HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Lý Thành: Kinh tế - xã hội phát triển bền vững
(Phương Nam Plus) - Để thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, với bối cảnh có những thuận lợi và khó khăn đan xen. Nhưng được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, HĐND, UBND cùng sự cố gắng, đồng thuận của toàn thể nhân dân, xã Lý Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực...
14:52 19-09-2020
Theo đó, tình hình kinh tế vẫn duy trì tăng trưởng, giá trị sản xuất ước thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 66,819 triệu đồng (tính theo giá so sánh năm 2010), đạt 62,8%KH; tốc độ phát triển 3,13% mức tăng trưởng đạt thấp so với cùng kỳ năm trước (Do ảnh hưởng dịch Covid-19). Trong đó: Nông, lâm, thủy sản đạt 2.81%; công nghiệp xây dựng đạt 4,47%; dịch vụ đạt 2,42%;… Thu nhập bình quân đầu người 6 tháng đầu năm ước đạt 18,24 triệu đồng/người. 
 


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ, UBND xã Lý Thành - Ảnh: P.V

Bên cạnh đó, xã tiếp tục thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Lý Thành đã tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp. Tiếp tục phát động mạnh mẽ phong trào thi đua “chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”. Tập trung chỉ đạo, đề ra giải pháp cụ thể, để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM như làm đường GTNT, trồng hoa, xây mô hình vườn kiểu mẫu mỗi xã một sản phẩm.

Ngoài ra, công nghiệp xây dựng cũng đạt được những bước tiến đáng kể: Tăng 3,7% so với cùng kỳ, đạt 64,7% kể hoạch cả năm. Trong đó giá trị sản xuất công nghiệp đạt 4,754 triệu đồng tăng 18% so với cùng kỳ đạt 58,6% KH; giá trị sản xuất xây dựng đạt 20,319 triệu đồng, tăng 4,09% so với cùng kỳ, đạt 66,3% so với KH.

Bên cạnh đó, dịch vụ - thương mại mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch covid-19 nhưng vẫn tăng trưởng khá. Giá trị sản xuất ước đạt 13,694 triệu đồng, tăng 8,9% so với cùng kỳ, đạt 42,2% kế hoạch. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 17,7 tỷ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ. Giá cả hàng hóa, dịch vụ cơ bản ổn định (riêng giá thịt lợn cao). Tạo điều kiện cho các hộ gia đình có nhu cầu vay vốn Ngân hàng để phát triển kinh tế góp phần giải quyết được nhiều việc làm cho người lao động.

Công tác quản lý quy hoạch được tăng cường. Chỉ đạo điều hành hoạt động kinh tế - xã hội theo quy hoạch, kế hoạch. Công tác đối ngoại và xúc tiến đầu tư được đổi mới, triển khai tích cực nên đạt được kết quả phấn khởi. 

Bên cạnh đó, công tác thu hút đầu tư các nguồn vốn từ ngân sách cấp trên và vốn xã hội hóa đối với các công trình cũng được xã khai thác có hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. 

 


Công tác giáo giục ở Lý Thành thu được kết quả đáng ghi nhận - Ảnh: P.V

Cùng với đó, giáo dục được quan tâm cũng vì thế chất lượng giáo dục năm 2019 - 2020 được nâng lên rõ rệt; công tác quản lý giáo dục tiếp tục được đổi mới, dân chủ trong trường học được tăng cường. Phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, kiên quyết đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, giáo viên, học sinh, tạo niềm tin của xã hội đối với giáo dục. Trong năm học 2019 - 2020, có nhiều giáo viên, học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp trường, cấp huyện. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên thời gian dạy học phải nghỉ gián đoạn và kéo dài trong dịp hè dẫn đến kết thúc năm học muộn.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hoàng Văn Chín - Chủ tịch UBND xã cho biết: Các chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội và người nghèo được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng qui định của nhà nước. Việc thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách xã hội, người có công và các đối tượng khác lúc khó khăn hay ốm đau được thực hiện tốt”. 

Hoạt động văn hóa, thông tin, tuyên truyền đều hướng tới phát triển kinh tế - xã hội, các sự kiện chính trị quan trọng và các ngày Lễ lớn trong năm. Giữ vững các danh hiệu 02 di tích lịch sử cấp Tỉnh. Tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao. Đẩy mạnh thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu văn hóa theo kế hoạch. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được giữ vững và phát triển sâu rộng, gắn với xây dựng nông thôn mới.
 
Đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn - Ảnh: P.V

Tuy rằng, trong 6 tháng đầu năm 2020 xã còn gặp phải một số khó khăn nhất định. Nhưng những kết quả mà Lý Thành đạt được là đáng ghi nhận. Có được những kết quả như vậy là sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hơn nữa là sự chung tay của nhân dân xã Lý Thành. Tin rằng, với những bước đi phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, Lý Thành sẽ từng bước phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới. 
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: