HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An: Kỷ niệm 95 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam
(Phương Nam Plus) - Sáng 18/6, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Nghệ An lần thứ 15, năm 2019.
08:26 19-06-2020


Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa chúc mừng đội ngũ những người làm báo Nghệ An.

Dự lễ kỷ niệm có các ông Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh. Cùng tham dự có đồng chí Lê Bá Hùng - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông; Trần Duy Ngoãn -  Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng đại diện các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã trao tặng lẵng hoa chúc mừng đội ngũ những người làm báo Nghệ An.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định 95 năm đồng hành cùng đất nước, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, nền báo chí cách mạng Việt Nam đã có những đóng góp vô cùng to lớn vào công cuộc thống nhất đất nước, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cùng với sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam, báo chí tỉnh nhà đã không ngừng phát triển và lớn mạnh về mọi mặt. Đến nay, đã có 7 đơn vị báo chí trong tỉnh, hơn 60 cơ quan đại diện và phóng viên thường trú hoạt động trên địa bàn, với gần 300 nhà báo và hàng ngàn cộng tác viên. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí cả Trung ương và địa phương tiếp tục thực hiện tốt 5 nội dung trọng tâm. Trong đó, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đạt được, tập trung khắc phục nhanh những hạn chế, tồn tại trong hoạt động báo chí, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm là thông tin tuyên truyền đến nhân dân các vấn đề thời sự, bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh nhà; Thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực; cùng tham gia giám sát hoạt động của các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước thực hiện nhiệm vụ. Báo chí cần tiếp tục đấu tranh có hiệu quả với tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; Tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong đấu tranh chống âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch; tích cực đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; Các cơ quan chủ quản và lãnh đạo các cơ quan báo chí phải nâng cao vai trò quản lý, vừa quan tâm đổi mới, xây dựng mô hình tòa soạn, cơ quan báo chí với phương thức hoạt động và các cơ chế, chính sách, quy định quản lý phù hợp.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi đội ngũ nhà báo, người làm báo phải nhanh chóng tiếp cận với công nghệ truyền thông mới, phương pháp làm báo mới. 

 


Lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm quan khu trưng bày một số hình ảnh về sưu tập báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. 

Dịp này, tỉnh Nghệ An cũng đã tổ chức trao giải báo chí Nghệ An lần thứ 15, năm 2019. Giải Báo chí Nghệ An lần thứ 15 có sự góp mặt của 20 đơn vị báo chí với tổng số trên 100 tác phẩm tham dự giải. 

Đây đều là những tác phẩm bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của các ngành, địa phương trong năm 2019, phản ánh kịp thời, sinh động và đa dạng tình hình kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng của tỉnh và đất nước. Ban Tổ chức giải Báo chí Nghệ An đã chọn ra 28 tác phẩm xuất sắc đạt giải. Giải Báo chí Nghệ An năm 2019 không có giải Nhất, gồm 5 Giải Nhì, 10 Giải Ba và 13 giải Khuyến khích.
 


Tập đoàn SYNOT ASEAN trao quà cho 8 gia đình có NNCĐDC trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Trước đó tại Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin Việt Nam đã tổ chức lễ phát động, hưởng ứng Giải báo chí viết về đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” lần thứ I, năm 2020 - 2021, khu vực Bắc miền Trung.

Dự lễ phát động có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; lãnh đạo tỉnh Nghệ An, các cơ quan chức năng 6 tỉnh Bắc miền Trung; đại diện Cục Chính trị Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An; Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin 6 tỉnh Bắc miền Trung…

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam nhấn mạnh: Chiến tranh đã lùi xa 45 năm, nhưng hơn 3 triệu người dân Việt Nam vẫn mang di họa của cuộc chiến tranh. Nhiều người sống đời sống thực vật; chất độc da cam di truyền sang cả thế hệ thứ 3, thứ 4… Đã có 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm và trên 3 triệu người là NNCĐDC. Trong đó, tỉnh Nghệ An có 30.000 đối tượng nhiễm chất độc da cam. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp, đặc biệt là Hội NNCĐDC/dioxin các cấp đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, vận động các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”; cổ vũ, động viên NNCĐDC vượt qua nỗi đau bệnh, tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng... Thực tế đó là đề tài phong phú cho các nhà văn, nhà báo, cộng tác viên khai thác, phản ánh. 
 

Tại buổi lễ, Đại tá Trần Đình Đích, Tổng Biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam đã công bố các Quyết định và thể lệ cuộc thi. Theo đó, nội dung các tác phẩm dự thi tập trung phản ánh hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam, các vấn đề trong đời sống của nạn nhân; những tấm gương vượt khó vươn lên hòa nhập với cộng đồng; công tác hỗ trợ chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ NNCĐDC của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, các nhà hảo tâm; công tác củng cố, xây dựng Hội NNCĐDC/dioxin; việc thực hiện chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với NNCĐDC; cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân.

Các thể loại và loại hình báo chí được xét trao thưởng gồm báo in, báo điện tử với các thể loại phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra. Các tác phẩm dự giải phải đảm bảo tính khách quan, chân thực, không hư cấu. Đối tượng dự giải là các nhà báo chuyên hoặc không chuyên, cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài; đội ngũ cán bộ các cấp, các hội. Các tác phẩm tham dự giải có dung lượng không quá 1.500 từ, độ dài tác phẩm không quá 5 kỳ, được các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước sử dụng từ ngày 1/1/2020 đến 30/3/2021. Thời gian nhận tác phẩm dự giải từ ngày 1/1/2021 đến 30/3/2021, tại địa chỉ: Tạp chí Da cam Việt Nam, số 35 đường Hồ Mễ Trì, Thanh Xuân, Hà Nội. Mỗi tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm. Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm 58 giải, trong đó: 3 giải A, mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải B, mỗi giải 10 triệu đồng; 10 giải C, mỗi giải 5 triệu đồng; 40 giải Khuyến khích, mỗi giải 3 triệu đồng.           
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: