HOTLINE: 0904 89 4444

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học - Tuyển sinh và HTĐT: Không ngừng đổi mới và phát triển
(Phương Nam Plus) - Ngày 23/8/2007, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An ban hành Quyết đinh số 214/QĐ-HT về việc thành lập Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học.
15:04 13-11-2020
Cùng với việc nâng cấp Trường lên đại học, ngày 12/11/2014 Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An ban hành Quyết định số 319/QĐ-ĐHKTNA về việc thành lập Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học. Ngày 23/8/2019, Hiệu trưởng ban hành Quyết định số 750/QĐ-ĐHKTNA về việc sáp nhập Ban Tuyển sinh vào Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và đổi tên Trung tâm thành Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học - Tuyển sinh và Hợp tác đào tạo. Trung tâm có tư cách pháp nhân, có con dấu và trực thuộc Ban giám hiệu.
 


Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An chụp ảnh lưu niệm với tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm 

Từ một Trung tâm hoạt động kém hiệu quả, nhờ sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu đã mạnh dạn tuyển dụng và bổ nhiệm Giám đốc mới từ bên ngoài về nên từ tháng 1/2013 đến nay đã đưa Trung tâm đột phá, phát triển toàn diện. Bên cạnh việc phục vụ tốt công tác đào tạo chính khóa các môn Tin học, Ngoại ngữ, Kế toán máy…, hàng năm Trung tâm đã tổ chức hàng chục khóa đào tạo, kiểm tra, sát hạch và cấp chứng chỉ cho hàng nghìn học viên về Tiếng Anh trình độ B, Tin học ứng dụng (nay là Ứng dụng Công nghệ thông tin), Kế toán trưởng, Nghiệp vụ kế toán, Nghiệp vụ thuế, Kế toán máy; phối hợp tổ chức bồi dưỡng công chức xã theo đề án của Bộ Nội vụ, bồi dưỡng doanh nhân theo đề án của UBND tỉnh; liên kết với các Học viện, Trường đại học trong cả nước đào tạo hàng chục lớp văn bằng 2 đại học và cao học các ngành cho nhân lực tỉnh Nghệ An. Do vậy, không những tạo cơ hội học tập cho người học góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung mà còn tạo việc làm và thu nhập cho cán bộ, giảng viên, tăng nguồn thu lớn cho nhà trường. 

Kết quả, chỉ tính từ năm 2015 lại nay, Trung tâm đã đạt được nhiều kết quả, trong đó liên kết với nhiều Học viện, Trường Đai học mở hàng chục lớp đào tạo cao học và đại học bằng thứ 2 ngành Ngôn ngữ Anh… Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức đào tạo, thi và cấp chứng chỉ Kế toán trưởng được 21 lớp cho trên 500 học viên; tổ chức thi và cấp chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B được 116 lớp cho 3.084 học viên, Tin học trình độ B được 40 lớp cho 1.026 học viên, Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản được 90 lớp cho 2.878 học viên…
 


TS. Đinh Văn Tới - Giám đốc Trung tâm báo cáo điển hình

Song song với công tác tuyển sinh và đào tạo, Trung tâm luôn động viên và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ nhân viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị. Đến nay, trong số 6 người đã có 02 tiến sĩ, 01 nghiên cứu sinh chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ và 02 thạc sĩ, 01 cử nhân; 03 người có bằng thứ hai đại học ngôn ngữ Anh; 03 người có bằng trung cấp công nghệ thông tin; 04 người là đảng viên; 01 người có trình độ trung cấp lý luận chính trị, 02 người đang học gần xong lý luận chính trị (01 cao cấp và 01 trung cấp). Không những thế, hoạt động nghiên cứu khoa học và đúc rút sáng kiến kinh nghiệm cũng được cán bộ nhân viên tích cực thực hiện. Kết quả có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Tỉnh và cấp Quốc gia được nghiệm thu; nhiều bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học có chỉ số ISSN, được tính điểm khoa học theo quy định của Hội đồng chức danh giáo sư cấp Nhà nước. Trong đó, tác giả Đinh Văn Tới có 09 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước và Quốc tế, 01 đề tài khoa học cấp Trường, 01 đề tài khoa học cấp Tỉnh, 01 đề tài khoa học cấp Quốc gia; tác giả Nguyễn Mạnh Cường có 05 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước; tác giả Đặng Thị Thuý có 02 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí trong nước.  

Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban giám hiệu, kể từ tháng 8/2019, chuyển Ban Tuyển sinh từ Phòng Quản lý đào tạo về Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học, đổi tên thành Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học - Tuyển sinh và Hợp tác đào tạo. Ngay sau khi tiếp nhận, Trung tâm đã kiện lại toàn đội ngũ cán bộ nhân viên của Ban Tuyển sinh, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ cho việc tiếp tục tuyển sinh đại học chính quy, liên thông, văn bằng 2 năm học 2019 - 2020 và xúc tiến cho công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021.
 


Học viên Trung tâm tặng hoa chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Trước hết, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm đã đến các huyện, gặp gỡ các tổ chức và cá nhân xúc tiến liên kết tuyển sinh, mở các lớp liên thông để tạo việc làm và thu nhập cho cán bộ giảng viên; làm việc trực tiếp với ban giám hiệu các trường THPT để ký kết thỏa thuận hợp tác tuyển sinh. Bên cạnh việc treo băng rôn ở các vị trí dễ tiếp cận cho mọi đối tượng, phát 30.000 tờ rơi thông tin tuyển sinh đến tận tay học sinh lớp 12, đăng báo tuyển sinh trên báo chí, fanpage, facebook, zalo…, cán bộ tuyển sinh còn trực tiếp gặp gỡ chia sẻ thông tin, giải đáp thắc mắc cho giáo viên, phụ huynh và học sinh. Kết quả từ tháng 9/2019 đến 30/7/2020, Trung tâm đã tuyển sinh thêm được 341 sinh viên các hệ: Chính quy, liên thông trung cấp và cao đẳng lên đại học, đại học bằng thứ 2 ngành kế toán…  

Ghi nhận những kết quả đạt được, từ năm 2015 lại nay tập thể và cá nhân cán bộ, nhân viên Trung tâm vinh dự được tặng thưởng nhiều danh hiệu. Trong đó, 02 lần được Hiệu trưởng tặng Danh hiệu “Tập thể Lao động Tiên tiến xuất sắc” và 02 lần được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” (02 năm học 2016 - 2017 và 2017 - 2018); tập thể và 01 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm học 2017 - 2018 đến 2018 - 2019”; năm 2020, được Hiệu trưởng Nhà trường tặng Giấy khen cho tập thể và 01 cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020”. Hàng năm, viên chức, lao động của Trung tâm luôn đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” 6/6 người, “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” 1/6 người, “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” 1/6 người.
 


Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tặng Giấy khen cho cán bộ Trung tâm

Trong những năm gần đây, công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn do sự dịch chuyển xu hướng của xã hội. Theo số liệu thực tế, nguồn thí sinh học lên bậc đại học tại các trường trên địa bàn tỉnh khá thấp. Phần lớn các thí sinh theo học đại học tại các các thành phố lớn. Thị trường việc làm trong nước khó khăn, sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm nên ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm lý lựa chọn bậc học đại học. Do đó, rất nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT có xu hướng đi học nghề, du học hoặc xuất khẩu lao động. Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid - 19 diến biến phức tạp trên diện rộng, số địa phương và số người phải giãn cách, cách ly nhiều, số người mắc bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội. Việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng bá tuyển sinh trực tiếp tại các địa phương gặp khó khăn. Do sản xuất ngưng trệ, thu nhập giảm sút nên nhiều gia đình không có điều kiện cho con em học lên đại học mà phải đi học nghề, đi làm lao động phổ thông… 

Trung tâm xác định, công tác tuyển sinh ngày càng khó khăn, vì vậy cán bộ nhân viên Trung tâm phải luôn có thái độ ứng xử niềm nở, nhiệt tình, thân thiện với người học từ việc tiếp xúc tuyên truyền, tiếp đón, đến việc giảng dạy, thi cử, cấp phát chứng chỉ… Cùng với việc kết hợp nhiều biện pháp tuyển sinh, Trung tâm tiếp tục cử cán bộ nhân viên trực tiếp đến các trường THPT, trung tâm giáo dục thường duyên - giáo dục nghề nghiệp, trung tâm bồi dưỡng chính trị, trường cao đẳng, trường trung cấp từ Thanh Hóa đến Quảng Bình; tăng cường hợp tác với các tổ chức, cá nhân làm đối tác tuyển sinh cho Trung tâm với cơ chế linh hoạt, đúng quy định của pháp luật.
 


TS.Đinh Văn Tới - Giám đốc Trung tâm chụp ảnh lưu niệm với các học viên lớp văn bằng 2

Về phía Nhà trường nói chung, các phòng, khoa chức năng cần tổ chức tốt công tác hướng nghiệp cho cho học sinh, sinh viên, tư vấn giới thiệu việc làm cho người học sau khi tốt nghiệp. Bởi làm được điều này thì uy tín và thương hiệu của trường sẽ ngày càng được nâng lên và từ đó có tác động mạnh mẽ đến tất cả các đối tượng người học và các đối tượng khác có liên quan; góp phần tích cực trong công tác tư vấn tuyển sinh của nhà trường trong những thời gian tới. Các khoa chuyên môn cần chủ động hợp tác với các đơn vị sử dụng nhân lực sau đào tạo để xây dựng chương trình đào tạo, gắn lý thuyết với thực hành, trong việc tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận thực tế, thực tập tại đơn vị, doanh nghiệp và giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Các khoa cũng cần phải tham khảo ý kiến doanh nghiệp về mức độ đáp ứng công việc của học viên sau tốt nghiệp để bổ sung, điều chỉnh phương pháp giảng dạy, trang bị kiến thức, kỹ năng cho sinh viên phù hợp với yêu cầu thực tế công việc.

Bằng nỗ lực, cán bộ nhân viên Trung tâm sẽ tiếp tục vận dụng linh hoạt nhiều hình thức tuyển sinh nên tin tưởng kết quả sẽ khả quan theo kế hoạch Nhà trường giao… Đồng thời đẩy mạnh liên kết đào tạo những ngành mà Nhà trường chưa có mã ngành cũng như tăng cường đào tạo, bồi dưỡng các lớp ngắn hạn nhằm đáp ứng nhu cầu người học, tạo thêm việc làm cho cán bộ giảng viên và tăng nguồn thu cho Nhà trường.
 
TS. Đinh Văn Tới
Giám đốc Trung tâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: