HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An: Hàng chục năm người dân xã Đô Thành bị “tra tấn” bởi… bãi rác thải
(Phương Nam Plus) - Gần chục năm nay, người dân các xóm: Đông Thị, Ngọc Sơn, Trại Lợn thuộc xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã bị “tra tấn” trong bãi rác thải và mùi hôi thối từ việc đốt rác.
15:50 25-06-2020
Đơn kêu cứu của cư dân xóm Ngọc Sơn

Sống chết mặc bay?

Theo đơn phản ánh của cư dân xóm Ngọc Sơn (xã Đô Thành) thì rất nhiều năm nay, việc đốt rác thải ở bãi rác Cồn Eo gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân quanh vùng, đặc biệt nhất là trẻ con. 

Cũng trong đơn, người dân cho rằng, hàng năm họ đóng tiền cho UBND xã Đô Thành là để xử lý rác thải (mang đi nơi khác) chứ không phải tập trung tại một bãi rác rồi đốt. 

Mỗi lần đốt như thế, khói bay ngút trời, “tràn” vào nhà dân, kéo theo mùi hôi thối nồng nặc, độc hại, gây nguy hại đến sức khỏe của người dân nơi này. 

“Thường thì 2 ngày họ sẽ đốt một lần. Trung bình một ngày sẽ có 3 xe chở rác về tập kết tại bãi rác Cồn Eo, mỗi xe 3 tấn”, anh Đàm Quang Tiến (xóm Ngọc Sơn) thông tin. 

Người dân xã Đô Thành cũng cho biết, việc đốt rác suốt ngày đêm như thế là do UBND xã Đô Thành chỉ đạo? Rất nhiều lần dân phản ánh chính quyền địa phương và 2 năm trước UBND xã Đô Thành hứa với dân là sẽ chuyển rác vào bãi rác Nghi Yên (Nghi Lộc, Nghệ An) nhưng trên thực tế thì vẫn đốt quanh năm suốt tháng và khói mùi nồng nặc.
 
Bãi rác khổng lồ không chỉ nằm trọn trong khu dân cư, sau khi đốt còn bốc mùi hôi thối, nồng nặc, những cột khói đen ngòm cao vút, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày của người dân. 

Chính quyền “lúng túng” trong việc xử lý rác thải?

Trao đổi với phóng viên, anh B.Đ.T và anh Đ.Q.T (xin được giấu tên), bức xúc: “Việc đốt rác này xảy ra 7, 8 năm nay rồi. Lúc nào cũng đốt, sáng đốt, rồi tối cũng đốt, thậm chí tờ mờ sáng họ cũng đốt. Mỗi lần như thế chúng tôi không biết làm thế nào cả, làm đơn kêu cứu xã nhưng vẫn không được giải quyết, hay lên tận bãi rác để ngăn không cho đốt nữa nhưng vẫn “bó tay”. Tội thì tội mấy đứa trẻ, nay mai không biết sẽ như thế nào, khi những dải khói xám xịt kéo theo mùi hôi thối nồng nặc, khó chịu len lỏi vào từng gian nhà, chui vào từng bữa cơm. Ròng rã bấy nhiêu năm trời như sống chung với... lũ”. 

Về sự việc trên, ông Luyện Xuân Huệ - Chủ tịch UBND xã Đô Thành cho hay: “Sự việc người dân phản ánh là có, xã đã chỉ đạo hợp tác xã cho máy đào rồi lấp chỗ rác đang cháy âm ỉ ấy đi. Tạm thời, rác thải trong toàn xã sẽ được thu gom tập kết tại bãi rác, một phần chôn, một phần đốt. Phải sang năm 2021, khi có sự đồng tình của dân thu đủ số tiền phí môi trường thì mới thực hiện được việc chuyển rác đi nơi khác”. 
 
Ròng rã gần 10 năm kêu cứu, cũng chừng ấy năm người dân xóm Đông Thị, Ngọc Sơn, Trại Lợn luôn trong tình trạng “sống chết mặc bay”. 

Theo tìm hiểu của PV, bãi rác tại xã Đô Thành rộng chừng 1 ha, xung quanh là đồi núi, nghĩa trang, nằm trong lòng khu dân cư. Bãi rác này do hợp tác xã Đô Thành quản lý và không nằm trong qui hoạch bãi rác thải của địa phương.

Có tận mắt chứng kiến mới thấy được sự ngổn ngang, hỗn độn. Không chỉ rác sinh hoạt của người dân, mà còn có nhiều chất thải rắn, vật liệu xây dựng. Hàng tấn rác thải đang đốt dở, ruồi nhặng chi chít, khói đen chưa kịp tắt, mùi từ những đống rác ấy xông vào mũi, vào mắt cay xè...


Nếu nói như ông Huệ, chừng nào chưa thu đủ số tiền phí môi trường của hơn 10.000 nhân khẩu xã Đô Thành thì chừng ấy việc tập kết rác và đốt rác tại bãi rác Cồn Eo vẫn tiếp tục diễn ra. 

Người dân làng Ngọc Sơn cùng với Đông Thị, Trại Lợn (xã Đô Thành) - những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác thải mong mỏi chính quyền có những giải pháp cụ thể để di chuyển bãi rác. Để cuộc sống người dân ở đây trở lại bình thường, sống trong môi trường trong lành, không ô nhiễm.
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: