HOTLINE: 0904 89 4444

Thạch Mỹ: Từ xã nghèo vươn lên về đích nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền. Đến nay trên địa bàn xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh bộ mặt nông thôn đã có nhiều thay đổi, kinh tế - xã hội phát triển khá toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể, xã Thạch Mỹ đã hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới.
17:28 30-12-2019


Cấp ủy chính quyền luôn quan tâm đến đời sống của bà con nhân dân

Thạch Mỹ là xã khó khăn thuộc vùng đồng bằng ven biển, có đường biên tiếp giáp 9 xã trong và ngoài huyện. Diện tích tự nhiên 1.012,42 ha, có 1.782 hộ, 7.497 khẩu, trong đó có 58 hộ giáo dân với 254 nhân khẩu; được phân bố trên 8 thôn. 

"Những năm qua, mặc dầu còn gặp không ít khó khăn, thách thức, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp từ đó đưa kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững", ông Võ Tá Hiếu, Chủ tịch UBND xã cho biết.

 


Xã đã huy động mọi nguồn lực xây dựng các nhà tình nghĩa cho hộ gia đình chính sách, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã

Theo ông Hiếu, trước đó tốc độ phát triển giá trị sản xuất hàng năm chỉ đạt 13%/năm; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 30 triệu đồng; Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3,87%, Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 0,26%. Những năm gần đây Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương chính sách về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn chỉ đạo cơ sở thực hiện, một trong những chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước đặc biệt là hiện nay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.
 


Bộ đội tham gia các hoạt động cùng địa phương trong Chương trình xây dựng nông thôn mớiTrong khi đó, người dân tự nguyện hiến hàng trăm mét đất, xóa bỏ cây cối, vườn tạp

"Xã Thạch Mỹ là một xã nằm trong 5 xã được chỉ đạo về đích nông thôn mới năm 2019, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và khó khăn đối với địa phương, bởi xuất phát điểm của xã còn thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí chưa đều, kinh tế - xã hội của địa phương đã đạt được một số kết quả nhất định, song song với mặt bằng chung của tỉnh, của huyện còn thấp. Nguồn thu ngân sách địa phương còn hạn hẹp do vậy việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn gặp rất nhiều khó khăn", ông Hiếu tâm sự.

Nhờ được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện cùng các phòng ban chuyên môn cấp huyện. Với sự triển khai tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt, kịp thời của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đoàn thể cùng sự đồng tình, gương mẫu, đoàn kết, quyết tâm thực hiện của nhân dân, nên kinh tế - xã hội của Thạch Mỹ tiếp tục duy trì phát triển vượt bậc.
 


Giao thông nông thôn ở Thạch Mỹ hôm nayNhiều công trình đã được triển khai xây dựng mới khang trang, hiện đại

Trên địa bàn xã, nhiều phong trào thi đua được phát động sôi nổi ở các thôn, đã lan tỏa rộng khắp, khích lệ người dân tham gia. Cùng với công tác tuyên truyền, BCĐ xây dựng NTM xã cũng đã chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình đối với từng tiêu chí, phù hợp với thực tế ở địa phương.

Xác định sản xuất là yếu tố cốt lõi, thiết yếu của xây dựng nông thôn mới xã đã lựa chọn sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, từ đó ưu tiên các nguồn lực cho sản xuất quy mô lớn, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng phát triển sâu rộng. Trong quá trình thực hiện đã có nhiều mô hình tiên tiến trong sản xuất kinh doanh có hiệu quả, số hộ vươn lên thoát nghèo ngày càng nhiều, số hộ khá giả ngày càng tăng.

"Thu nhập bình quân đầu người của xã không ngừng được tăng lên, năm năm 2018 đạt 33.5 triệu đồng/người/năm. Năm 2019 đạt 34.8 triệu đồng/người/năm. Đáng mừng nhất là hệ thống giao thông, đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm: 100% được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo chiều rộng nền đường tối thiểu 6,5m, chiều rộng mặt đường tối thiểu 3,5m. Riêng đối với đường trục chính từ trung tâm hành chính xã và đường trục xã làm mới yêu cầu nền đường tối thiểu 9m, mặt đường tối thiểu 5,5m. Nhiều hộ dân đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ tường bao, đóng góp ngày công để mở rộng đường. Có hộ đã hiến từ 100m2 đến 200 m2 để làm đường giao thông", ông Hiếu vui mừng nói.

Cũng theo ông Hiếu, mặc dù còn nhiều khó khăn song xã luôn quán triệt với mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân, xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Hoàn thành 20 tiêu chí NTM không có nghĩa là dừng lại, mà cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân Thạch Mỹ phải không ngừng cố gắng, nỗ lực đưa xã nhà phát triển lên một tầm cao mới.

Tin rằng với những gì mà Thạch Mỹ đã đạt được, sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, đời sống người dân Thạch Mỹ sẽ  tiếp tục được nâng lên trong thời gian tới.
 
Lê Đức
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: