HOTLINE: 0904 89 4444

Tuyên Quang: Na Hang phòng cháy, chữa cháy rừng
(Phương Nam Plus) - Huyện Na Hang (Tuyên Quang) tập trung đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo các địa phương trong huyện, nhất là những địa bàn trọng điểm, thực hiện tốt các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Nhờ vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào.
15:16 18-11-2020
 
Cán bộ Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang tuần tra bảo vệ rừng

Ông Khổng Văn Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang, cho biết: Đơn vị xác định công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Do đó, Hạt đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Na Hang hiện quản lý 33.000 ha rừng thuộc các xã Thanh Tương, Sơn Phú, Côn Lôn... Trong đó, trên 21.000 ha thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt. Do rừng đặc dụng có 30 bản dân cư sinh sống bên trong và tiếp giáp với rừng đặc dụng. Chính vì vây, hoạt động sản xuất và sinh hoạt của họ luôn tiềm ẩn nguy cơ gây cháy rừng, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo vệ và phát triển rừng. 

Hằng năm, vào các tháng cao điểm mùa khô, các xã chủ động xây dựng kế hoạch và tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Hạt Kiểm lâm phối hợp tổ chức phát dọn đường băng cản lửa tại khu vực dọc đường biên giới để đề phòng cháy. Các xã kiện toàn Tổ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) của các bản, duy trì số lượng thành viên của mỗi bản từ 10 - 15 người. Tổ chức cho các hộ gia đình sinh sống trong rừng đặc dụng ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; chuẩn bị phương tiện, hậu cần sẵn sàng ứng phó khi xảy ra cháy rừng. Hạt tổ chức lực lượng trực 24/24 giờ, gồm các thành phần Ban Chỉ huy quân sự xã, kiểm lâm địa bàn, công an xã, cán bộ lâm nghiệp xã. Hiện, Hạt đã được trang bị 1 ô tô phục vụ tuần tra, 1 Cano phục vụ tuần tra khu vực lòng hồ thủy điện Tuyên Quang. Tất cả các phương tiện, công cụ, dụng cụ luôn được bảo dưỡng, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ.

Từ đầu năm đến nay, Hạt đã tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền tại các bản bên trong rừng đặc dụng và ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với 1.384 chủ hộ sinh sống và canh tác bên trong rừng đặc dụng. Củng cố 12 tổ bảo vệ rừng tại các bản bên trong rừng đặc dụng với số thành viên là 37 tuần rừng thường xuyên tuần tra và tuyên truyền bảo vệ rừng phòng cháy chữa cháy rừng cho cộng đồng bản, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn. Qua kiểm tra đã phát hiện 35 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn quản lý; trong đó, 8 vụ phá rừng 6 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật...
 
Thái Sơn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: