HOTLINE: 0904 89 4444

Quảng Ngãi: Khắc phục các hạng mục hạ tầng cho cảng cá
(Phương Nam Plus) - Chiều 28/10, Sở TT&TT phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí về các cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi chưa đạt các tiêu chí cảng cá loại II để được Bộ NN&PTNT chỉ định là cảng cá đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác.
15:32 30-10-2019
 
Ông Hồ Trọng Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi báo cáo về các cảng cá trên địa bàn tỉnh

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương thông tin về tình hình các cảng cá trên địa bàn tỉnh.

Theo Quyết định số 1976 của Thủ tướng Chính phủ thì trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được phê duyệt quy hoạch công trình cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 gồm 7 cảng cá, trong đó có 2 cảng cá loại I gồm cảng cá Lý Sơn và Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi) và 5 cảng cá loại 2 gồm có cảng cá Sa Huỳnh, Mỹ Á (Đức Phổ), Cổ Lũy, Sa Kỳ (TP Quảng Ngãi), Sông Trà Bồng (Bình Sơn). 7 cảng cá trên mới đảm bảo cho khoảng 30% tổng số tàu cá vào neo đậu, trú bão.
 
 
Cảng cá kết hợp khu neo đậu tàu thuyền Mỹ Á

Theo quy định tại Nghị định số 80/2012 của Chính phủ thì  hiện nay các cảng cá của tỉnh Quảng Ngãi chưa đạt cảng cá loại II. Theo quy định, tàu có chiều dài trên 15m phải cập cảng và xuất cảng tại những cảng cá được Bộ NN&NT chỉ định. Bởi những phương tiện tàu cá trên 15m khi xuất bến hoặc cập cảng tại các cảng cá phải có xác nhận của các cơ quan chức năng. Đây là cơ sở để các cơ quan chức năng xác định nguồn gốc thủy sản hợp pháp nhằm phục vụ cho việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường Châu Âu, cũng như điều kiện để gỡ thẻ vàng của Uỷ ban Châu Âu EC. Với những cảng cá hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa đạt các tiêu chuẩn để được Bộ NN&PTNT chỉ định xếp loại cảng cá thì đến ngày 1/10/2020 phải làm các thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.
 
Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đã nêu ra nhiều nội dung xung quanh các giải pháp của tỉnh Quảng Ngãi trong việc đầu tư nâng cấp các cảng cá để đáp ứng yêu cầu theo quy định hiện hành.
 
Trả lời vấn đề này, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hồ Trọng Phương cho biết, sở đã rà soát và báo cáo cho UBND tỉnh về việc xây dựng cảng cá đủ tiêu chuẩn để xác nhận nguồn gốc thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
 
Trước mắt đến thời điểm tháng 10/2020, tỉnh Quảng Ngãi phải ưu tiên khắc phục với các hạng mục hạ tầng cần thiết cho cảng cá Tịnh Kỳ, Mỹ Á, Sa Huỳnh và Tịnh Hòa để đảm bảo yêu cầu của Bộ NN&PTNT xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác.
 
 
Tàu cá neo đậu tại cảng cá Tịnh Kỳ.

Với các hạng mục có quy mô lớn, sở đã xây dựng kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 trình cấp thẩm quyền đưa vào đầu tư công trung hạn nhằm thực hiện đạt yêu cầu theo Quyết định số 1976 của Thủ tướng Chính phủ thì trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi được phê duyệt quy hoạch công trình cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
 
Nguyễn Đăng Lâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: