HOTLINE: 0904 89 4444

Huyện Nghi Lộc: Tổng kết công tác văn hóa, thông tin năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
(Phương Nam Plus) - Mang trong mình truyền thống văn hóa lâu đời của một vùng quê xứ Nghệ, huyện Nghi Lộc - Nghệ An đang trở mình mạnh mẽ trong công tác tổ chức văn hóa thông tin. Năm 2019 ngành văn hóa, thông tin huyện Nghi Lộc đã gặt hái được nhiều kết quả to lớn.
15:58 15-02-2020


Chương trình kỷ niệm 550 năm thành lập huyện và 125 năm danh xưng Nghi Lộc 

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nghi Lộc Nguyễn Đình Hùng cho biết: “Năm 2019 ngành đã tham mưu cho UBND huyện ban hành 100 văn bản, trực tiếp ban hành 96 văn bản để quản lý Nhà nước về lĩnh vực văn hóa, thông tin và du lịch. Công tác quản lý văn hóa được quan tâm, việc tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền, cổ động trực quan được thực hiện hiệu quả nhân các dịp lễ, tết.

Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực văn hóa - thông tin; kịp thời tham mưu cho UBND huyện sửa đổi, bổ sung các quy trình TTHC theo thẩm quyền.

Ngoài ra huyện đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết ngành văn hóa, thông tin năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020. Tại hội nghị đã trao Bằng công nhận danh hiệu văn hóa năm 2019 có 9 xóm, 14 dòng họ, 5 cơ quan, đơn vị.

Tổ chức 04 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý Nhà nước về văn hóa thông tin (01 lớp tập huấn thực hiện các tiêu chí văn hóa trong NTM cho 9 xã về đích năm 2019; 01 lớp tập huấn triển khai Nghị định 122 về các danh hiệu văn hóa và một số văn bản mới lĩnh vực VHTT, nghiệp vụ tổ chức các nghi lễ ở cơ sở; 01 lớp tập huấn nâng cao kỹ năng sử dụng và quản lý các phần mềm ứng dụng CNTT trong các cơ quan nhà nước; 01 lớp tập huấn về nghiệp vụ truyền thông, quản lý báo chí xuất bản).

“Về công tác tuyên truyền cổ động, toàn huyện đã dựng hơn 190 cụm cổ động tấm lớn, treo hơn 5300 băng rôn khẩu hiệu; Cổng thông tin điện tử huyện đăng tải gần 1.240 tin bài, văn bản chỉ đạo điều hành; Đài TT-TH huyện, Đài TT các xã, TT đăng tải hàng ngàn tin bài để tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện, tập trung vào các nội dung trọng tâm”, ông Hùng chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, hoạt động văn hóa - nghệ thuật có nhiều đổi mới, tổ chức thành công 03 lễ hội dân gian, gồm: Lễ hội Đền Diên Cờ Lễ hội Đền thờ Nguyễn Xí và Lễ hội Đền Cửa, năm 2019. Các lễ hội năm nay có nhiều nét đổi mới, đặc biệt là Lễ hội Nguyễn Xí thu hút đông đảo nhân dân đến tham gia, đảm bảo các quy định của Nhà nước về nếp sống văn minh trong tổ chức lễ hội, được các sở, ngành cấp tỉnh đánh giá cao.

Ông Hùng cũng cho biết trong năm 2019, huyện thành lập thêm 02 câu lạc bộ dân ca ví - giặm ở xã Nghi Hưng và xã Nghi Đồng. Đến nay, toàn huyện có 07 câu lạc bộ dân ca ví - giặm hoạt động thường xuyên. Hầu hết các xã có CLB thơ hoạt động hiệu quả như: CLB thơ ở xã Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Trung và Phúc Thọ...

Đặc biệt, tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, văn nghệ phong phú, thiết thực chào mừng kỷ niệm 550 năm thành lập huyện và 125 năm danh xưng Nghi Lộc được các ban ngành cấp tỉnh và đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện đánh giá cao.

Song lĩnh vực thể thao cũng ngày càng được quan tâm chỉ đạo nên chất lượng công tác thể thao không ngừng được nâng cao, trong năm huyện đã tổ chức thành công giải thể thao cấp huyện. Phong trào thể thao chất lượng cao được nâng lên: Giải việt dã năm 2019, giải Lễ hội Làng Sen năm 2019 môn võ Cổ Truyền đạt 1 huy chương vàng, 3 huy chương đồng. Duy trì có hiệu quả 3 lớp năng khiếu trên địa bàn huyện: lớp Bóng đá (SLNA) và lớp Bơi lặn, lớp Bi sắt (Trung Tâm đào tạo HL);  Tham gia Giải bơi các nhóm tuổi tỉnh Nghệ An "Đường đua xanh" năm 2019 dành 04 huy chương vàng, 01 huy chương bạc, 01 huy chương đồng, đạt giải ba toàn tỉnh. 

Đi cùng với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dụng đời sống văn hóa” thì đến nay có 446 xóm, tổ dân phố, 11 cơ quan đơn vị, 31 dòng họ đăng ký công nhận danh hiệu văn hóa; 09 xã đăng ký công nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" và "Xã có thiết chế văn hóa thể thao đạt chuẩn của Bộ VH, TT&DL" (Nghi Xá, Nghi Thạch, Nghi Vạn, Nghi Diên, Nghi Công Nam, Nghi Công Bắc, Nghi Hưng, Nghi Quang, Nghi Văn). Xây dựng thành công mô hình “Làng văn hóa tiêu biểu” cấp tỉnh tại xóm 9 xã Nghi Đồng (đây là 1 trong 2 mô hình Làng văn hóa tiêu biểu của tỉnh trong năm 2019). Việc cưới, việc tang, lễ hội theo nếp sống văn minh có nhiều tiến bộ, tuân thủ nghiêm các quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, huyện còn tập trung cho công tác tuyên truyền quảng bá du lịch bằng nhiều hình thực đa dạng và phong phú như hệ thống truyền thanh, báo chí, truyền hình,... Hiện trên địa bàn huyện có 15 cơ sở lưu trú du lịch đang hoạt động có hiệu quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì ngành văn hóa, thông tin huyện Nghi Lộc còn gặp một số hạn chế như: Công tác quản lý nhà nước về VH, TT có lúc có nơi chưa thường xuyên và hiệu quả chưa cao; Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ thể thao, internet công cộng còn vi phạm nội dung về điều kiện kinh doanh. Xã Nghi Kiều, Nghi Xuân để xảy ra vi phạm trong công tác tu bổ, phục hồi di tích lịch sử. Công tác tuyên truyền các lễ hội chưa được tốt, hệ thống truyền thanh một số xã còn bị động...

Chính vì vậy, năm 2020, huyện Nghi Lộc tiếp tục xác định mục tiêu đẩy mạnh phương hướng trong tâm, là khâu đột phá để nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở. Mục đích là cùng với các địa phương trong toàn huyện đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thông tin, xây dựng thành công chính quyền để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, doanh nghiệp, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: