HOTLINE: 0904 89 4444

Niềm vui về ngôi trường mới ở Đồng Tĩnh
(Phương Nam Plus) - Sau nhiều năm dạy và học ở ngôi trường với bề bộn khó khăn, thiếu thốn, giờ đây, niềm vui lớn nhất với thầy cô và học sinh trường THCS Đồng Tĩnh, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc), là được dạy và học tại ngôi trường mới. Trường mới, động lực mới để tập thể nhà trường vươn tới tầm cao mới.
15:22 19-11-2020
 
Trường THCS Đồng Tĩnh cũ không gian chật hẹp đã xuống cấp

Thầy Phan Văn Sơn, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Tĩnh, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương tâm sự: trường THCS Đồng Tĩnh được thành lập năm 1959, ban đầu trường mang tên người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ - trường cấp 1-2 Quang Trung. 60 năm xây dựng và phát triển, cũng là 60 năm thầy và trò nhà trường phải hoạt động tại sơ sở giáo dục thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên. Vượt qua bao khó khăn, ngôi trường ghi dấu sự trưởng thành của các thế hệ học trò, bay cao vươn xa trên mọi miền tổ quốc, đóng góp vào công cuộc dựng xây đất nước. Đã có nhiều thế hệ nhà giáo hy sinh cả tuổi thanh xuân để gắn bó với trò nghèo, nhiều nhà giáo được tôi rèn thành những giáo viên dạy giỏi, những cán bộ quản lí giáo dục tài năng đã và đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người.
 
Cô giáo Dương Thanh Tuyền, giáo viên bộ môn Hóa học chia sẻ cảm xúc những ngày mới bước vào nghề. Ngày đầu tiên, đứng trước cổng trường THCS Đồng Tĩnh, với cô Tuyền niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Vui vì được biên chế, đạt được tâm nguyện cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Buồn là so với những đồng nghiệp khác, được công tác ở trường to đẹp, đoàng hoàng, thì ngôi trường nơi cô đến dạy, đơn sơ với  2 dãy nhà, mỗi dãy có 3 phòng học, tường vôi thường xuyên bị học trò khoét bung thành từng lỗ, trên nền nhà gạch bở ra để lộ rõ những lớp cát vôi đã tu sửa nhiều lần. Có những lớp học nền nhà lát bằng gạch xây, mòn lõm mà nếu đi không cẩn thận sẽ bước hụt hoặc khập khiễng. Mùa hè, có những hôm mưa to, phòng dột ướt, lớp học phải dồn lại một góc. Vì điều kiện trường thiếu phòng học, giáo viên có học sinh ôn thi học sinh giỏi, thường phải tận dụng những khu bếp ăn, khu hành lang của phòng hội đồng, thậm chí là cả lán xe của giáo viên, để làm chỗ ngồi ôn bài cho học sinh đội tuyển. Khó khăn là thế nhưng năm nào nhà trường cũng có học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Để giờ đây, với cô Tuyền mỗi lần có dịp gặp lại học trò trở về thăm trường sau bao năm xa cách, vẫn nhắc lại những năm tháng không phôi phai ấy.
 
Ông Phan Thanh Điền, Trưởng ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương, đại diện chủ đầu tư xây dựng dự án trường THCS Đồng Tĩnh cho biết, trường THCS Đồng Tĩnh được xây dựng tại địa điểm mới rộng 2,1 ha, thực hiện trong giai đoạn 2018-2020, tổng mức đầu tư trên 43 tỷ đồng. Dự án được xây dựng đồng bộ, khang trang, hiện đại gồm 2 khu nhà lớp học lý thuyết mỗi khu cao 2 tầng, 10 phòng học, diện tích 1.550m2; nhà lớp học thực hành bộ môn 3 tầng, 6 phòng kết hợp khối hành chính quản trị, diện tích 2.265m2; cùng hệ thống cổng, hàng rào, các nhà để xe giáo viên, học sinh, bảo vệ, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Đến nay công trình được xây dựng hoàn thành bảo đảm đúng theo quy chuẩn thiết kế dự án trọng điểm nhóm C, công trình dân dụng cấp III.
 
Để đồng bộ với công trình mới, phục vụ tốt nhất việc giảng dạy và học tập, UBND huyện trang bị cho trường THCS Đồng Tĩnh 320 bộ bàn ghế học sinh mới; 18 bộ bàn ghế giáo viên; 3 phòng bộ môn Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học. UBND huyện điều động thêm 5 thầy cô giáo có trình độ chuyên môn cao gồm 1 thạc sỹ Ngữ văn; 1 viên Toán; 2 giáo viên địa lý; 1 giáo viên Sinh học đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục cho nhà trường.
 
 
Ngôi trường mới được các thầy cô và học sinh nhà trường mong đợi từ lâu

Cô giáo Phạm Thị Thoa, giáo viên môn Ngữ Văn vui vẻ khẳng định, 30 năm trong nghề gắn bó với trường THCS Đồng Tĩnh, trải qua biết bao vui buồn xong được về trường mới to đẹp vẫn còn thơm mùi sơn là niềm vui lớn nhất trong đời giáo viên của cô. Trường mới, phòng học tăng lên nên cô Thoa sẽ không phải đi dạy 2 ca cả ngày vất vả nữa; rồi sẽ có thêm các phương tiện, trang thiết bị dụng cụ hiện đại cho phòng học bộ môn, phục vụ dạy học giúp cho giáo viên có tuổi mà lại dạy môn văn như cô đỡ phải nói nhiều hơn... học sinh sẽ không còn phải chen chúc trong các lớp học chật chội nữa. Trời có mưa bão thì cô và trò cũng không lo dột, lo ướt nữa. Vui hơn là không gian toàn trường đã rộng rãi gấp nhiều lần trường cũ, có sân chơi bãi tập để thầy và trò ngoài giờ dạy học tham gia các môn thể dục thể thao, các giờ ngoại khóa nâng cao sức khỏe, bồi dưỡng tâm hồn.
 
Năm học 2020-2021, trường THCS Đồng Tĩnh có 26 cán bộ, giáo viên và nhân viên; có 16 lớp với 630 học sinh, tăng 2 lớp với 82 học sinh so với năm học trước. Những năm qua, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm học, nhà trường luôn đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”;  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Để nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động giáo dục, nhà trường tăng cường kỷ cương nề nếp trường hoc, thực hiện nghiêm túc và linh hoạt chương trình kế hoạch dạy học. quản lý chặt chẽ việc thực hiện nội dung dạy học; thực hiện nghiêm quy định về soạn giảng, lên lớp, chấm chữa bài cho học sinh. Các thầy cô toàn trường nỗ lực quyết tâm thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá; tổ chức dạy phân hóa phù hợp với trình độ học sinh; tăng cường phụ đạo học sinh yếu kém, ôn tập cuối năm cho học sinh và có kế hoạch riêng cho học sinh cuối cấp. Trên cơ sở phân tích kết quả kỳ thi vào 10 THPT và khảo sát chất lượng học sinh hàng năm,  giáo viên nhà trường triển khai cụ thể kế hoạch giảng dạy để cải thiện điểm bình quân của học sinh. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn dạy khối 9 chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, làm tốt công tác tư vấn, chọn trường thi vào 10 THPT phù hợp với trình độ, năng lực học sinh góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục.
 
Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, năm học 2019-2020, trường THCS Đồng Tĩnh đạt các mục tiêu đề ra, đứng thứ 4/14 về thi đua khối THCS, đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện, nhà trường đạt 25 giải học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có 1 giải nhất, 8 giải nhì, 7 giải ba và 9 giải khuyến khích, tăng 18 giải so với năm học trước; đạt 4 giải thể dục thể thao cấp tỉnh. Nhà trường có 124 học sinh tốt nghiệp lớp 9, đạt 100%; có 62 học sinh trúng tuyển và 2 học sinh được tuyển thẳng vào các trường THPT công lập. Học sinh còn lại phân luồng đi học nghề. Trong tháng 10, năm học 2020 – 2021 này, nhà trường đã tham gia thi thể dục thể thao cấp huyện đạt 2 Nhì, 3 Ba; thi Kể chuyện theo sách đạt 2 Ba 2 Khuyến khích; thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp huyện đạt 7 giải, xếp thứ 4 toàn huyện về chất lượng.
 
Theo thầy Phan Văn Sơn, Hiệu trưởng trường THCS Đồng Tĩnh, được dạy và học ở ngôi trường mới, tập thể thầy và trò nhà trường biết ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm giúp đỡ. Ngôi trường mới sẽ là động lực mạnh mẽ nhà trường tiếp tục phấn đấu vươn tới những thành tích cao hơn trong sự nghiệp giáo dục. Toàn trường tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giáo dục. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ quản lý, giáo viên; đặc biệt chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Để tạo cảnh quan cho trường mới, nhà trường tham mưu với UBND xã, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục còn lại theo đúng quy định;  phối hợp cùng với cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tăng cường trồng hệ thống cây xanh; quản lý và khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được trang bị, phấn đấu xây dựng môi trường sư phạm nhà trường xanh - sạch - đẹp. 
 
Thanh Tuyền
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: