HOTLINE: 0904 89 4444

Ghi được ở Đảng bộ xã Nghi Đức, TP Vinh
(Phương Nam Plus) - Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Đức (TP.Vinh - Nghệ An) thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và cũng không ít khó khăn. Tuy nhiên, được sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền, sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân. Do đó, xã Nghi Đức đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên mọi lĩnh vực, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.
15:53 01-07-2020


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã Nghi Đức. Ảnh: P.V

Với đặc thù là xã thuần nông nhưng quy mô và tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã có bước phát triển khá. Nhịp độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015 - 2020 ước đạt 15,9%/chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 10 - 11%, cao hơn giai đoạn 2010 - 2015 và nhịp độ tăng trưởng của thành phố.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: Tỷ trọng ngành dịch vụ tăng từ 46% năm 2015 đến 56,5% năm 2019;… Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đến năm 2020 ước đạt 186,4 tỷ đồng/chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội 131,7 tỷ đồng.


Bên cạnh đó, xã còn tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia phát triển kinh tế. Trong nhiệm kỳ qua, trên địa bàn xã có 22 doanh nghiệp được thành lập mới. Tiếp tục phát huy hiệu quả các ngành nghề truyền thống như mây tre đan, sản xuất cây trồng các loại,… 

Ngoài ra, các hoạt động thương mai, dịch vụ có bước tăng trưởng khá nhanh, tầng bước nâng cao thu nhập và đời sống của nhân dân, một số ngành dịch vụ phát triển như: cốp pha, dịch vụ cưới hỏi, vận tải, cơ khí, mộc dân dụng,…

Trao đổi với PV, ông Phạm Huy Thông - Bí thư Đảng ủy xã Nghi Đức cho biết: “Cấp ủy, chính quyền xã đã nỗ lực hoàn thành 22/27 chỉ tiêu. Địa phương cũng hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trước 2 năm so với mục tiêu Đại hội đề ra. Đã vận động nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, hiến hơn 3.00m2 đất nông nghiệp, đất vườn và đóng góp trên 9 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn có sự thay đổi rõ rệt theo hướng ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống nhân dân không ngừng nâng lên”.

Theo ông Thông, cùng với việc phát triển kinh tế thì văn hóa - xã hội cũng được quan tâm hơn. Trong 5 năm qua, xã đã tập trung xây dựng cơ sở vật chất phục vụ cho dạy và học. "Đến nay cả 3 trường đều có khuôn viên rộng rã, khang trang, tỷ lệ tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 98%, tỷ lệ lên lớp đạt 98%, xã đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày lễ lớn của đất nước cũng như ở địa phương. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có nhiều tiến bộ. Hệ thống từ xã đến xóm được củng cố và tăng cường", ông Thông nói.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua xã vẫn còn một số tồn tại và hạn chế nhất định. Ông Thông nhấn mạnh, xã Nghi Đức trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 cần có những giải pháp cụ thể, tập trung chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành dịch vụ. Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hoạt động liên tục có hiệu quả, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Phấn đấu đến năm 2025 xã Nghi Đức đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Theo đó, xã Nghĩ Đức đã đề ra các chỉ tiêu cụ thể như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2020 - 2025 là 12 - 13% (công nghiệp - xây dựng: 34 - 35%; dịch vụ: 59 - 60%; nông nghiệp: 6 - 7%); giá trị gia tăng bình quân đầu người năm 2025 đạt 65 - 70 triệu đồng; tỷ lệ giảm hộ nghèo hàng năm là: 0,1 - 0,2%, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn giảm còn dưới 0,5%

“Dẫu trước mắt còn nhiều thử thách nhưng với những mục tiêu, kế hoạch đề ra cùng với sự nhiệt huyết đầy sức trẻ của đội ngũ cán bộ, sự cần cù, chịu khó của người dân, tin rằng xã sẽ từng bước vượt qua khó khăn, đưa Nghi Đức phát triển không ngừng trong thời kỳ hội nhập và phát triển”, ông Thông khẳng định.
 
Hoàng Anh
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: