HOTLINE: 0904 89 4444

Nghệ An thực hiện du lịch an toàn thời hậu dịch Covid-19
(Phương Nam Plus) - Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ... xứ Nghệ là mảnh đất "địa linh nhân kiệt", giàu tiềm năng, đủ lợi thế để phát triển thành công ngành kinh tế du lịch và dịch vụ.
16:20 13-07-2020
Giới nghiên cứu đã chỉ ra rằng, với những tiềm năng, lợi thế, nếu biết cách thúc đẩy, khai thác, sử dụng một cách khoa học, hợp lý, bài bản có thể đưa du lịch Nghệ An phát triển với tốc độ nhanh, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội bền vững nói chung của tỉnh nhà, tạo ra nhiều công ăn việc làm, tạo nên sự giàu có, nâng cao mức sống, chất lượng sống cho người dân, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, các lĩnh vực khác.
 


Đảo Lan Châu (Cửa Lò), điểm khởi đầu của hành trình du lịch Giang Đình Cổ Độ. Ảnh: Văn hoá doanh nghiệp

Ngành kinh tế mũi nhọn

Núi non hùng vĩ, biển cả bao la, đồng ruộng dạt dào, sông ngòi chằng chịt là những đặc điểm nổi bật của vùng đất này. Địa hình phong phú, đa dạng với đầy đủ cả núi rừng, đồng bằng, biển cả rõ ràng là thế mạnh để phát triển du lịch mà hiếm có địa phương nào hơn được Nghệ An. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều địa danh đẹp đến diệu kỳ như núi Hồng, sông Lam, bãi biển Cửa Lò, đập sông Giăng, thác Khe Kèm (Con Cuông), thác Sao Va (Quế Phong)...

Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung bộ, giáp tỉnh Thanh Hóa ở phía Bắc, tỉnh Hà Tĩnh ở phía Nam, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào ở phía Tây với 419 km đường biên giới trên bộ; bờ biển ở phía Đông dài 82 km. Vị trí này tạo cho Nghệ An có vai trò quan trọng trong mối giao lưu kinh tế - xã hội Bắc - Nam, xây dựng và phát triển kinh tế biển, kinh tế đối ngoại và mở rộng hợp tác quốc tế.

Là đầu mối giao thông quan trọng nằm trên trục giao thông Bắc - Nam huyết mạch, liên kết các tỉnh cũng như các vùng và đặc biệt là kết nối quốc tế tới các nước như Thái Lan, Lào, Myanmar, Nghệ An nằm trong hành lang kinh tế Đông - Tây nối liền Myanma - Thái Lan - Lào - Việt Nam - Biển Đông theo đường 7 đến cảng Cửa Lò. Nằm trên các tuyến du lịch quốc gia và quốc tế (tuyến du lịch xuyên Việt; tuyến du lịch Vinh - Cánh đồng Chum - Luangprabang - Viêng Chăn - Bangkok và ngược lại qua đường 7 và đường 8).
 


Vườn Quốc gia Pù Mát nổi tiếng có thác Khe Kèm. Ảnh: Hạnh Nguyễn

Ngoài ra, bề dày văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên của Nghệ An phù hợp để phát triển du lịch tự nhiên và du lịch nhân văn. Nghệ An có cảnh quan thiên nhiên đa dạng, đặc sắc, hài hòa. Xứ Nghệ từ ngàn xưa đã là một tiểu vùng văn hóa đặc sắc với hàng nghìn di sản cả vật thể và phi vật thể, còn được lưu giữ đến ngày nay, có thể kể tới như dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh – di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận.Những câu hò, điệu ví, hàng trăm đền chùa cổ kính linh thiêng, những miền quê với những ngôi làng cổ kính, với cây đa, bến nước sân đình đã từng là nơi sinh ra, lớn lên của nhiều anh hùng dân tộc, của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học nổi tiếng...

Không chỉ nhận thức được các tiềm năng sẵn có, tỉnh Nghệ An đã có nhiều kế hoạch thúc đẩy ngành du lịch. Theo đánh giá chung của giới chuyên gia, tốc độ phát triển du lịch của Nghệ An sẽ còn được đẩy mạnh hơn nữa nếu tăng cường kết nối liên vùng để đưa du khách về với Nghệ An. Trong đó đặc biệt chú ý là kết nối giữa Nghệ An với các khu vực lân cận như Tây Nguyên, Duyên Hải Nam Trung Bộ. Đây là hai khu vực có đông người dân Nghệ An đang sinh số và làm việc nên nhu cầu giao lưu kinh tế với các khu vực trên ngày càng tăng cao. Nhờ có các chuyến bay từ cảng hàng không Vinh, thời gian và hành trình giữa hai khu vực trên tới nghệ an đã được rút ngắn đáng kể.

Người xứ Nghệ có câu "nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng". Cờn tức đền Cờn, ngôi đền nổi tiếng hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt du khách ở huyện Quỳnh Lưu. Nhì Quả tức là ngôi đền Quả Sơn ở Đô Lương thờ hoàng tử Lý Nhật Quang triều nhà Lý. Ngôi đền này được ví là ngôi đền đẹp và linh thiêng thứ nhì xứ Nghệ. Xếp thứ ba và thứ tư là đền Bạch Mã thờ tướng Phan Đà ở huyện Thanh Chương và đền thờ Chiêu Trưng Vương Lê Khôi. Ngoài bốn ngôi đền này, xứ Nghệ còn có hàng trăm đền chùa khác cũng nổi tiếng không kém, hàng năm đều có những lễ hội phong phú và có sức thu hút lớn cả về du lịch và đời sống tâm linh.
 


Một góc Đền Cờn. Ảnh: Tú Oanh

Kích cầu du lịch, bảo vệ du khách hậu Covid-19

Ngành du lịch thế giới bất ngờ trở thành tâm điểm chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, Du lịch Nghệ An cũng như các địa phương của Việt Nam cũng không là ngoại lệ, dù Việt Nam là một trong số các quốc gia được đánh giá chống dịch tốt nhất thế giới. Nhưng trong những ngày cao điểm của đại dịch Covid-19, số lượng tour báo hủy vẫn lên đến 70-80%, các cơ sở lưu trú cũng giảm 60-80% công suất buồng phòng.

Tuy vậy, trong khi tình hình dịch Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, nhưng ngay khi Chính phủ Việt Nam chính thức nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, để tiếp tục ứng phó tốt với dịch bệnh, đồng thời và phục hồi lại thị trường khách ngay và sau dịch bệnh, Du lịch Nghệ An đã khẩn trương tái khởi động bằng các hoạt động kích cầu du lịch nhằm chuẩn bị điều kiện tốt nhất đón du khách trở lại.

UBND tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch số 238 về tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch Nghệ An hậu dịch Covid-19 năm 2020, Sở Du lịch đã thống nhất với Hiệp hội Du lịch, Chi hội Lữ hành, Khách sạn và các đơn vị kinh doanh du lịch xây dựng các chương trình kích cầu với các hình thức giảm giá phòng từ 40-50% và giảm giá các dịch vụ phụ trợ như giặt là, mini Bar và tăng thêm các dịch vụ bổ sung cho khách du lịch. Đồng thời các doanh nghiệp lữ hành cũng tiến hành xây dựng và chào bán tour du lịch về Nguồn nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch sinh thái cộng đồng miền Tây xứ Nghệ…

Việc triển khai các chương trình kích cầu du lịch ngay trong thời điểm này được kỳ vọng sẽ giúp các Doanh nghiệp kinh doanh du lịch có động lực để tiếp tục quay lại khai thác các thị trường khách mới và vực dậy thị trường khách đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Để chương trình kích cầu du lịch có hiệu quả, Sở Du lịch có kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An và các Sở ban ngành liên quan xem xét có các chính hỗ trợ miễn, giảm chi phí vé tham quan, giãn thời gian đóng BHXH cho người lao động, giảm, giãn thời gian nộp các loại thuế, hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ cho người lao động trong doanh nghiệp du lịch…

Lượng du khách đã bắt đầu trở lại, còn các cấp chính quyền tỉnh Nghệ An không chủ quan, tiếp tục quan tâm, trú trọng và thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vẫn được Ban quản lý các khu du lịch đặc biệt quan tâm, vừa đảm bảo vừa kinh doanh, vừa giữ gìn an toàn cho du khách trong vệ sinh, phòng dịch và bảo vệ cộng đồng, xã hội.Bên cạnh bố trí các điểm rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt, lực lượng bảo vệ cũng thường xuyên giám sát việc du khách chấp hành quy định đeo khẩu trang phòng dịch. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, nhân viên của Khu di tích cũng thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống sự lây lan của dịch Covid-19.

Với những hoạt động thực tế và thiết thực, thông điệp “Nghệ An - điểm đến an toàn và khác biệt” đang được lan tỏa.
 
Thùy Dương
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: