HOTLINE: 0904 89 4444

Lễ hội Thành Tuyên 2020 sẽ diễn ra vào cuối tháng 9
(Phương Nam Plus) - Lễ hội Thành Tuyên năm 2020 và Lễ đón nhận Bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO đối với "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/9 (nhằm ngày 9 và 10/8 âm lịch) tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.
15:46 01-07-2020
 
Lễ hội Thành Tuyên đã trở thành một món ăn tinh thần của người dân Tuyên Quang cũng như nhiều du khách thập phương.

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch về tổ chức Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020. Theo đó, Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020 dự kiến được tổ chức tại thành phố Tuyên Quang từ ngày 25-26/9/2020 (9-10/8 Âm lịch) với các nội dung chính: Lễ đón nhận và khai mạc Lễ hội Thành Tuyên diễn ra vào 20 giờ 00', ngày 25/9/2020, Đêm hội Thành Tuyên vào 20 giờ ngày 26/9/2020 tại Sân khấu Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.
 
Các hoạt động phụ trợ khác như: Trưng bày, triển lãm di sản then Tày, Nùng, Thái Việt Nam và các sản vật đặc sắc của các địa phương; Trưng bày, giới thiệu sản vật đặc sắc, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang; Giới thiệu không gian Ẩm thực xứ Tuyên và Lễ hội bia Hà Nội; Hội chợ thương mại và du lịch; Chương trình đưa hàng Việt về khu đô thị; Giải Quần vợt các câu lạc bộ tỉnh Tuyên Quang mở rộng...
 
Lễ đón nhận tổ chức vào dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2020, sẽ có sự tham gia của 11 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai và tỉnh chủ nhà Tuyên Quang. Ngoài ra còn có các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố thuộc tỉnh Tuyên Quang; Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam tham dự.
 

"Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
 
Việc tổ chức Lễ đón nhận nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, các dân tộc Tày, Nùng, Thái nói riêng. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về giá trị và ý nghĩa của di sản gắn với quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của mỗi địa phương có di sản Then.
 
Tổ chức Lễ hội Thành Tuyên nhằm tăng cường giới thiệu với nhân dân cả nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, Thủ đô khu giải phóng - Thủ đô kháng chiến; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.
 
Để Lễ hội Thành Tuyên và Lễ đón nhận Bằng ghi danh di sản văn hóa phi vật thể diễn ra thành công, UBND tỉnh Tuyên Quang đã yêu cầu các cơ quan truyền thông đại chúng của tỉnh cần tăng cường liên kết với các cơ quan truyền thông trung ương, các tỉnh công tác tuyên truyền về Lễ hội, Ngày hội với nội dung tuyên truyền cần chính xác, đủ lượng thông tin cần thiết bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: tờ rơi, áp phích, biển quảng cáo, tin bài, phóng sự…, phản ánh đầy đủ, tổng thể các nội dung để người dân được biết và tham gia các họat động của Lễ hội.
 
Lễ hội Thành Tuyên được bắt nguồn từ hoạt động tự phát của người dân Tuyên Quang, với mong muốn đem đến cho các em thiếu nhi một đêm Rằm Trung thu vui tươi, đầy ý nghĩa. Ban đầu, một vài tổ dân phố trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã góp công, góp sức để tạo ra những mô hình đèn trung thu để rước trên các tuyến phố. Dần dần cách tổ chức rước đèn mới lạ này đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Tuyên Quang nói riêng, tỉnh Tuyên Quang nói chung.
 
Năm 2014, lần đầu tiên, Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh. Lễ hội này đã được kỷ lục Guiness xác lập: "Đêm hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo và lớn nhất Việt Nam", "Mâm cỗ Trung thu lớn nhất Việt Nam", "Cặp đèn lồng lớn nhất Việt Nam". Từ năm 2015 đến nay, Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức gắn với nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ đặc sắc. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang, Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Lễ hội Thành Tuyên năm 2019 đã đón hơn 200 nghìn lượt khách đến tham gia các hoạt động diễn diễu mô hình, văn hóa, văn nghệ, thể thao.
 
Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: