HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Lưu Sơn: Kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, bền vững
(Phương Nam Plus) - Sau nhiệm kỳ với nhiều thành công thắng lợi, kinh tế - xã hội phát triển không ngừng với nhiều đột phá. Đảng bộ và nhân dân xã Lưu Sơn (Đô Lương - Nghệ An) đoàn kết, thống nhất phát huy vai trò, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
15:21 04-08-2020
Mặc dầu còn gặp rất nhiều khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, tổ chức sản xuất, năng lực, trình độ của một số cán bộ có lúc chưa theo kịp với tình hình phát triển của xã hội, tư tưởng bảo thủ,… nhưng được sự giúp đỡ của cấp trên, cùng với sự đoàn kết một lòng của nhân dân nhiệm kỳ 2015 - 2020 vừa qua xã Lưu Sơn đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhân.
 


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã Lưu Sơn - Ảnh: P.V
 
Đặc biệt, trong nhiệm kỳ này, xã đã có nhiều đột phá về xây dựng NTM. Với sự nỗ lực quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đã vượt qua mọi khó khăn để phấn đấu xây dựng phong trào địa phương ngày càng vững mạnh, toàn diện, chính trị ổn định, kinh tế - xã hội phát triển, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng NTM, với trên 90% người dân hài lòng về kết quả, đã được tỉnh Nghệ An bỏ phiếu công nhân “xã đạt chuẩn NTM” năm 2018.

Trao đổi với PV, ông Đào Văn Tài - Bí thư Đảng uỷ xã Lưu Sơn cho biết: Xã đã bám sát vào Nghị quyết đề ra của cả nhiệm kỳ, xây dựng mới và bổ sung thêm các kế hoạch theo từng giai đoạn. Diện tích gieo cấy hàng năm 350ha, tổng sản lượng lương thực cây có hạt đầu nhiệm kỳ là 2508,5 tấn, đến cuối nhiệm kỳ 2165 tấn, không đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; bình quân lương thực đầu người đầu nhiệm kỳ 390kg, cuối nhiệm kỳ 345 kg/người/năm, đạt chỉ tiêu đề ra; tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động có bước chuyển biến tích cực, hiệu qủa, đa dạng ngành nghề, tạo việc làm, sử dụng được nhiều lao động với thu nhập cao. 
 


Tập thể Đảng uỷ, chính quyền địa phương đã không ngừng đoàn kết, phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới để tạo không khí phát triển - Ảnh: Tư liệu
 
Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục và môi trường được quan tâm chỉ đạo, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất phục vụ dạy và học, chất lượng giáo dục hàng năm được nâng lên (xã đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS đạt mức độ 3); đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua nhiều hình thức, nâng cấp trạm truyền thanh không dây, làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, dân số, gia đình, trẻ em được chăm lo và thực hiện tốt. Trong 5 năm qua tổng sinh là 524 trường hợp, tỷ lệ phát triển dân số 0,65%, có 95 trường hợp sinh con vi phạm chính sách dân số KHHGĐ chiếm tỷ lệ 18,1%.

Cũng theo ông Tài, công tác xây dựng Đảng được quan tâm, trong nhiệm kỳ qua đã đào tạo 7 đồng chí Đại học chuyên môn, 13 đồng chí học trung cấp Lý luận Chính trị, kết nạp 22 đảng viên. Và cũng trong 5 năm đã kiểm tra 10 tổ chức và 22 cá nhân vi phạm và có dấu hiệu vi phạm, tiến hành kiểm tra, giám sát 25 cuộc theo chương trình cấp ủy, 20 cuộc theo chương trình của UBKT, chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với 18 đảng viên.
 


Xã Lưu Sơn được Công nhận đạt Chuẩn nông thôn mới - Ảnh: Tư liệu

Hoạt động của chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể nhân dân tiếp tục được đổi mới. Hàng năm, chủ động xây dựng kế hoạch công tác tuyên giáo, hàng tháng duy trì tốt chế độ thông tin tình hình, định hướng dư luật xã hội...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, xã Lưu Sơn còn gặp một số hạn chế. Kết quả thực hiện các mục tiêu Nghị Quyết đề ra còn chậm, chưa thực sự rõ nét, tư tưởng nhân dân còn thiếu đồng thuận, gương mẫu trong đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nội dung, chất lượng sinh hoạt Đảng bộ, chi bộ chậm được đổi mới,…

Do đó, với mục tiêu “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới và phát triển” phát huy kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua cùng với những lợi thế mà chúng ta đã có, đề ra các chỉ tiêu nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tế, có giải pháp vững chắc tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Đoàn kết tin tưởng, phát huy dân chủ, đảm bảo kỷ cương, tăng cường công tác tuyên truyền vận động quyết tâm đồng hành trên mọi lĩnh vực, nâng cao đời sống nhân dân, tạo nên phong trào thi đua rộng khắp trong các tầng lớp dân cư, phát triển đời sống văn hoá lành mạnh, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tiếp tục khẳng định là đơn vị tốp đầu của huyện", ông Tài khẳng định.

 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: