HOTLINE: 0904 89 4444

Trường Mầm non Tân Hương: Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm
(Phương Nam Plus) - Thực hiện việc triển khai thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2020 - 2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tân Kỳ, Nghệ An đã chỉ đạo cac cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch với nhiều hình thức, nội dung phù hợp theo đúng tinh thần chỉ đạo tại các văn bản hướng dẫn của các cấp.
09:48 26-11-2020
Việc làm này nhằm tạo hiệu ứng tích cực nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên trong việc tạo môi trường giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm. Mục đích, nội dung của chuyên đề đã được Ban giám hiệu nhà trường quán triệt sâu sắc đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, nhân dân trên địa bàn tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong việc tổ chức thực hiện.
 


Các em tham gia hoạt động trong giờ học

Tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã chủ động xây dựng các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, trong đó chú ý đến sự phát triển của từng cá nhân trẻ; tích cực tham mưu với các cấp lãnh đạo mở rộng diện tích, khuôn viên trường học; thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục để đầu tư mới, sửa chữa lớp học, nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng công vụ, công trình nước, sân chơi; đồng thời sử dụng nguồn ngân sách tiết kiệm, nguồn chi thường xuyên để thực hiện việc đầu tư xây dựng mới, tu sửa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, tổ chức các hoạt động về bồi dưỡng nghiệp vụ, dự giờ, tổ chức các hội thi đảm bảo các điều kiện để thực hiện chuyên đề.

Qua triển khai thực hiện chuyên đề, đã tạo được môi trường vật chất trong và ngoài lớp học theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm phù hợp với thực tế địa phương, đáp ứng được nhu cầu, hứng thú của trẻ. Việc thiết kế môi trường trong lớp và ngoài trời của nhà trường đều được chuẩn bị công phu, đầu tư nhiều về trí tuệ, công sức, nguồn lực, thể hiện sự tâm huyết và tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhà trường đã tranh thủ sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh, các mạnh thường quân đầu tư tôn tạo lại cảnh quan môi trường học đổi mới, sáng tạo, thu hút trẻ đến trường, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động trải nghiệm của trẻ. Cán bộ quản lý, giáo viên đã có sự đổi mới về xây dựng kế hoạch giáo dục, phương pháp giảng dạy, hình thức tổ chức các hoạt động giáo dục theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm; linh hoạt trong tổ chức đánh giá sự tiến bộ của từng trẻ; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với cha mẹ trẻ và cộng đồng trong triển khai thực hiện chuyên đề tại địa phương.
 
Một số hình ảnh xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Các khu vực giáo dục thể chất, trải nghiệm, vui chơi, vườn cây của bé, vườn rau,… Từ điểm trung tâm đến điểm lẻ được quan tâm xây dựng, bố trí hài hòa. Phong trào tự làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ phát triển, thu hút sự quan tâm, phối hợp của cha mẹ trẻ, nhà trường đã tổ chức được hội thi “giáo viên làm đồ dùng, đồ chơi từ nguyên vật liệu có sẵn”. Giáo viên tích cực, sáng tạo trong thiết kế đồ dùng, đồ chơi phù hợp, linh hoạt, có tính mở để trẻ dễ dàng lựa chọn, sử dụng và trải nghiệm.

Trẻ có nhiều cơ hội tham gia trực tiếp các hoạt động học, hoạt động chơi, trải nghiệm, khám khá… dưới nhiều hình thức khác nhau giúp trẻ phát triển một cách toàn diện; các kỹ năng học tập cần thiết được rèn luyện thường xuyên tạo nền tảng tốt khi trẻ bước vào lớp 1.

Sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội đã đạt hiệu quả cao trong việc xây dựng môi trường trong và ngoài lớp, tạo cảnh quan sạch đẹp; tận dụng những không gian, những đồ dùng, vật dụng đã qua sử dụng để làm bổ sung đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, đồ chơi phát triển vận động cho trẻ thêm phong phú.

Bên cạnh việc chăm sóc - giáo dục trẻ, nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng khang trang hiện đại, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhiệt tình trong công tác, yêu nghề, mến trẻ. Với sự nỗ lực, cố gắng phấn đấu của tập thể nhà trường, Trong những năm qua, Trường Mầm non Tân Hương luôn được xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Tập thể chi bộ trong sạch vững mạnh, đội ngũ giáo viên nhiều năm liên được công nhận giáo viên  dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, tỷ lệ trẻ ra lớp cao.   

Từ những kết quả rất đáng khích lệ trên cùng với sự chỉ đạo sát sao của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, chính quyền địa phương và sự quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên, sự đồng thuận của phụ huynh và nhân dân thì chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” sẽ duy trì và phát triển, tiếp tục đạt được kết quả, thành tích cao hơn nữa.
 
Hoàng Hà
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: