HOTLINE: 0904 89 4444

Hà Tĩnh: Cty TNHH xây dựng HAVICONS “ngâm” công trình, trường học căng mình lo an toàn cho học sinh
(Phương Nam Plus) - Công trình Nhà học đa chức năng kiêm nhà Hiệu bộ 2 tầng, 10 phòng tại Trường THCS Đồng Lạng, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bị đơn vị thi công “ngâm” suốt một năm qua khiến cho công tác dạy và học cùng với các hoạt động khác ở ngôi trường này gặp muôn vàn khó khăn.
14:28 28-12-2020


Đoạn bờ rào chưa được xây dựng vì “nhường” lối vào cho việc xây dựng dãy nhà 2 tầng nên khuôn viên Trường THCS Đồng Lạng vẫn chưa được khép kín. Ảnh: Sỹ Thông

Công trình được khởi công vào ngày 7/9/2019 và dự kiến hoàn thành bàn giao để sử dụng vào đầu tháng 1/2020, nhưng đến nay đơn vị thi công là Cty TNHH Havicons, trụ sở tại khối 10, phường Bến Thủy, TP Vinh, tỉnh Nghệ An chỉ mới xây xong phần thô, lợp xong mái rồi “khựng” lại từ đó đến nay. Được biết công trình có tổng mức đầu tư là 3.989.121.630 đồng, từ nguồn ngân sách tỉnh Hà Tĩnh và do UBND xã Đức Đồng làm chủ đầu tư. 

Kể từ khi công trình không được tiếp tục xây dựng, các biện pháp an toàn lao động, an toàn cho học sinh cũng đã bị bỏ qua. Cụ thể, khoảng cách từ công trình đến sân chơi của học sinh rất gần nhưng không có vách ngăn an toàn; hệ thống giàn giáo bằng tre đã bị mục rữa có thể đổ xuống bất kỳ lúc nào. Các vật liệu xây dựng, các phế thải từ công trình do công nhân để lại cũng vứt ngổn ngang. Đặc biệt, những bì xi măng đã bị đong cứng chất thành đống ngay sau các phòng hành chính ở khu nhà hiệu bộ. “Nhiều lần chính quyền địa phương đã hối thúc đơn vị thi công khẩn trương xây dựng để sớm bàn giao đưa vào sử dụng nhưng không được”, ông Trần Tình - Chủ tịch UBND xã Đức Đồng cho biết.
 


Khoảng cách từ sân chơi của học sinh đến công trình chỉ cách một bước chân nhưng không có vách ngăn an toàn; hệ thống giàn giáo bằng tre mục rữa rất nguy hiểm nếu học sinh đi vào khu vực này. Ảnh: Sỹ Thông
 
Cũng theo vị Chủ tịch UBND xã Đức Đồng thì trong tổng số gần 4 tỷ đồng thì đến nay nhà thầu đã tạm ứng 1,5 tỷ đồng từ khối lượng công trình. 

“Do thiếu vốn nên công trình không thể tiếp tục thi công. Khi nào UBND tỉnh Hà Tĩnh bố trí tiếp nguồn vốn thì đến lúc đó đơn vị thi công mới tiếp tục triển khai”, ông Nguyễn Anh Hiền - Giám đốc Cty TNHH Havicons giải thích.

Công trình chậm tiến độ nên khuôn viên của Trường THCS Đồng Lạng đã không được khép kín gây mất an toàn cho học sinh. Đặc biệt là khó khăn trong việc bảo vệ cơ sở vật chất.
 


Hệ thống giàn giáo mục rữa, nguy cơ mất an toàn cho học sinh. Ảnh: Sỹ Thông

Thầy giáo Nguyễn Công Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Lạng cho biết, sự chậm tiến độ của công trình đã gây ra những ảnh hưởng như: mất mỹ quan về phong quang trường lớp; gây khó khăn trong công tác bảo vệ CSVC, gây mất an toàn cho học sinh… Đặc biệt nhà trường muốn cải tạo khuôn viên, hoàn thiện các hạng mục nhỏ để tạo cảnh quan cho trường cũng không thực hiện được.

Trước thực trạng công trình chậm tiến độ Trường THCS Đồng Lạng buộc phải cắt cử thêm giáo viên trực để đảm bảo về CSVC, đặc biệt là vấn đề an toàn cho học sinh. "Mỗi buổi học giáo viên trực luôn phải đến sớm về muộn để canh giữ và nhắc nhở học sinh không được sang những khu vực có công trình đang thi công dở giang. Sợ nhất là học sinh sang khu vực dãy nhà có giàn giáo đùa nghịch thì tai nạn có thể xẩy ra bất cứ lúc nào", thầy Anh trao đổi thêm.
 
Sỹ Thông
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: