở mới tiến hành thanh tra. Ông Dũng cho rằng: “Hiện nay với diện tích khá rộng của Thư viện tỉnh với 7 tầng, trong đó có nhiều tầng còn thừa thãi, không sử dụng vào mục đích gì cả thì việc Thư viện cho một số đơn vị thuê như quán cafe Book kết hợp với đọc sách thì cũng là hợp lý. Nhưng cái sai của thư viện là chưa công khai minh bạch và xin phép lãnh đạo cấp trên”.

Thời gian vừa qua, tại Nghệ An xuất hiện hàng loạt khu đất công được cho thuê, sử dụng sai mục đích gây thất thoát ngân sách nhà nước. Đề nghị các cơ quan ban ngành có thẩm quyền cần điều tra làm rõ.
 
Lê Việt
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: