HOTLINE: 0904 89 4444

Diện mạo nông thôn mới ở xã Long Sơn
(Phương Nam Plus) - Sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, đến nay xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An đã hoàn thành 19/19 tiêu chí đạt bộ tiêu chí Quốc gia về “Điện - Đường - Trường - Trạm”.
14:52 15-02-2020


Xã Long Sơn đã và đang phát huy tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn

Đến với xã Long Sơn, chúng tôi cảm nhận rõ diện mạo NTM với nhiều đổi thay, nhà nhà cùng hăng hái thi đua xây dựng đời sống văn hóa, lao động, sản xuất nâng cao đời sống. Cùng với đó là các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Với phương châm “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra và dân trực tiếp hưởng thụ”, mọi việc được đưa ra trước dân để bàn bạc do đó trong quá trình thực hiện Chương trình NTM, người dân đã chủ động, tích cực tham gia đóng góp công sức, hiến đất và hiến của “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Cùng Đảng, cùng chính quyền xây dựng quê hương Long Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.
 


Cơ sở vật chất ở các trường học đã được quan tâm đầu tư, xây dựng

Theo báo cáo của UBND xã Long Sơn, sau 7 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, cả hệ thống chính trị xã Long Sơn vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các nguồn lực được 66.761 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp xây dựng là 5.903 triệu đồng, huy động các nguồn khác là 60.858 triệu đồng.

Với kết quả phấn đấu xây dựng trên lĩnh vực y tế, xã Long Sơn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế. Hiện nay đội ngũ y, bác sĩ tại Trạm giàu kinh nghiệm, y tá thôn xóm nhiệt tình, tâm huyết với nghề, thực hiện tốt khẩu hiệu “Lương y như từ mẫu”... Qua đó góp phần nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, được nhân dân tin tưởng, tín nhiệm.

Đặc biệt, trên cơ sở Đề án xây dựng “Xã có thiết chế văn hóa - thể thao đạt chuẩn theo quy định của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Long Sơn đã ban hành các Nghị quyết, kế hoạch, Đề án, lộ trình thực hiện nhằm nâng cao chất lượng văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Nhìn những con đường nắng bụi, mưa lầy trước đây giờ đã đã được bê tông hóa, khang trang, sạch sẽ. Đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Nhiều người dân trong thôn, trong xã rất vui mừng và phấn khởi. Niềm vui ấy thể hiện rõ nét trên từng khuôn mặt, cử chỉ của cán bộ và người dân nơi đây. Bởi sau thời gian dài cùng ăn, cùng ngủ, cùng thức với Chương trình nông thôn mới đến nay đã gặt hái được quả ngọt đầu tiên. Kết quả đó chính là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa ý Đảng và lòng dân…

Chủ tịch UBND xã Long Sơn, ông Đặng Đình Công vui mừng chia sẻ với phóng viên: “Bắt tay vào thực hiện Chương trình NTM, xã gặp rất nhiều khó khăn. Là xã miền núi được phân bố theo các cụm dân cư, một số hộ theo đạo thiên chúa, trình độ văn hóa không đồng đều, xuất phát điểm kinh tế thấp chủ yếu dựa vào nông nghiệp là chính. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện và các Ban, nghành cấp huyện tạo điều kiện giúp đỡ địa phương, bên cạnh đó được nhân dân tin tưởng, đoàn kết nên đến nay Chương trình đã đạt 19/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia, tạo nên diện mạo mới, sức sống mới trên vùng quê nông thôn Long Sơn”.
 


Chợ Long Sơn hôm nay đã được đầu tư xây dựng khang trang

“Căn cứ vào tình hình thực tế cùng với những kết quả đã đạt được có thể khẳng định rằng xây dựng NTM xã Long Sơn đảm bảo đủ 2 yếu tố đó là thực chất và chất lượng, lấy thu nhập của người nông dân, cảnh quan môi trường nông thôn và kiện toàn, đổi mới, nâng cao chất lượng hệ thống chính trị làm điểm cốt lõi. Xây dựng NTM nhưng vẫn giữ được bản sắc truyền thống của vùng nông thôn, không chạy theo hình thức, không huy động quá sức dân, người dân được phát huy dân chủ trong quá trình triển khai thực hiện”, ông Công khẳng định.

Cũng theo ông Công, mặc dù đã về đích NTM, song Đảng ủy, chính quyền địa phương xác định đây chỉ mới là thành công bước đầu. Xây dựng NTM chỉ có điểm xuất phát nhưng không có điểm dừng, do đó các tiêu chí đã đạt chuẩn, xã tiếp tục củng cố, hoàn thiện nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được hướng tới “Xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp, dân chủ, công bằng, văn mình, có cơ cấu kinh tế hợp lý, quan hệ sản xuất phù hợp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển ngày càng hiện đại”.
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: