HOTLINE: 0904 89 4444

Chủ tịch Thừa Thiên Huế tạo phấn khởi cho người dân tái định cư
(Phương Nam Plus) - Năm 1993, quần thể di tích Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, khu Eo Bầu, Thượng Thành và các di tích nằm trong Kinh thành Huế trở thành khu vực I bảo vệ di tích.
16:10 30-10-2019
Theo Luật Di sản, đây là nơi cấm xây dựng, giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, trước và sau năm 1975, hàng nghìn hộ dân đã lên khu vực Thượng Thành, Eo Bầu và các khu di tích nằm trong Kinh thành Huế sinh sống, xây dựng nhà cửa kiên cố.

Kế hoạch di dời của Thừa Thiên Huế chia thành ba giai đoạn, trong năm 2019 là 523 hộ dân ở Thượng Thành; năm 2020 giải tỏa khu vực Eo Bầu; năm 2021 di dời dân ở khu vực Hộ Thành Hào và tuyến phòng hộ.
 

Chính quyền thu hồi gần 78 ha đất ở phường Hương Sơ để bố trí 3.526 lô đất tái định cư cho người dân (bao gồm cả dự phòng), diện tích mỗi lô đất từ 60 m2 đến 200m2.

Sáng 27-10-2019, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, và đại diện chính quyền TP Huế cùng bà con đang sống ở Thượng thành đến xem nơi ở mới của họ sau khi được di dời ra khỏi khu vực 1 di tích Kinh thành Huế tại khu tái định cư Hương Sơ, cách Kinh thành Huế khoảng 3 km.

Hiện khu tái định cư Hương Sơ đã được san lấp với hơn 500 nền đất có hệ thống đường giao thông, cây xanh.

Trước sự lo lắng về nơi tái định cư của người dân, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, cho biết, với 32 hộ nghèo thuộc diện di dời trong đợt này, UBND TP Huế sẽ vận động kêu gọi các nhà hảo tâm, các đơn vị xây nhà mới miễn phí hoặc hỗ trợ một phần, và người tái định cư chỉ việc dọn đến ở sau khi di dời.

Đại diện chính quyền TP Huế đã công bố 8 mẫu nhà được xây dựng ở khu quy hoạch phường Hương Sơ để người dân tham khảo, lựa chọn. Riêng với nhà ở dành cho hộ nghèo được bố trí ở khu vực 2 thuộc khu E, diện tích mỗi hộ hơn 61 m2, thiết kế một tầng; móng, cột, dầm, sàn bằng bê tông cốt thép; mái lợp tôn, nền lát gạch.

Nhìn khu tái định cư Hương Sơ dần hoàn thiện, nhiều người dân vui mừng vì sắp thoát khỏi "ổ chuột" ở Thượng thành sau hàng chục năm, song lo lắng "không biết lấy tiền đâu xây nhà khi được cấp đất".

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết "Chính quyền sẽ cố gắng hết sức để bà con được đến nơi ở mới hiện đại, tiện nghi và xanh, sạch, sáng hơn nơi ở cũ".

Trước đó, ngày 17-8-2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và đi thăm người dân sống trong khu vực 1 di tích Kinh thành Huế - nơi có hơn 4.200 hộ dân phải di dời.
 

Trong sự kiện này, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị Quốc hội chỉ đạo phê duyệt bổ sung danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2019- 2020. Bố trí 1.500 tỉ đồng trong năm 2019 và năm 2020 từ nguồn dự phòng chung của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Kinh thành Huế.

Ông Thọ cũng đề nghị từ năm 2020 trở đi, cho phép UBND tỉnh bổ sung danh mục trùng tu quần thể di tích cố đô Huế vào chương trình mục tiêu quốc gia. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ của tỉnh Thừa Thiên Huế đề ra trong thời gian tới. Riêng dự án bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Kinh thành Huế, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Quốc hội luôn ủng hộ tối đa cho Huế và sẽ thực hiện bằng các cơ chế chính sách đặc thù. Đồng thời, sẽ chỉ đạo bố trí thêm nguồn lực trùng tu hằng năm nhằm tôn tạo, tu bổ các hạng mục theo thứ tự ưu tiên.
 
Minh Trí
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: