HOTLINE: 0904 89 4444

Xuân Phổ nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội
(Phương Nam Plus) - Năm 2019, mặc dù là xã ven biển với điều kiện kinh tế khó khăn nhưng xã Xuân Phổ (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội với sự quyết tâm của cả một hệ thống chính trị và sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ban ngành, địa phương đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
16:30 28-12-2019


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã. Ảnh: PV

Nhận thức được mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới là do dân, vì dân và nhân dân là người được hưởng lợi, nên bà con đã tích cực hiến đất, đường làm đến đâu, công trình phúc lợi xây dựng ở đâu là ở đó công tác giải phóng mặt bằng diễn ra suôn sẻ đến đó. Nhân dân còn tự nguyện đập phá tường rào, chặt cây cối, đóng góp ngày công, tiền mặt để cùng nguồn xi măng của nhà nước xây dựng nên những con đường bê tông thật sự khang trang trị giá hàng chục tỷ đồng.

Nói về vấn đề này ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND xã cho biết, ngoài lĩnh vực đáng mừng về xây dựng nông thôn mới như đã nêu ở trên thì trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng đựơc nâng cao.

Theo đó, tổng diện tích gieo trồng toàn xã 303,4 ha/ 355,1 ha đạt 85,44% so với kế hoạch; tổng đàn trâu, bò có 513 con, đạt 85,5% so với kế hoạch; đàn lợn có 233 con, đạt 66,6%; đàn gia cầm, thủy cầm 11.350 con đạt 75,7%; diện tích nuôi trồng thủy sản 78,5 ha trong đó nước ngọt là 19,6 ha, nước mặn là 58,9 ha; tổng gia trị sản xuất ngàng CN, TTCN, dịch vụ tại địa phương ước đạt 59.004.000.000 đồng, đạt 104,5% KH. 

Ông Anh cho biết thêm, giai đoạn thực hiên Chương trình xây dựng nông thôn mới có 3 đơn vị xây dựng xây dựng khu dân cư nông thôn  kiểu mẫu, 1 đơn vị xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu để hưởng chính sách theo Nghị quyết 49 của HĐND huyện.

Các hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn xã từng bước hình thành và có dấu hiệu phát triển tốt. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng giữ vững trường chuẩn Quốc gia.
 


Trường tiểu học không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Song song với sự phát triển kinh tế thì văn hóa - xã hội cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Các hoạt động tuyên truyền kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tổ chức các ngày lễ lớn của dân tộc, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, mừng Đảng, mừng Xuân. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, ổn định...

Ngoài ra, địa phương còn tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Tuyên truyền vận động quyên góp từ nhiều nguồn, tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đã trao đuợc 13 suất quà trị giá 6,25 triệu đồng.

“Bước sang năm 2020, xã Xuân Phổ đặt ra nhiều mục tiêu và định hướng về phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tích cực, hoàn thành công tác cấp giấy lần đầu, xây dựng 2 nhà văn hóa thôn, tu sửa và cải tạo một số hạng mục tại các trường học,... giữ vững các thôn văn hóa, giữ vững trạm chuẩn quốc gia giai đoạn 2015 - 2020. Ngoài ra, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác cải cách hành chính, chấp hành nghiêm kỷ luật, kỷ cương”, ông Anh cho biết.

Có thể thấy từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn của Xuân Phổ đã có sự chuyển mình rõ rệt, cơ sở hạ tầng được củng cố, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của xã thấp, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ. Vì vậy trong thời gian tới Xuân Phổ mong muốn các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân và các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, đầu tư kinh phí cho xã để xã tập trung hoàn thiện sớm hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông, kênh mương và cơ sở vật chất văn hóa. Từ đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện những tiêu chí nông thôn mới còn lại để về đích theo đúng lộ trình đề ra.
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: