HOTLINE: 0904 89 4444

Cổ Đạm: Nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội
(Phương Nam Plus) - Năm 2019 mặc dầu còn gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, thế nhưng được sự quan tâm của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện, sự nỗ lực của cấp uỷ Đảng, chính quyền và toàn thể nhân dân, các lĩnh vực về kinh tế - xã hội ở Cổ Đạm (Nghi Xuân – Hà Tĩnh) đã đạt “đích” đề ra.
16:54 30-11-2019


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã. Ảnh: P.V

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Thái Tứ cho biết, năm qua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị tuy một số chỉ tiêu vẫn thấp hơn kế hoạch đề ra. Do đó, thời gian này, xã đang tích cực thực hiện nhiệm vụ của những tháng cuối năm với sự quyết tâm cao độ nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

“Những kết quả nổi bật mà xã Cổ Đạm đã đạt được trong thời gian qua, diện tích gieo cấy vụ Hè Thu vượt cao hơn so với chỉ tiêu huyện giao. Tổng đàn gia cầm tăng 9.506 con so với cùng kỳ; tổng đàn lợn 2.255 con (tăng 170 con so với cùng kỳ).

Phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh, công tác chỉ đạo được tăng cường ngay từ những ngày đầu năm; tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới gắn với phát động phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tạo sức lan tỏa trong nhân dân, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc khá tích cực; các tiêu chí tiếp tục được bổ sung, duy trì bền vững”, ông Tứ nói.

 

Cũng theo ông Tứ, kết quả 6 tháng đầu năm 2019 xã Cổ Đạm đã tập trung xây dựng 2 khu dân cư kiểu mẫu; 44 vườn mẫu, có 5 doanh nghiệp; 5 HTX; 7 tổ hợp tác xã và 57 mô hình...

Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa - xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước kịp thời đến tận người dân; thành lập các câu lạc bộ: Thức vũ kinh; Bóng chuyền hơi; Cờ tướng và Văn hóa văn nghệ của Hội người cao tuổi, bóng chuyền thanh niên,… “Chất lượng giáo dục được giữ vững. Năm học 2018 - 2019, Trường tiểu học Cổ Đạm có 340/545 em được khen thưởng; 2 học sinh đạt giỏi cấp huyện; có 2 giáo viên giỏi huyện. Trường mầm non Cổ Đạm đã hoàn thành các tiêu chí mà hội nghị đề ra”, ông Tứ nói.

Ngoài ra, công tác khám chữa bệnh được quan tâm thực hiện tốt. Công tác chính sách, an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, địa phương gặp không ít những khó khăn, thách thức; một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch đề ra. “Thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019, mặc dù xã Cổ Đạm luôn nhận được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các ban ngành cấp huyện; cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể; sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã nhà nhưng một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt thấp hơn so với kế hoạch đề ra, kéo theo đó đời sống người dân gặp không ít những khó khăn”, ông Tứ nói.

Đặc biệt, trong trồng trọt vụ Đông Xuân, diện tích gieo trồng giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng diện tích gieo trồng 795 ha. Trong lĩnh vực chăn nuôi, mặc dù địa phương đã tập trung chỉ đạo tăng tổng đàn và chú trọng phòng trừ dịch bệnh cho các loại gia súc, gia cầm nhưng do giá cả đầu vào vẫn cao, giá sản phẩm đầu ra giảm mạnh đã làm cho ngành chăn nuôi thua lỗ, đặc biệt là tổng đàn lợn thua lỗ nặng nề.

“Cùng với đó, trong những tháng đầu năm do thời tiết không mấy thuận lợi cho việc đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản và tâm lý chưa an tâm của người tiêu dùng sau sự cố môi trường biển nên sản lượng đánh bắt, giá trị sản xuất, sản phẩm của ngành thủy sản giảm mạnh”, ông Tứ cho biết thêm.

Nhằm khắc phục những khó khăn trong phát triển kinh tế, phát huy những kết quả tích cực, những tháng còn lại của năm 2019 xã Cổ Đạm ra sức thi đua thực hiện nhiệm vụ, trọng tâm là đẩy mạnh phát triển nông nghiệp.

Theo đó, thời gian tới xã Cổ Đạm tập trung quyết liệt trong chỉ đạo triển khai sản xuất các loại cây trồng vụ Hè Thu và vụ Đông đạt kế hoạch; chú trọng công tác tập huấn kỹ thuật về sản xuất và chăn nuôi cho bà con nông dân; cải tạo và nâng cấp hệ thống tưới, tiêu úng, tu sửa hệ thống đê đập, giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, kênh mương bê tông phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt; có kế hoạch phát triển đàn gia súc, gia cầm; xây dựng phương án phòng chống bão lụt, giảm nhẹ thiên tai…

Khôi phục sản xuất, khai thác và nuôi trồng thủy hải sản sau vụ cá chết do ảnh hưởng môi trường biển; hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ cho ngư dân; tập trung thu hoạch số diện tích nuôi trồng thủy sản trước mùa mưa bão.

"Chúng tôi đã và đang nỗ lực đoàn kết một lòng, cùng nhau đoàn kết, tập trung các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới", ông Tứ khẳng định.

 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: