HOTLINE: 0904 89 4444

Sở Văn hóa - Thể thao yêu cầu Thư viện tỉnh Nghệ An thanh lý tất cả các hợp đồng thuê đến ngày 31/12/2019
(Phương Nam Plus) - Trước đó Phương Nam Plus có đăng tải bài viết “Thư viện tỉnh Nghệ An: Có “qua mặt” tỉnh cho thuê đất công sử dụng sai mục đích?”. Tiếp nhận những nội dung phản ánh mà báo chí đã nêu, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An cho biết hiện đã có kết luận thanh tra tại Thư viện tỉnh Nghệ An.
14:32 05-12-2019


Trụ sở 7 tầng Thư viện tỉnh Nghệ An

Cụ thể ông Phạm Nghĩa Dũng - Chánh thanh tra Sở Văn hóa - Thể Thao Nghệ An cho biết: “Liên quan đến những sai phạm tại Thư viện tỉnh Nghệ An trong thời gian qua, Sở cũng đã thừa nhận là có sai phạm tại đơn vị trong suốt thời gian qua. Không chỉ sử dụng đất công sai mục đích mà Thư viện tỉnh còn sai phạm về công tác nghiệm thu, quyết toán sai khối lượng gây lãng phí thất thoát ngân sách nhà nước.  

Theo đó, từ ngày 11/10/2019 lãnh đạo Sở cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Thư viện tỉnh Nghệ An và sau 1 tháng thanh tra Sở đã có kết luậnvề những sai phạm liên tiếp của Thư viện tỉnh Nghệ An trong thời gian dài.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra của Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An: “ Trong năm 2017, thực hiện nhiệm vụ mua bổ sung sách các loại, Thư viện tỉnh Nghệ An đã chia nhỏ gói thầu nhằm chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Việc làm này của thư viện vi phạm điểm k, khoản 6, điều 89 của Luật Đấu thầu năm 2013. 
 


Kết luận thanh tra của Sở Văn hoá - Thể thao Nghệ An về những sai phạm tại Thư viện tỉnh Nghệ An

Không chỉ vậy, lãnh đạo Thư viện tỉnh Nghệ An còn tự ý cho liên doanh liên kết thuê phòng làm việc tại khuôn viên và trụ sở làm việc (tòa nhà 7 tầng) để kinh doanh khi chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh. 

Về biện pháp xử lý đối với Thư viện tỉnh Nghệ An, Đoàn kiểm tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An yêu cầu Thư viện tỉnh Nghệ An thanh lý tất cả các hợp đồng thuê phòng làm việc hết hạn đến ngày 31/12/2019, chấm dứt các hợp đồng mà đơn vị đã ký cho các đơn vị thuê khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Không được gia hạn hợp đồng hoặc ký tiếp hợp đồng mới khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc Đề án cho thuê tài sản công được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Tháo gỡ biển hiệu của các tổ chức, cá nhân hiện nay không có hợp đồng thuê và hết hạn hợp đồng thuê đã chuyển đi.

Tổ chức rà soát danh mục sách do bạn đọc không trả, sách hỏng do rách nát.. trong các năm 2013 - 2017. Lâp danh sách trình Sở Văn hoá - Thể thao thẩm định để mua bổ sung sách cho Thư viện tỉnh từ tiền thẻ bạn đọc đã thu hồi các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Còn việc để không mặt bằng rất lãng phí nên sắp tới, đơn vị này sẽ lập Đề án cho thuê tài sản công để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt; nếu không được duyệt, sẽ chấm dứt hợp đồng cho thuê đối với những trường hợp chưa được phê duyệt. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo các tổ chức, có liên quan thu hồi công nợ với tổng số tiền hơn 278 triệu tiền các thẻ bạn đọc còn thiếu…

Tiếp tục tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc thực hiện kết luận thanh tra tại đơn vị năm 2018 của Giám đốc Sở và xử lý kỷ luật theo quy định…”.

Như thông tin phản ánh trước đó, mặc dù được quy hoạch với chức năng, nhiệm vụ là thu thập, tàng trữ cũng như truyền bá tri thức, cung cấp thông tin phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và giải trí của mọi tầng lớp nhân dân. Thế nhưng, nhiều năm qua Thư viện tỉnh Nghệ An đang “qua mặt” tỉnh cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp thuê mặt bằng nằm trong khuôn viên trụ sở của đơn vị, có dấu hiệu sai mục đích sử dụng mà chưa hề được sự đồng ý của tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó, mức giá thuê cũng đang quá rẻ và chưa hợp lý đang khiến dư luật đặt câu hỏi là có hay không việc thao túng việc cho thuê đất công ở Thư viện tỉnh Nghệ An trong thời gian qua.

Trước hàng loạt những sai phạm của lãnh đạo Thư viện tỉnh Nghệ An diễn ra trong suốt thời gian dài thế nhưng vì sao đến nay, Sở Văn hoá - Thể thao Nghệ An mới xử lý?. Qua sự việc này có thể cho thấy việc thanh tra, giám sát hoạt động tại Thư viện tỉnh Nghệ An vẫn còn buông lỏng dẫn đến những hệ lụy và bức xúc trong dư luận!
 
Lê Việt
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: