HOTLINE: 0904 89 4444

Quỳnh Thanh: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng NTM
(Phương Nam Plus) - Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, 6 tháng đầu năm 2020 xã Quỳnh Thanh (Quỳnh Lưu, Nghệ An) tiếp tục đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, tạo tiền đề quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) của Nghị quyết HĐND huyện đề ra.
15:28 04-08-2020


Một góc Quỳnh Thanh hôm nay

Là xã công giáo toàn tòng, đối diện với nhiều khó khăn, nhưng nhờ nhận thức rõ tầm quan trọng của Chương trình xây dựng NTM, thời gian qua Đảng ủy, chính quyền xã Quỳnh Thanh đã tiếp tục tăng cường các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, từng bước hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt được. Sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, Quỳnh Thanh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn; bê tông hóa, cứng hóa hàng chục km đường giao thông và hệ thống kênh tưới, tiêu.

Trao đổi với PV, ông Hồ Xuân Xuyên - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thanh cho biết: Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền xã nhà đã tuyên truyền sâu rộng đến người dân để người dân hiểu rõ ý nghĩa của việc xây dựng NTM. Từ đó, được sự đồng thuận của nhân dân, chương trình được đồng tình hưởng ứng, nhân dân tự nguyện hiến đất, hiến công trình và ngày công để làm đường giao thông, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân xây dựng NTM.

Cũng theo ông Xuyên, trong 6 tháng đầu năm 2020, xã Quỳnh Thanh đã nhựa hóa được 1,6km đường liên xã Yên - Thanh - Văn, 3,5km đường bê tông thôn xóm, quy hoạch đất nhà văn hóa xóm 3, xây dựng hội trường của xã,… Trong đó UBND đã hỗ trợ 350 tấn xi măng để phân cho các xóm.
 


Đầu tư xây dựng giao thông nông thôn
 
Bên cạnh đó, xã đã tập trung thực hiện các đề án phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp giúp năng suất và sản lượng ngày càng tăng. Cụ thể như: “Tổng giá trị sản xuất (theo giá CĐ 2010) ước đạt 242.150 triệu đồng, bằng 51,19% KH năm, tăng 8,18% so với cùng kỳ; Diện tích gieo cấy lúa vụ Xuân năm 2020 đạt 431ha, bằng 100% KH năm, năng suất bình quân đạt 5,6 tấn/ha, giảm 14% so với cùng kỳ,…

Không những thế, Quỳnh Thanh còn làm tốt công tác tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường tuyên truyền về cách phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Covid-19 gây ra,… Chất lượng giáo dục ngày càng được đảm bảo, trường THCS tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp là 95,7%, tăng 0,7% so với năm 2018-2019, có 2 giáo viên giỏi tỉnh, 6 giáo viên giỏi huyện, 77 em học sinh giỏi huyện, tỷ lệ học sinh tiểu học A và B hoàn thành chương trình lớp 5 đạt 100%.

Ngoài ra, xã còn tăng cường công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, tổ chức tiêm chủng mở rộng cho trẻ em dưới 1 tuổi đạt 100%. Trong 6 tháng đầu năm đã khám cho 3.596 lượt người, điều trị tại trạm 69 bệnh nhân, điều trị ngoại trú 68 bệnh nhân, tổ chức cách ly 2 trường hợp trở về từ vùng dịch.

Bên cạnh những kết quả đáng tự hào từ sự nỗ lực mà có được, 6 tháng đầu năm 2020 xã Quỳnh Thanh cũng gặp không ít những khó khăn. Đặc biệt dịch Covid-19 diễn biến khó lường đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. 

Do đó, theo ông Xuyên, trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM để nhân dân hiểu rõ về trách nhiệm trong việc chung tay xây dựng NTM của xã, tổ chức phong trào thi đua giữa các thôn về làm giao thông thôn xóm, chỉnh trang đồng ruộng, có chế độ khen thưởng động viên. Tiếp tục xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu để phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, tăng cường thu hút vốn đầu tư của tỉnh, huyện, phát huy nội lực thu hút đóng góp của nhân dân. Ngoài ra nâng tỷ lệ các tiêu chí khác như thu nhập, cơ cấu lao động, văn hóa và tổ chức chính trị xã hội.

“Để có thể hoàn thành chương trình xây dựng NTM theo kế hoạch đề ra, xã nhà mong muốn, các cấp các ngành, các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm quan tâm, giúp đỡ cho xã nhà, đặc biệt là hỗ trợ cho xã để hoàn thành các tiêu chí khó như giao thông, thủy lợi”, ông Xuyên chia sẻ.
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: