HOTLINE: 0904 89 4444

Đảng ủy xã Đôn Phục nỗ lực để đưa Nghị quyết vào cuộc sống
(Phương Nam Plus) - Là xã có xuất phát điểm thấp về mọi mặt, địa bàn không tập trung, địa hình phức tạp, hạ tầng kinh tế - xã hội nhất là giao thông đi lại khó khăn. Tuy nhiên, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đôn Phục (Con Cuông - Nghệ An) luôn giữ vững truyền thống đoàn kết, chú trọng công tác xây dựng Đảng và phát triển kinh tế nên có những kết quả đáng ghi nhận.
15:09 19-09-2020


Đôn Phục đã và đang phát huy tiềm năng và thế mạnh để đẩy nhanh tốc độ phát triển - Ảnh: P.V

Đôn Phục là xã thuần nông, tuy nhiên tiềm năng về đất đai (đất trồng lúa nước, đất màu) không được xem là lợi thế, bởi nơi đây chủ yếu là đất rừng. Thế mạnh của Đôn Phục chính là phát triển diện tích vốn rừng, trong đó phải kể đến việc trồng rừng nguyên liệu. Những đồi hoang trước đây giờ nhường chỗ cho cây keo và cây xoan đâu. Dọc theo trục đường liên xã, bạt ngàn sắc xanh của những cánh rừng keo, loài cây đang được bà con hy vọng sẽ đem lại sự “đổi đời” cho người nông dân Đôn Phục.

Cùng với phát huy nội lực, Đôn Phục nhận được nhiều sự quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội thông qua các chương trình, dự án xóa đói, giảm nghèo và xây dựng kết cấu hạ tầng.

Nhiệm kỳ vừa qua, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6,78/6,5% đạt 104% KH; tăng 1,8% so với nhiệm kỳ trước. Tổng giá trị sản xuất ước thực hiện đến cuối năm 2019 (theo giá cố định) đạt 88,186tr/88,184tr, đạt 100,1% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 (theo giá hiện hành) đạt 16,4 triệu đồng/ 13 triệu đồng, vượt 3,4 triệu đồng so với Nghị quyết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Nam, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 - 2020, xã đã huy động hơn 3.470 ngày công, nhiều hộ gia đình đã hiến đất, hiến cây để xây dựng đường bê tông nội thôn, nội đồng, số lượng cát, sỏi hơn 4.028m3, số lượng xi măng giai đoạn 2016 - 2020 là 598 tấn, số chiều dài bê tông 3.890m. Đến nay, tổng chỉ tiêu xã đã hoàn thành là 8/19 tiêu chí, đạt 80%KH tăng 3 tiêu chí”.

Về xây dựng cơ bản thuộc chương trình 135, NTM giai đoạn 2015 - 2020 gồm 14 công trình với tổng mức đầu tư là 15.568 triệu đồng đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.
 


Giao thông nông thôn trên địa bàn xã đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền quan tâm để đầu tư, nâng cấp - Ảnh: P.V
 
Bên cạnh đó, việc phát triển thông tin truyền thông, văn nghệ, thể dục, thể thao đã được quan tâm thường xuyên. Hằng năm xã đã tổ chức các hoạt động TDTT, hội diễn văn nghệ nhân các ngày lễ, tết,… "Trong năm 2016, bản Hợp Thành vinh dự được UBND huyện công nhân danh hiệu “khu dân cư văn hóa”; tỷ lệ gia đình văn hóa năm 2015 đạt 41,9% đến năm 2019 nâng lên 66%, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra", ông Nam chia sẻ.

Ngoài ra, giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển ổn định, vững chắc, đáp ứng yêu cầu cho việc dạy và học. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được quan tâm đầu tư tốt hơn. Chất lượng giáo dục được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp lớp 9 đạt 70%, học sinh trúng tuyển vào các trường cao đẳng, đại học hàng năm đều tăng.

Thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế Quốc gia, y tế cộng đồng,…


Với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống. Đảng bộ xã Đôn Phục có 8/8 chi bộ, 163 đảng viên tham gia đợt kiểm điểm. Trong nhiệm kỳ, đã có 14 lượt tập thể chi bộ HTTNV và 88 lượt đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu được Đảng ủy tặng giấy khen; có 29 đảng viên được tặng huy hiệu Đảng. “Xác định việc chỉ đạo thực hiện Nghị quyết TW4 (khóa XII) là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng trong Đảng bộ xã, thực hiện chỉ đạo của BTV Huyện ủy, Đảng ủy xã Đôn Phục đã và đang tập trung chỉ đạo các cấp ủy Đảng tổ chức học tập, quán triệt, triển khai công tác chuẩn bị kiểm điểm sâu rộng trong cán bộ, đảng viên về Nghị quyết”, ông Nam khẳng định.

Tuy nhiên, với những kết quả mà Đảng bộ xã đạt được trong nhiệm kỳ qua thì vẫn còn gặp một số tồn tại và hạn chế nhất định. Kinh tế có bước tăng trưởng nhưng ở mức thấp, chưa khai thác hết tiềm năng lợi thế của địa phương; Công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường vẫn còn tình trạng lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp để làm nhà ở; Tệ nạn xã hội còn nhiều tiềm ẩn như: ma túy, buôn bán người, số đề,…

Với mục tiêu sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, Đảng bộ xã Đôn Phục đã đề ra các nội dung, từng nhiệm vụ cho suốt quá trình thực hiện chương trình hành động những việc cần làm ngay và theo lộ trình.

Tin rằng, sự vào cuộc chủ động, tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền; MTTQ và các tổ chức đoàn thể, sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ, kỳ vọng cao của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới với nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng sẽ là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục chuyển biến tích cực, thực chất về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tiếp tục xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh… 
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: