HOTLINE: 0904 89 4444

Nghi Thuận: Vượt khó để xây dựng nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Nghi Thuận là một trong những xã nghèo thuộc huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, hành trình về đích nông thôn mới (NTM) còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, được sự giúp đỡ của các cấp Đảng ủy, chính quyền và sự đoàn kết lao động của người dân đến nay đơn vị cũng phát huy được những tiềm năng và lợi thế của mình, ra sức phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu NTM còn lại để về đích đúng kế hoạch đề ra.
15:42 08-09-2020


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã

Với xuất phát điểm thấp khi tham gia chương trình xây dựng NTM, đơn vị có tỷ lệ hộ nghèo cao, dân cư sống rải rác, kết cấu hạ tầng còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, xác định xây dựng NTM là mục tiêu lớn, nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nên trong thời gian qua xã luôn nỗ lực thực hiện từng bước các tiêu chí NTM. 

Bằng việc phát huy nội lực sau thời gian thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến nay xã Nghi Thuận đã đạt được 15/19 tiêu chí. Công tác tuyên truyền, vận động luôn được chú trọng, để người dân hiểu đúng và đủ về vai trò, trách nhiệm cũng như quyền lợi của mình.

Sáu tháng đầu năm 2020 UBND xã đã tiếp nhận 975 tấn xi măng, đã hoàn thành thêm 6,7km đường bê tông ở các xóm Nam Kim Hòa và Khánh Thiện, xóm Nam Nhân Hòa, Bắc Nhân Hòa nâng tổng số km đường bê tông trên địa bàn toàn xã 18,6/26km, tỷ lệ đạt 71%.

Hiện nay, xã cũng đang khởi công xây dựng nhà tiếp dân, phòng làm việc công an và khuôn viên Ủy ban. 

Chia sẻ về quá trình xây dựng NTM của địa phương, ông Lê Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Nghi Thuận cho biết: “Khi bắt tay vào xây dựng NTM, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xác định, xây dựng NTM là đem lại cuộc sống ấm no, đầy đủ hơn cho người dân nhưng để làm được điều này thì ngoài sự nỗ lực của tỉnh, huyện, thì cần phát huy vai trò của chính người dân, làm cho người dân hiểu, nhận thức đầy đủ về nội dung, mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM”.

Dù sáu tháng đầu năm 2020 xã đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong quá trình thực hiện xây dựng NTM. Tuy nhiên, để về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra, hiện nay, xã Nghi Thuận cũng đang phải đối mặt với những khó khăn. Khối lượng công trình nhiều, cần kinh phí lớn nhưng nguồn kinh phí xã khó khăn.

Nghi Thuận là xã giáo dân chiếm 50% dân số nên gặp khó khăn trong việc thực hiện các phong trào NTM nói chung và phong trào làm đường giao thông nông thôn nói riêng. 

Bên cạnh đó, hệ thống thoát nước dân sinh bị ách tắc do san lấp mặt bằng dự án.
 


Chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng năng suất

Xây dựng NTM trong điều kiện có nhiều khó khăn, bất lợi như: Dịch bệnh Covid-19 không tổ chức được các cuộc họp ở ủy ban cũng như ở xóm, làm chậm tiến độ thực hiện các tiêu chí. 

Từ những hạn chế và khó khăn mà địa phương còn gặp phải thì sáu tháng cuối năm 2020, tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra đôn đốc của cấp Ủy, chính quyền địa phương và các ngành đối với cơ sở xóm về nhiệm vụ xây dựng NTM. 

Tiếp tục đẩy mạnh các công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân đặc biệt đối với vùng giáo dân về việc cần thiết xây dựng NTM.

"Hy vọng, với phương châm “Nhà nước và dân cùng làm” sẽ gắn kết nhân dân và chính quyền lại với nhau, xã Nghi Thuận phấn đấu sẽ đạt chuẩn quốc gia về xây dựng NTM vào cuối năm 2020 theo đúng kế hoạch đề ra", ông Hải khẳng định.
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: