HOTLINE: 0904 89 4444

Vĩnh Phúc nỗ lực đưa chỉ số PCI trở lại top đầu
(Phương Nam Plus) - UBND tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng kế hoạch cụ thể để cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần liên quan.
15:14 12-06-2020
Ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở KH&ĐT Vĩnh Phúc nêu mục tiêu năm 2020 nỗ lực nâng vị trí xếp hạng PCI của tỉnh vào top 10 của cả nước. Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương xây dựng các giải pháp chung và các biện pháp cụ thể cho từng chỉ số thành phần, trong đó đặc biệt chú trọng các chỉ số thành phần chưa có sự cải thiện hoặc còn giảm sút điểm ở các năm trước.

Để đạt được mục tiêu nằm trong top 10 tỉnh, thành có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước trong năm 2020 thì PCI của Vĩnh Phúc phải đạt tối thiểu 70 điểm trở lên, tăng 3,25 điểm so với năm 2019. Trong đó, chỉ số chi phí gia nhập thị trường đạt 8,5 điểm, duy trì nằm trong top 10; chỉ số tiếp cận đất đai đạt 6,5 điểm, nằm trong top 30; tính minh bạch đạt 7,2 điểm, nằm trong top 10; chi phí thời gian 7,5 điểm, nằm trong top 15; chi phí chính thức đạt 7 điểm; tính năng động đạt 6,5 điểm; dịch vụ hỗ trợ  6,7 điểm; đào tạo lao động 7,2 điểm; thiết chế pháp lý và an ninh trật tự 7 điểm và chỉ số cạnh tranh bình đẳng 7 điểm.
 
 
Cán bộ trung tâm Hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc hướng dẫn người dân, doanh nghiệp làm thủ tục thuận lợi

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng kế hoạch cụ thể để cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần liên quan. Đó là các chỉ số đang có điểm số và thứ hạng thấp như: Tiếp cận đất đai, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, tính minh bạch. Công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, các quy định của pháp luật, các thông tin doanh nghiệp quan tâm.

Vĩnh Phúc tiếp tục quan tâm, có giải pháp hỗ trợ các địa phương gỡ khó trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong tiếp cận đất đai. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thuế; duy trì hoạt động đường dây nóng, duy trì các buổi gặp mặt, đối thoại để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân; đẩy mạnh ứng dụng CNTT nhất là trong công tác quản lý, điều hành. Tiếp tục triển khai tốt các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và thường xuyên cập nhật, bổ sung các thông tin mới về công tác quy hoạch, thông tin về tỉnh trên các trang thông tin điện tử...
 
 
Công ty TNHH BHFlex Vina, KCN Khai Quang, TP. Vĩnh Yên không ngừng mở rộng sản xuất. Ảnh: Đức Chung

Năm 2019, Vĩnh Phúc đứng thứ 17/63 tỉnh, thành, tụt 4 bậc PCI so với năm 2018, không đạt mục tiêu đề ra và là năm có kết quả thấp nhất trong 3 năm trở lại đây. Theo kết quả chi tiết 10 chỉ số thành phần PCI 2019, Vĩnh Phúc có chỉ số cao nhất là chỉ số Gia nhập thị trường với số điểm là 8,65 và chỉ số Chi phí thời gian với số điểm là 7,21. Chỉ số có kết quả thấp nhất là chỉ số Dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp với số điểm là 6,10. Một số chỉ số thành phần của tỉnh chưa có sự ổn định, tốc độ cải thiện một số chỉ số có xu hướng chậm hơn so với một số địa phương ở top 15 tỉnh, thành dẫn đầu; những chính sách về cải cách, đổi mới có tác động mạnh đến doanh nghiệp và liên quan đến kết quả PCI còn hạn chế và chưa thật sự có đột phá...
 
Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: