HOTLINE: 0904 89 4444

Điểm sáng giáo dục huyện Phù Ninh (Phú Thọ)
(Phương Nam Plus) - Ngành Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong quản lý, dạy và học; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, ngành học nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản về giáo dục.
22:34 04-01-2021
Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngay từ đầu năm học, ngành GD&ĐT huyện Phù Ninh đã xây dựng và thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, chú trọng chất lượng dạy học, giáo dục; tuyên truyền, huy động cộng đồng tham gia xây dựng, phát triển nhà trường; thực hiện tốt phối hợp giáo dục giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Các trường học trên toàn huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Theo đó, cấp mầm non tập trung đổi mới nội dung; thực hiện có hiệu quả chương trình chăm sóc, giáo duc trẻ; xây dựng kế hoạch, lựa chọn các nội dung phù hợp với từng chủ đề, từng độ tuổi, chỉ đạo giáo viên tích cực đổi mới phương pháp giáo dục sát đối tượng, chú trọng phát huy tính tích cực, tạo mọi cơ hội cho trẻ được hoạt động trải nghiệm, giúp trẻ phát triển toàn diện.

 

Chúng tôi có mặt tại trường Mầm non Tiên Phú khi cô trò nhà trường đang hăng say học tập và tích cực trang trí lớp học chuẩn bị cơ sở vật chất để hoàn thiện các hạng mục công trình đề đón đoàn kiểm tra công nhận trường chuẩn Quốc gia, bên cạnh đó công tác giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu then chốt của cô và trò nhà trường chính vì vậy ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tiến hành khảo sát chất lượng giáo viên đầu năm và tổ chức thi giáo viên dạy giỏi cấp trường trong dịp chuẩn bị chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Hội thi được nhà trường tổ chức hàng năm nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua trong trường học. Thông qua hội thi, nhà trường khuyến khích, động viên, tạo cơ hội để giáo viên tự học và sáng tạo, cũng như tuyên dương, nhân rộng điển hình tiên tiến trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dạy trẻ của nhà trường. Đồng thời, căn cứ kết quả khảo sát, đánh giá giáo viên đầu năm và hội thi để đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên. Từ đó, xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

Khảo sát chất lượng giáo viên đầu năm học, cũng như tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp là những cách làm hay, hiệu quả đã được phòng GD&ĐT, các trường học trên địa bàn huyện Phù Ninh triển khai để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Đồng thời tạo cơ hội để giáo viên tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện vừa được tổ chức thành công với kết quả; Nhà trường có 4 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi trong đó có 1 giáo viên vào tóp 16 giáo viên xuất sắc nhất toàn huyện, theo kế hoạch sẽ có một giáo viên tham gia giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh trong năm 2021.


Thầy giáo Hạ Xuân Liêm, Hiệu trưởng Trường TH Tiên Phú cho biết, mô hình Trường học gắn liền với cuộc sống của trường được triển khai từ nhiều năm nay. Khi triển khai mô hình trường học gắn liền với cuộc sống đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh và thầy cô giáo đã cùng học sinh chăm sóc trồng rau xanh vô cùng thích thú với việc được tự tay chăm sóc, vun xới những luống rau,… Điều này giúp các em không chỉ học tập dựa trên thực hành mà còn giúp các em biết yêu thiên nhiên, và cảm thấy trường học là nơi thân thiện và gần gũi và cũng tạo cho các em tăng cường kỹ năng giúp đỡ gia đình trong những công việc thường ngày.

Được biết toàn bộ rau của các em trồng được các thầy cô giáo mua lại để các em gây quy đội, bên cạnh triển khai mô hình thì việc trong tâm nhất là nâng cao chất lượng giáo dục cũng được thầy và trò đặc biệt quan tâm kết quả năm học 2019 - 2020 nhà trường có học sinh Nguyễn Minh Dũng học sinh lớp 5A đạt huy chương Đồng học sinh giỏi quốc gia, năm học 2020 - 2021 hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện nhà trường có 2 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện là cô giáo Phan Minh Hòa giáo viên dạy lớp 1A, cô Ma Thị Mai, giáo viên dạy lớp 2C.


Là trường đứng trong tóp 3 toàn huyện khối THCS trường THCS Tiên Phú nhiều năm trở lại đây cũng đạt được nhiều thành tích cao trong công tác nâng cao chất lượng toàn diện, nhà trường có 8 lớp với tổng số 347 học sinh, với tập thể đoàn kết thầy cô giỏi, học sinh chăm ngoan học tập, năm học 2015 - 2016, Trường được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh và nhiều năm liên đạt tập thể lao động xuất sắc, năm học 2018 - 2019 Trường được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, đặc biệt trường có tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT đạt tỷ lệ cao tổng số 56/60 em vào THPT công lập. Năm học 2019 - 2020, qua các cuộc thi trường đạt 58 giải cấp huyện trong đó 5 giải nhất, 7 giải nhì, 28 giải ba, 18 giải KK, có 2 học sinh đạt giải nhì hội thi khoa học kỹ thuận cấp tỉnh là em Nguyễn Phương Thảo, lớp 9B, Nghiêm Hồng Liên, lớp 9C. 

Kết quả nổi bật trong đầu năm học 2020 - 2021 nhà trường có 14 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 2 em đạt giải nhì hội thi khoa học kỹ thuận cấp huyện là em Phạm Lê Mai Chi, em Đoàn Kim Nguyên, giao lưu câu lạc bộ tiếng Anh cấp huyện toàn đoàn trường đoạt giải khuyến khích, tuy nhiên thành công hơn có em Hán Huyền My lớp 9B đạt giải ba hùng biện. Những kết quả đã đạt được của thầy và trò nhà trường đã ghi nhận khi nhà trường vinh dự được công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia năm học 2019 - 2020.

 

Đồng chí Bùi Tuấn Long, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cho biết: Ngành GD&ĐT đã có nhiều nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm xây dựng đội ngũ giáo viên mầm non, phổ thông đảm bảo về số lượng, chất lượng, cơ cấu theo vị trí việc làm. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục luôn được quan tâm. Đến nay, 100% cán bộ quản lý, giáo viên các cấp đạt chuẩn trở lên. Phòng đã xây dựng kế hoạch, tạo điều kiện cho giáo viên các cấp hoàn thiện bồi dưỡng theo yêu cầu của hạng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, đảm bảo việc bổ nhiệm, thi, xét thăng hạng, xếp lương theo hạng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đúng quy định. Tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học của nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp.
 
Trong thời gian tới ngành giáo dục huyện Phù Ninh tiếp tục triển khai đồng bộ các cuộc vận động trong toàn ngành như "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm''… được các nhà trường tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đình Thơm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: