HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Nghi Phong: Nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội
(Phương Nam Plus) - Năm 2019, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An gặp không ít khó khăn, thách thức. Song, được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ nhiều mặt của cấp trên, sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, nhiều lĩnh vực quan trọng ở Nghi Phong đã đạt “đích” đề ra.
14:46 08-04-2020


Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn, nhất là giao thông nông thôn. Ảnh: P.V

Theo Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đình Hải, Nghi Phong là một xã thuần nông, thời gian qua, nhờ sự quyết tâm, đồng thuận, đoàn kết của cấp ủy Đảng, chính quyền cùng người dân, các lĩnh vực về kinh tế - xã hội đã có bước phát triển mạnh mẽ.

Cụ thể như tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt tới 370,15 tỷ đồng, tăng 66,25 tỷ đồng so với năm 2019; thu nhập bình quân đầu người đạt 40,3 triệu đồng/người/năm; tổng sản lượng lương thực là 1.057 tấn. 


Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp trong năm 2019 là 46,3 tỷ đồng/55,216 tỷ đồng đạt 83,85% so với kế hoạch, chiếm tỷ trọng 12,5%. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp và xây dựng năm 2019 là 202,45 tỷ đồng/175,168 tỷ đồng đạt 115,57% so với kế hoạch, chiếm 54,7%; giá trị sản xuất dịch vụ - thương mại năm 2019 là 121,15 tỷ đồng/109,984 tỷ đồng đạt 110,15% so với kế hoạch, chiếm 32,8%.
 

“Xác định xây dựng NTM là có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc, UBND xã đã tổ chức cho các xóm tiếp tục đăng kí và tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng NTM kiểu mẫu tại xóm trong thời gian tới. Nhờ sự chỉ đạo kịp thời của cấp trên, sự nỗ lực cố gắng của cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, lĩnh vực này đã thu được nhiều kết quả đáng mừng. Đây chính là tiền đề quan trọng, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn trong tình hình mới”, ông Hải chia sẻ.

Bên cạnh đó, địa phương cũng đã tổ chức tuyên truyền các hoạt động văn hóa - thể thao, kỉ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 89,85%; Tỷ lệ Làng văn hóa 19/22 làng đạt tỷ lệ: 86,36%.
 

Chất lượng giáo dục toàn diện có nhiều tiến bộ, nề nếp dạy học tiếp tục được củng cố và chỉ đạo. Sức khỏe người dân ngày càng được quan tâm; thăm khám cho 3002 lượt bệnh nhân, tuyên truyền tốt công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế...

Để có được kết quả đó, bên cạnh sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp trên, sự đồng hành của người dân thì đội ngũ cán bộ xã Nghi Phong đóng vai trò rất lớn. Họ chính là những người ngày đêm trăn trở, ngày đêm vật lộn với chương trình xây dựng nông thôn mới; ngày ngày tìm tòi ra những cách làm hay, sáng tạo; ngày ngày gần dân, sát dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân, để từ đó đưa ra những chủ trương, giải pháp phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, xã Nghi Phong xác định sẽ là năm có nhiều khó khăn và thách thức do dịch Covid-19 hoành hành, khí hậu, thiên tai ngày càng khắc nghiệt, nguồn lực còn hạn hẹp, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp… Do đó đòi hỏi cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và toàn thể nhân dân xã nhà tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, đồng thuận, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020. 

Tin rằng, sự quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân địa phương, diện mạo xã Nghi Phong sẽ ngày càng phát triển.
 
Hoàng Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: