HOTLINE: 0904 89 4444

Hà Giang: Vị Xuyên hỗ trợ nhà ở cho người có công
(Phương Nam Plus) - Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình người có công, cựu chiến binh (CCB) nghèo, hộ nghèo theo Quyết định số 1953-QĐ/TU của BTV Tỉnh ủy. Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình được hoàn thiện, bàn giao và trao đến tận tay các bà, các mẹ, các CCB - những người có công với cách mạng, với đất nước phần nào đã và đang xoa dịu những nỗi đau, giúp các gia đình giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống...
17:26 21-01-2021
Qua rà soát, trên địa bàn huyện Vị Xuyên có tổng số 527 nhà thuộc diện cần được hỗ trợ xây mới. Đến nay, huyện đã khởi công và hoàn thành được 189 nhà. Trong giai đoạn 2 năm 2020, huyện Vị Xuyên có tổng số 40 hộ được tỉnh phê duyệt hỗ trợ kinh phí mỗi hộ 60 triệu đồng trong đó có hơn 90% số hộ đã hoàn thành và vào ở, còn lại đang khẩn trương, hoàn thiện để kịp đón Tết Nguyên Đán theo đúng kế hoạch.
 
 
Ngôi nhà mới của CCB Vi Văn Thịnh, thôn Bản Tha, xã Phú Linh (Vị Xuyên). Ảnh: Ngọc Thơ

Ông Nguyễn Ngọc Bài, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vị Xuyên, cho biết: Xác định xây dựng nhà ở theo Quyết định 1953 là chủ trương lớn của tỉnh nói chung và huyện Vị Xuyên nói riêng nhằm giúp các hộ nghèo, gia đình chính sách có nơi ở mới, ổn định cuộc sống, nên ngay từ đầu năm, huyện đã chủ động rà soát, chủ động chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát đảm bảo đúng người, đúng nhà. Ngoài nguồn kinh phí được hỗ trợ từ cấp trên thì để có nguồn kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công có hoàn cảnh khó khăn, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai vận động xây dựng đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, kế hoạch triển khai vận động xây dựng nhà ở cho người có công có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở gửi đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm...Huyện ủy, UBND huyện và các ban, ngành, đơn vị trên địa bàn huyện kêu gọi hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công tổng số gần 91 hộ, kinh phí huy động được gần 4,5 tỷ đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Bài, để hỗ trợ đúng đối tượng, huyện phân công các thành viên phụ trách theo cụm xã để thẩm định danh sách các hộ trước khi xây nhà, cung cấp mẫu nhà cho các gia đình lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế, phong tục tập quán của địa phương. Trong quá trình xây dựng, thành viên Ban chỉ đạo huyện thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc tổ chức thực hiện của các gia đình, bảo đảm tiến độ, diện tích tối thiểu theo quy định. Ngoài các giải pháp trên, các xã, thị trấn phân công cán bộ địa chính, xây dựng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các hộ khi xây nhà. Ðồng thời, tổ chức nghiệm thu và chi trả tiền cho các hộ ngay sau khi hoàn thành.
 
Với sự nỗ lực vào cuộc tích cực của các ban, ngành, địa phương, công tác hỗ trợ nhà ở cho các gia đình người có công với cách mạng của huyện Vị Xuyên đảm bảo đúng kế hoạch đề ra. Quá trình tổ chức thực hiện đã tạo nên sự thay đổi quan trọng trong đời sống của một bộ phận người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở, tạo sự phấn khởi trong nhân dân, giúp các gia đình người có công với cách mạng được thụ hưởng đầy đủ chính sách của Nhà nước, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.
 
Lê Hoàn
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: