HOTLINE: 0904 89 4444

Kiên Giang: Kích hoạt các khu cách ly tập trung phòng chống dịch bệnh Covid-19
(Phương Nam Plus) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19 trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan và Campuchia và nhu cầu trở về nước để lánh dịch, đón tết Nguyên đán Tân Sửu của công dân Việt Nam đang sinh sống ở Campuchia là rất lớn, do đó cần tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid -19 và chủ động thực hiện cách ly y tế cho các đối tượng nhập cảnh vào địa bàn tỉnh.
23:44 02-02-2021
 
Ông Nguyễn Lưu Trung (bìa trái) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi các chiến sỹ thực hiện công tác phòng chống, dịch Covid-19 tại chốt số 15, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên

Kiên Giang có tuyến biên giới trên bộ giáp với Campuchia khá dài với nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới, do đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng nhập cảnh hoặc tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào địa phương là rất cao, và qua công tác rà soát, truy vết người Kiên Giang trở về từ 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, đến nay các địa phương gồm Giồng Riềng, Châu Thành, Hòn Đất và thành phố Hà Tiên đã phát hiện có 8 người về từ vùng dịch, hiện các trường hợp này đã được cách ly và kiểm tra dịch tễ theo quy định.

Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh cùng với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn, đồng thời kích hoạt các khu cách ly tập trung của địa phương với chỉ tiêu giường cách ly được giao tại Quyết định số 79/QĐ-BCĐ ngày 21/4/2020 của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và gia súc, gia cầm tỉnh, kích hoạt khu cách ly tập trung của tỉnh tại Đại đội bộ binh 6 cũ và mới huyện Giang Thành để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ Campuchia trở về trong tình huống các khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố bị quá tải.

Cùng với đó, khẩn trương rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Khẩn trương tập trung rà soát, lập danh sách toàn bộ những người đi, đến, về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa bàn có liên quan đến vùng dịch trở về địa bàn tỉnh, yêu cầu các trường hợp này phải nhanh chóng thực hiện ngay việc khai báo y tế để cơ quan chức năng hướng dẫn cách ly tại nhà hoặc tổ chức cách ly tập trung theo quy định, nếu có biểu hiện ho, sốt báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt, đối với những người đến từ vùng có dịch phải thực hiện khai báo y tế, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.
 
 
Bắt tạm giam 3 tháng đối với Phua Lô và Bô Mên, cùng ngụ huyện Kong Pong Trak, tỉnh KamPot (Campuchia) về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép"

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tạm dừng các chuyến thăm quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến các tỉnh thành đang có dịch bệnh Hải Dương, Quảng Ninh và các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng: Công viên, quảng trường, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, cơ sở sản xuất, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh; khuyến khích, động viên người nhà, người thân đi lao động trong vùng có dịch ở lại ăn tết, không về nước trong thời gian này và thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 sâu rộng, kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp để các ngành, các cấp cùng toàn thể Nhân dân được biết và chủ động thực hiện; tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lý, biểu hiện chủ quan lơ là.

Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Trung Lưu  yêu cầu Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại các ấp, khu phố, tổ dân phố, phát huy vai trò của trưởng ấp, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền; giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi, đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng, chống dịch thích hợp, kịp thời.
 
 
Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cũng lưu ý hiện đang thời điểm cận tết, tâm lý người dân ngại cách ly nên sẽ không tự nguyện khai báo y tế, do đó, địa phương và các ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra phòng, chống dịch. Riêng 2 khu cách ly Trung tâm bồi dưỡng chính trị và Trường Dân tộc nội trú TP. Hà Tiên đến trước tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sau khi trả hết người cách ly phải khử khuẩn, sát trùng đúng theo quy định trước khi hoàn trả 2 đơn vị để hoạt động lại sau tết. Đối với khu cách ly tại điểm tập kết kiểm tra hàng hóa (kho Ngoại quan) ưu tiên cách ly những người nhập cảnh trái phép vì khu này có tường rào chắc chắn để phòng đối tượng cách ly bỏ trốn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung cũng yêu cầu TP. Hà Tiên phối hợp ngành chức năng điều tra dịch tễ những trường hợp từ các tỉnh trở về trên địa bàn, nhất là các trường hợp về từ các tỉnh, thành phố đang có lượng người mắc bệnh Covid -19 nhiều hiện nay.

Các cấp các ngành cần vận động quần chúng Nhân dân tăng cường cảnh giác, phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý; hướng dẫn người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến để được giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng; quản lý chặt chẽ các trường hợp tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch hoặc các trường hợp tạm trú bất hợp pháp để có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuât kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ,...
 
Trên địa bàn thành phố Hà Tiên hiện có 5 khu cách ly tập trung và một cơ sở cách ly điều trị, trong đó có hai cơ sở cách ly đang tiếp tục mở rộng theo chỉ đạo của tỉnh. Tổng 6 khu cách ly có 1.040 giường, sau khi mở rộng khả năng tiếp nhận 2.440 trường hợp. Cụ thể, khu huấn luyện Ban Chấp hành Quân sự thành phố 200 người, hiện khu này đang mở rộng; Trường Dân tộc nội trú TP. Hà Tiên 250 người mới kích hoạt lại ngày 18-1; điểm tập kết kiểm tra hàng hóa (kho ngoại quan) 350 người kích hoạt ngày 5-1; Trung tâm văn hóa phường Mỹ Đức 50 người, mở rộng lần 1 là 200 người, mở rộng lần 2 là 1.000 người; Trung tâm bồi dưỡng chính trị thành phố 100 giường; Trung tâm Y tế 100 giường.

Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh, kịp thời phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh quyết định triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng thời điểm, từng địa bàn cụ thể. Theo dõi, cập nhật thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế về các điểm có nguy cơ cao, cung cấp cho các cơ quan thông tin, truyền thông để thông tin kịp thời cho người dân biết đề cao cảnh giác và thực hiện khai báo y tế nếu có đến các địa điểm có nguy cơ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Phối hợp với Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương thống kê, rà soát người đi về từ vùng dịch, thực hiện nghiêm túc việc cách ly, xét nghiệm các trường hợp theo quy định. Đặc biệt, căn cứ diễn biến tình hình của dịch bệnh để phối hợp với các cơ quan, tổ chức các hoạt động phục vụ tết Nguyên đán xây dựng phương án tổ chức phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch.
 
Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Thực hiện nghiêm các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý giáo dục. Tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, đồng thời tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu.
 
Các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, lễ hội,... có tập trung đông người trên địa bàn tỉnh đảm bảo phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh. Các công ty du lịch, khách sạn, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ bị mắc bệnh, đặc biệt là khách du lịch đến từ vùng dịch. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách ngay khi phát hiện trường họp nghi ngờ, mắc bệnh.
 
Anh Sáng
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: