HOTLINE: 0904 89 4444

Nghi Tiến sẽ tiếp tục phát huy nội lực, thực hiện hoàn thành các mục tiêu đã đề ra
(Phương Nam Plus) - Xác định năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với xã Nghi Tiến (Nghi Lộc - Nghệ An) về việc tập trung triển khai thực hiện để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ đã đề ra...
11:30 05-06-2020
Được sự quan tâm, chỉ đạo, định hướng sát sao của Đảng ủy, sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của các ban ngành đoàn thể tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần tạo nên những gam màu tươi sáng trong bức tranh xây dựng nông thôn mới.
 


Giao thông nông thôn ở Nghi Tiến đã được đầu tư nâng cấp

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Công Oanh - Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến cho biết: “Trong năm qua, với nhiệm vụ thực hiện phát triển kinh tế - xã hội với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh hoành hành gây hại cho các loại cây trồng, giá cả biến động làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và đời sống của người dân. Nhưng với sự chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể với sự phấn đấu nỗ lực khắc phục khó khăn của nhân dân nên xã nhà đã dành được nhiều kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực”.

Cụ thể như đã tăng diện tích gieo trồng 273,19ha/280,69ha giảm 20,44ha so với cùng kỳ năm 2018; Tổng sản lượng lương thực 1.388,54tấn/1600 tấn bắng 86,78% KH năm, tăng so với cùng kỳ năm 2018 là 94,09 tấn; số trâu, bò: 518 con/775 con đạt 66,84%, tăng so với cùng kỳ năm 2018 là 28 con;… Sản lượng khai thác hải sản trên biển ước tính trên 215/200 tấn, hiện nay các hộ gia đình đã thả nuôi tôm vụ 3 đang trong thời gian sinh trưởng và phát triển tốt.

Nhắc tới Nghi Tiến phải nhắc tới hoạt động xuất khẩu lao động. Ông Oanh cho hay, lực lượng lao động tại nước ngoài đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế tại địa phương. Ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình, nhiều người đi xuất khẩu lao động và có người thân đi xuất khẩu lao động còn tích cực đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi tại thôn, xóm…

Bên cạnh đó, hoạt động tiểu thủ công nghiệp và xây dựng có bước phát triển mạnh. Với các ngành nghề chủ yếu như sản xuất ghạch táp lô; sản xuất mộc dân dụng; gò hàn và các loại máy móc phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp trong xã.

Cùng với kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ vượt bậc. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh và đổi mới hình thức; các phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao được triển khai mạnh mẽ và sâu rộng. Tham gia các hoạt động VHTT chào mừng kỷ niệm 550 năm thành lập huyện, 125 năm danh xưng Nghi Lộc,…; Chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân được quan tâm thực hiện. Công tác chính sách, an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời. Quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Bên cạnh đó, giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển về quy mô và chất lượng theo tinh thần đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Mạng lưới trường, lớp tiếp tục được đầu tư; nội dung, phương pháp dạy và học, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập có đổi mới. Chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên, nhất là trình độ, năng lực và kỹ năng thực hành. 

Từ đó có thể khẳng định, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của xã Nghi Tiến đạt được trong năm qua trước hết là do kết quả đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống bộ máy chính quyền địa phương. Trên cơ sở hiểu và lắng nghe ý kiến của người dân, cấp ủy, chính quyền xã đã đề ra các chủ trương đúng, phù hợp lòng dân. Cùng với đó là tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng của cán bộ và người dân nơi đây.
 

 
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu mà xã Nghi Tiến đạt được thì cũng còn không ít tồn tại và hạn chế như: Trong sản xuất nông nghiệp tư tưởng của một số người dân chủ quan trong việc các phòng trừ sâu bệnh, ý thức giữ gìn vệ sinh chung còn thấp, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, do nguồn ngân sách hỗ trợ còn hạn chế nên dẫn đến quá trình thực hiện không được đồng bộ. Trường mầm non còn thiếu phòng học; một số công trình phúc lợi được xây dựng từ lâu nên giờ đã bị xuống cấp trầm trọng…

Để khắc phục những khó khăn đó, theo ông Oanh, thời gian tới bên cạnh việc phát huy nội lực, xã nhà mong muốn nhận được sự quan tâm của cấp trên, đặc biệt có cơ chế ưu tiên về nguồn vốn trong xây dựng nông thôn mới.

Mặc dù được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn nhưng với nền tảng sẵn có và những giải pháp cụ thể được triển khai đồng bộ, tin rằng xã Nghi Tiến sẽ tiếp tục phát huy nội lực, thực hiện hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, tạo cho bức tranh nông thôn mới với gam màu tươi sáng hơn trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: