HOTLINE: 0904 89 4444

Bảo tồn cá Mát gắn với du lịch sinh thái cộng đồng, hướng đi mới của xã Tam Quang
(Phương Nam Plus) - Cá Mát khe Thơi là đặc sản nổi tiếng từ xưa của xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Cá ở đây được sinh trưởng trong môi trường tự nhiên trong lành nên ăn rất thơm ngon. Tuy nhiên thời gian gần đây, do việc đánh bắt quá mức nên nguồn cá Mát trong tự nhiên bị sụt giảm nghiêm trọng, có nguy cơ cạn kiệt.
16:54 11-09-2020
Trước thực trạng đó, để bảo vệ nguồn lợi này, Đảng ủy, UBND xã Tam Quang đã có chủ trương khôi phục, bảo tồn cá Mát gắn với mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở hai bản Tùng Hương và Tân Hương. Thông qua việc phổ biến, tuyên truyền vận động, nhân dân trong hai bản đã hiểu được vai trò, ý nghĩa thiết thực của chủ trương này nên đã đồng tình rất cao.
 


Một đoạn ở Khe Thơi nằm trong khu vực bảo tồn

Ngày 8/9/2020, Đảng ủy, chính quyền xã Tam Quang kết hợp với Ban quản lý và nhân dân trong hai bản Tùng Hương và Tân Hương đã tổ chức làm lễ cắm biển thông báo cấm đánh bắt cá trên đoạn khe Thơi chạy qua địa bàn. Đoạn khe được bảo tồn, cấm đánh bắt có chiều dài khoảng 3,5 km chảy quanh hai bản. Đây là vùng khe gần đầu nguồn, có nhiều đoạn khúc khuỷu, nước sâu, rất thích hợp cho việc bảo tồn loài cá Mát cũng như các loại thủy sản khác. 
 


Lễ cắm biển thông báo cấm đánh bắt cá
 
Để tạo sinh kế cho đồng bào, chính quyền xã đã tổ chức xây dựng thí điểm mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ở bản Tùng Hương. Đây là bản ở gần đầu nguồn khe, có nhiều bãi tắm đẹp, cảnh sắc thơ mộng, cơ sở vật chất khá đồng bộ, đồng bào có truyền thống lịch sử, văn hóa từ rất lâu đời. Đặc biệt ẩm thực nơi đây rất phong phú với hương vị chế biến còn đậm chất bản địa nên rất phù hợp cho việc phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng. 

Trao đổi với PV, bà Kha Thị Hiền - Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết, hiện tại chính quyền đã chọn ra 10 hộ dân ở bản Tùng Hương để làm thí điểm du lịch cộng đồng.
 


Chủ tịch UBND xã Kha Thị Hiền làm việc với phóng viên

"Trước mắt, chính quyền sẽ hỗ trợ một phần kinh phí để giúp các hộ gia đình này sửa sang lại cơ sở vật chất, phục vụ cho việc đón du khách tới thăm quan và ở lại. Về lâu dài, nếu mô hình phát triển, xã sẽ tiếp tục nhân rộng ra toàn bản. Việc phát triển du lịch sinh thái sẽ có tác động rất lớn đến công tác bảo tồn cá Mát ở đây. Du lịch càng phát triển thì việc bảo tồn cá Mát càng thuận lợi và bền vững", bà Hiền nói.

Được biết, trên địa bàn huyện Tương Dương và Kỳ Sơn, thời gian qua đã có nhiều mô hình bảo tồn giống cá Mát khá thành công như xã Tam Hợp, xã Na Ngoi. Hi vọng, mô hình bảo tồn cá Mát, kết hợp với du lịch sinh thái cộng đồng ở hai bản Tùng Hương và Tân Hương của xã Tam Quang sẽ phát triển để góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân nơi đây.
 
H.K
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: