HOTLINE: 0904 89 4444

Bệnh viện Mắt Hà Nội: Miễn phí mổ mắt thay thủy tinh thể bị đục
(Phương Nam Plus) - Sáng 30/12/2020 tại Bệnh viện Mắt Hà Nội (37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tổ chức mổ mắt thay thủy tinh thể đục miễn phí cho một số bệnh nhân. Đây là chương trình thiện nguyện do tổ chức bác ái Công giáo Tổng giáo phận Hà Nội (Caritas) phối hợp với Bệnh viện Mắt Hà Nội nhằm giúp đỡ những bệnh nhân nghèo.
16:44 04-01-2021
 
TS.BS Nguyễn Xuân Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội

Caritas có nghĩa là bác ái, lòng trắc ẩn, hoặc tình yêu thương; đây là một tổ chức quốc tế của Giáo hội Công giáo có chi nhánh ở nhiều nước trên thế giới. Hàng năm, Caritas tại Việt Nam có nhiều hoạt động từ thiện, bác ái như: Hỗ trợ xây nhà tình thương, giúp đỡ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi bão lũ, hỗ trợ chi phí mổ tim, hỗ trợ giúp thay thủy tinh thể...

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Tịnh - Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội chia sẻ, năm 2020 bệnh viện dự kiến sẽ mổ thay thủy tinh thể đục miễn phí cho khoảng 1500 người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, nên chương trình mới được thực hiện với khoảng 900 người. Gần đây nhất, khoảng 40 người tại Yên Bái được mổ.

Các đối tượng chủ yếu là các bệnh nhân nghèo. Caritas có hệ thống tình nguyện viên, họ cộng tác trong việc sàng lọc, khi các bệnh nhân đến bệnh viện sẽ khám sàng lọc một lần nữa và sẽ có chỉ định mổ cho những trường hợp cần thiết. Độ tuổi chủ yếu là người sau 60 tuổi.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Tịnh cũng chia sẻ những khó khăn của bệnh viện do ảnh hưởng của Covid-19, khi lượng bệnh nhân chỉ đạt khoảng từ 20 - 40% so với dự kiến. Việc mổ mắt miễn phí là việc rất ý nghĩa, bởi có rất nhiều người khổ, họ bị mù lòa nhiều năm mà không có điều kiện để đi khám chữa. Với chương trình này, họ có thể nhìn thấy được ánh sáng. Sau khi mổ xong, họ có cảm giác như được sinh ra lần thứ 2, nhiều người họ đã khóc vì quá hạnh phúc.

Hiện nay, bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh cập nhật những tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại. Với khoảng 160 cán bộ nhân viên, gần 40 bác sỹ, bệnh viện là cơ sở đầu ngành về mắt của thủ đô Hà Nội.
 
Phụng Thiên - Thiên Ân
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: