HOTLINE: 0904 89 4444

Bảo vệ rừng nghiến Phong Quang (Hà Giang)
(Phương Nam Plus) - Khoác trên mình màu áo xanh của lực lượng kiểm lâm là niềm tự hào đối với 16 cán bộ làm nhiệm vụ giữ rừng ở Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng (RĐD) Phong Quang, huyện Vị Xuyên (Hà Giang). Cùng với niềm tự hào đó là trách nhiệm không nhỏ đặt lên vai họ.
16:35 18-01-2021
 
Cán bộ Hạt Kiểm lâm RĐD Phong Quang thường xuyên tuần tra bảo vệ rừng.

Trao đổi với ông Phạm Thanh Tùng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm RĐD Phong Quang, được biết: RĐD Phong Quang có tổng diện tích trên 8.500 ha, nằm trên địa phận của các xã: Phong Quang, Thanh Thủy, Minh Tân, Thuận Hòa huyện Vị Xuyên và một phần thuộc địa bàn phường Quang Trung, thành phố Hà Giang, trong đó Minh Tân là xã có diện tích lớn nhất, chiếm khoảng 4.000ha. Rừng ở đây có nhiều loài thực vật có giá trị bảo tồn nguồn gen, nhiều loại gỗ quý hiếm, đặc biệt là hơn 5.000ha là rừng núi đá có cây gỗ nghiến. Tuy nhiên, nơi đây địa hình hiểm trở, lại bị chia cắt mạnh, bên trong RĐD Phong Quang có dân cư sinh sống đông ở các thôn Hoàng Lỳ Pả, Phìn Sảng, Lùng Thiềng, xã Minh Tân, tỷ lệ hộ nghèo cao, hầu hết là đồng bào dân tộc Mông, Dao nhận thức chưa đồng đều. Dẫn đến việc triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng gặp nhiều khó khăn. Trong khi lực lượng cán bộ, nhân viên Hạt chỉ có hơn 16 người, nếu lực lượng Kiểm lâm không có sự đồng tình ủng hộ của người dân thì rất khó giữ được rừng.
 
Để giữ rừng, Hạt Kiểm lâm RĐD Phong Quang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan của huyện Vị Xuyên, thành phố Hà Giang trong việc phát triển lâm nghiệp gắn liền với công tác quản lý, bảo vệ rừng. Hạt còn phối kết hợp với Hạt Kiểm lâm các huyện, thành phố xây dựng phương án quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR cho từng năm trên địa bàn; phối hợp với các cơ quan liên quan, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng cho nhân dân.
 
 
Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác bảo vệ rừng và PCCC RĐD Phong Quang được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang khen thưởng

Cũng vì thế mà những lúc rảnh rỗi, cán bộ kiểm lâm lại rủ nhau vào các thôn lân cận chơi, tiếp xúc với người dân để lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của họ, cùng làm việc để hướng dẫn họ cách phát triển kinh tế và nâng cao ý thức bảo vệ rừng. Vận động nhân dân chuyển từ trồng cây ngắn ngày sang loại cây dài ngày cho hiệu quả kinh tế cao hơn. Mưa dầm thấm lâu, dần dần bà con cũng hiểu và chung sức với kiểm lâm, chính quyền các xã để cùng nhau bảo vệ rừng. Đến nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân trên địa bàn đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ rừng, PCCCR với phương châm phòng là chính. Song song với việc tuyên truyền, các ngành chức năng cũng thường xuyên tuần tra, truy quét các hành vi khai thác lâm sản trái phép. Qua đó, trong năm 2020, Hạt Kiểm lâm RĐD Phong Quang đã phát hiện và xử lý 40 vụ vi phạm, trong đó xử lý vi phạm hành chính 37 vụ; phối hợp với Công an huyện Vị Xuyên khởi tố 03 vụ án hình sự với 05 bị can. Tịch thu 10 phương tiện, công cụ, 6,608m3 gỗ xẻ và gỗ quý hiếm. Tiền phạt nộp ngân sách nhà nước là 135 triệu đồng.
 
“Tết đến là dịp sum họp gia đình, nhưng tôi luôn động viên anh em là đã khoác áo xanh của lực lượng Kiểm lâm là niềm vinh dự, tự hào nên phải thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng bất kể thời điểm nào. Trực dịp Tết rất vất vả nhưng cũng là thời gian để kiểm lâm viên có điều kiện đến thăm hỏi đồng bào nhằm tuyên truyền, thăm nắm tình hình để thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn. Cũng từ những cuộc gặp gỡ trò chuyện mà kiểm lâm và người dân hiểu nhau, gắn bó với nhau, cùng nhau ý thức bảo vệ rừng”, ông Phạm Thanh Tùng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm RĐD Phong Quang khẳng định.
 
Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: