HOTLINE: 0904 89 4444

Thanh Phong: Vượt khó để “cán đích” nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Từ khi có chủ trương về xây dựng nông thôn mới, xã Thanh Phong, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã tập trung huy động nhiều nguồn lực để từng bước “biến các mục tiêu trở thành hiện thực”. Có thể nói, nhờ có cách làm hay, sáng tạo, đến nay xã Thanh Phong đã đạt mục tiêu đề ra. Đây là địa phương được cấp trên đánh giá cao trong lĩnh vực này.
15:03 08-04-2020


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã. Ảnh: P.V

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Mạnh Hùng - Chủ tịch UBND xã Thanh Phong chia sẻ: “UBND xã xác định xây dựng NTM cần rất nhiều nguồn lực về kinh tế, đặc biệt là nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, trong khi nguồn ngân sách địa phương hạn hẹp, là vùng đất rộng người thưa, trên địa bàn chủ yếu sản xuất nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị cùng với sự nhất trí, đồng lòng của bà con nhân dân, nên thời gian qua, chương trình NTM đã thu được nhiều kết quả tích cực”.

Theo ông Hùng, Đảng ủy xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, nên từ khi bắt đầu triển khai chương trình Đảng ủy đã giao cho UBND xã, MTTQ và các đoàn thể tích cực tuyên truyền vận động nhân dân hiểu được vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới.
 

Xã đã chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất tăng thu nhập trên đơn vị diện tích, có hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể như “diện tích lúa nước hàng năm là 327,32ha, trong đó diện tích lúa lai chiếm 90 - 95%; diện tích cây ngô năm 2019 là 110ha với năng suất 49,14% tạ/ha; cây lạc năm 2019 là 20 ha, năng suất bình quân 25 tạ/ha; rau đậu năm 2019 có diện tích 60ha, năng suất bình quân 7.8 tạ/ha; về chăn nuôi, tổng đàn gia súc, gia cầm là 135,913 con. Trong đó, trâu 650 con; bò 1205 con; lợn 2854 con; gia cầm 131.204”.
 


Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả góp phần tích cực trong việc phát triển kinh tế. Ảnh: P.V

Ngoài ra, xã xác định “hạ tầng phải đi trước một bước”, nên đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, chú trọng giao thông nông thôn, tạo cảnh quan sạch đẹp, khang trang. Đến thời điểm này, trên địa bàn toàn xã, 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, bê tông hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện. 50% trục đường liên xóm được cứng hóa. 100% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất phục vụ cho các thiết chế văn hóa như nhà văn hóa, khu thể thao, sân vận động được đảm bảo. Hệ thống trường học được đầu tư, với 80% trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn Quốc gia. Hệ thống kênh mương được nâng cấp đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nhân dân”, ông Hùng cho biết.

Có được những kết quả như ngày hôm nay phải kể đến sự nỗ lực của chính quyền xã và sự chung tay góp sức của bà con nhân dân trong việc hiến đất, hiến tài sản, góp kinh phí để tu sửa, mở rộng đường giao thông nông thôn. Và đủ điều kiện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 - 2020.

“Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Trung ương và tỉnh, huyện về xây dựng nông thôn mới. BCH Đảng bộ xã Thanh Phong xây dựng Chương trình “Tiếp tục nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Thanh Phong với mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước đồng bộ và hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với từng bước phát triển công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc”., ông Hùng khẳng định. 
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: