HOTLINE: 0904 89 4444

Xã Minh Châu: Diện mạo mới sau khi được sát nhập
(Phương Nam Plus) - Xã Minh Châu (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) được thành lập từ tháng 1/2020, là tiền thân của 3 xã Diễn Bình, Diễn Minh và Diễn Thắng. Sau gần một năm sáp nhập, nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân với thời gian ngắn xã đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
16:44 12-11-2020


Trụ sở làm việc của Đảng uỷ UBND xã - Ảnh: P.V

Minh Châu là đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Diễn Châu thực hiện việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng thực tế đã chỉ ra rằng, thành công của việc sáp nhập đơn vị hành chính, đó là thể hiện sự đoàn kết của cấp ủy trong việc lãnh đạo chỉ đạo thực hiện chủ trương lớn này. 

Trong thời gian vừa qua, tuy gặp một số khó khăn nhất định do khí hậu thời tiết diễn biến phức tạp, tình hình dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, gia cầm nhiều, sự thay đổi về bộ máy làm việc. Nhưng được sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, UBND và các ban ngành cấp huyện, sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng thuận cao của nhân dân nên xã vẫn đạt kết quả đáng ghi nhận như: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng; Văn hóa - xã hội lành mạnh; Ngành nghề dịch vụ tiếp tục phát triển, công tác thu ngân sách đạt kế hoạch, công tác giáo dục, chăm lo sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, công tác an sinh xã hội, giảm nghèo được quan tâm, công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; Quốc phòng, an ninh được đảm bảo, tình hình ANTT an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Việc sáp nhập đã mở ra cho xã Minh Châu mới những thuận lợi hết sức quan trọng, cơ bản và lâu dài để phát triển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của huyện, đoàn kết và hợp tác để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ những yêu cầu, nặng nề và phức tạp hơn đối với công tác quản lý xã hội.
 
Xã Minh Châu tập trung mọi nguồn lực, đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng sau khi được sát nhập. Ảnh: P.V

Bên canh đó, sau khi sáp nhập xã Minh Châu cũng gặp không ít khó khăn. Xóm có hộ ít nhất là 215 hộ, xóm có hộ nhiều nhất là 483 hộ nhưng hội trường xóm sau sáp nhập có diện tích nhỏ không đủ đảm bảo cho việc sinh hoạt cộng đồng. 
 
Còn đối với xã, cán bộ dôi dư nhiều (Cán bộ MTTQ và các đoàn thể, cán bộ tư pháp 6 đồng chí, cán bộ văn phòng 5 đồng chí). Hội trường và các phòng làm việc của cán bộ không đủ, cơ sở vật chất không đảm bảo cho cán bộ làm việc.
 
Ngoài ra, các trường học, trạm y tế đang nằm rải rác (mầm non có 5 địa điểm học, tiểu học có 3 địa điểm học). Thủ tục hành chính bất cập trong lúc nhân dân giao dịch...

Nắm được mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xã Minh Châu xác định sẽ có nhiều khó khăn và thách thức do đó đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và toàn thể nhân dân xã nhà tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, đồng thuận, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới. 
 
Tin rằng, sự quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân địa phương, diện mạo xã Minh Châu ngày càng phát triển và giàu mạnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển...
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: