HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Nghi Mỹ: Nhiều giải pháp tích cực đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội
(Phương Nam Plus) - Trong thời gian thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 tuy vẫn còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nghi Mỹ (Nghi Lộc - Nghệ An) đã đoàn kết nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng khá, quốc phòng - an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân được nâng lên.
14:34 20-05-2020


Trụ sở làm việc của Đảng ủy, UBND xã

Nghi Mỹ là một xã có địa bàn hẹp, dân số không đông, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Trong thời gian thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XX gặp không ít khó khăn về thời tiết, dịch bệnh hoành hành làm ảnh hưởng đến năng xuất cây trồng và vật nuôi. Tuy vậy, với tinh thần “đoàn kết, chủ động và sáng tạo” Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã nhà đã phát huy được những thuận lợi, từng bước khắc phục khó khăn.
 


Nông nghiệp được mùa toàn diện 
 
“Trong nhiệm kỳ qua, kinh tế xã nhà phát triển với tốc độ khá, nhịp độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 10,06%; tổng giá trị sản xuất đạt 194,1 tỷ đồng (theo giá so sánh năm 2010) đạt 108,93% so với Nghị quyết Đại hội đề ra; Nông - lâm - thủy sản đạt 44,9 tỷ đồng; Tỉểu thủ công nghiệp - xây dựng đạt 80,2 tỷ đồng; Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 41 triệu đồng/năm (tăng 20 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ); sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, tổng diện tích đất canh tác hàng năm gần 400ha, năng suất bình quân từ 5,5 đến 6tấn/ha;… Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Đảng ủy địa phương đã có nhiều giải pháp tích cực, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững”, ông Nguyễn Đăng Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Mỹ cho biết.

Theo ông Lâm, nhờ sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của cấp trên, chương trình xây dựng NTM đã thu được nhiều kết quả đáng mừng. Các chỉ tiêu đã đạt theo Nghị quyết Đại hội đề ra. Đặc biệt, một số công trình dự án được đầu tư với quy mô lớn như: quy hoạch hoàn thiện hệ thống giao thông nội đồng, quy hoạch và mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng cảnh quan đường làm, ngõ xóm với tổng kinh phí trong 5 năm gần 79,956 tỷ đồng (trong đó: nguồn ngân sách cấp trên hỗ trợ là 31,536 tỷ đồng, ngân sách xã là 14,575 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 10,2 tỷ đồng).
 


Hệ thống giáo dục trên địa bàn đã được quan tâm đầu tư

Công tác giáo dục - đào tạo đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ huy động theo độ tuổi cả 3 hệ học đạt cao, cả 3 trường đều được công nhân là trường chuẩn quốc gia; đội ngũ giáo viên được nâng lên về cả số lượng và chất lượng. Trong 5 năm đã tổ chức cho hơn 1500 lượt tham gia tập huấn khoa học và kỹ thuật.

Bên cạnh đó, phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được đẩy mạnh. Đến cuối năm 2019 có 12/13 xóm đạt xóm văn hóa và 4 dòng họ đạt danh hiệu dòng họ văn hóa. Xã đã được công nhận là xã chuẩn Quốc gia về y tế và cơ sở vật chất, nhân lực y tế ngày càng hoàn thiện.

Ngoài ra, công tác quản lý, bồi dưỡng và phát triển đảng viên được chú trọng, chăm lo xây dựng đội ngũ đảng viên. Trong nhiệm kỳ đã bồi dưỡng và kết nạp được 30 đảng viên mới; 40 đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 15,4%; 211 đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 87,5%, hoàn thành nhiệm vụ 25 đồng chí, đạt 11,9%,…

Được hỏi về phương hướng, mục tiêu và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới, ông Lâm cho biết: “Xã sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, từng bước khắc phục hạn chế khó khăn trong nhiệm kỳ qua. Bước sang nhiệm kỳ mới, Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Mỹ quyết tâm, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà xã đề ra”.

"Chúng tôi tin tưởng rằng cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lục phấn đấu thực hiện thắng lợi mà Đại hội Đảng bộ lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra, xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện", ông Lâm khẳng định.
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: