HOTLINE: 0904 89 4444

Đại hội Hội đồng hương xã Vĩnh Thành lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2023
(Phương Nam Plus) - Sáng ngày 8/2/2021 tại trụ sở UBND xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, Hội đồng hương xã Vĩnh Thành đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2023. Tham dự Đại hội có ông Thái Huy Hoàng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; đại diện lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể xã Vĩnh Thành; các đại biểu là hội viện của Hội đồng hương xã Vĩnh Thành đang sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước.
20:47 09-02-2021
Sau khi tiến hành thông qua Điều lệ hoạt động của Hội đồng hương xã Vĩnh Thành, các đại biểu đã tiến hành thảo luận sôi nổi về các điều trong bản Điều lệ, sau đó Đại hội đã tiến hành bầu 05 Ủy viên BCH hội. Ông Nguyễn Thành Chung được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng hương xã Vĩnh Thành.
 


Ra mắt Ủy viên BCH Hội đồng hương xã Vĩnh Thành lần thứ nhất

Nhằm nối kết những người cùng quê hương, con, cháu, dâu, rể của xã Vĩnh Thành đang sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước. Tạo lập và duy trì tình đoàn kết, mối quan hệ gắn bó lâu dài từ đó thắt chặt tình yêu quê hương. Tập hợp, đoàn kết hội viên để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm học tập, làm việc, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất và tinh thần. Chúc mừng việc hiếu - hỷ; thăm hỏi khi ốm đau, hoặc gặp rủi ro. Tổ chức và hưởng ứng các phong trào hoạt động xã hội mang ý nghĩa thiết thực. Tạo mối liên hệ, giao lưu, học hỏi giữa đồng hương với các tổ chức, đoàn thể khác. Tham gia công tác xã hội, từ thiện. Xây dựng một cuộc sống lành mạnh vui vẻ, hoà đồng.
 
Ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch Hội đồng hương xã Vĩnh Thành nhận Quyết định "Cho phép thành lập Hội đồng hương xã Vĩnh Thành"

Hội đồng hương xã Vĩnh Thành là một tổ chức xã hội tự nguyện của các tập thể và cá nhân là người con xã Vĩnh Thành. Với lực lượng là người Vĩnh Thành đang sinh sống, học tập và làm việc xa quê hương. Hội hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và các qui định của địa phương. Hội lấy tinh thần tự nguyện, tự giác, đồng thuận, dân chủ làm căn cứ để quyết định các vấn đề cụ thể của Hội. Không ai có quyền phát ngôn trái với sự thống nhất đa số của Hội, làm tổn hại đến uy tín của Hội. Văn phòng Hội đặt tại Văn phòng UBND xã Vĩnh Thành.

Nhiệm vụ của Hội đồng hương xã Vĩnh Thành là đoàn kết, tập hợp mọi tập thể, cá nhân là con, cháu, dâu rể, gắn bó bên nhau, có trách nhiệm với Tổ quốc, quê hương, tôn trọng lẫn nhau, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng của quê hương, xây dựng Hội không ngừng lớn mạnh. Hội kết nối tình cảm của những người con quê hương trên các địa phương ở trong và ngoài nước, làm cầu nối với các hội đồng hương ở các địa phương thuộc các tỉnh, thành khác (gọi là chi hội). Động viên hội viên, khuyến khích con em của các hội viên phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội. Góp sức mình bảo vệ quyền lợi chính đáng của các hội viên theo Hiến pháp và pháp luật khi được yêu cầu. Vận động Hội viên và các mạnh thường quân tuỳ theo khả năng ủng hộ các loại Quỹ như khuyến học, khuyến tài; giúp nhau phát triển kinh tế; hướng về quê hương khi có khó khăn hoạn nạn, lũ lụt thiên tai.

Hội họp mặt gặp gỡ, giao lưu, dã ngoại; tạo sân chơi lành mạnh cho các hội viên. Phối hợp chặt chẽ với địa phương, nắm bắt tình hình học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiếu học, vượt khó để có cơ sở giúp đỡ. Xây dựng và duy trì diễn đàn trên mạng Internet để các hội viên có thể trao đổi, phổ biến các hoạt động của Hội. Bình chọn những tấm gương hội viên, con hội viên điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm việc để nhằm đẩy mạnh tinh thần cầu tiến cho tất cả hội viên.

Quyền hạn của Hội là tuyên truyền ý nghĩa mục đích của Hội để xây dựng Hội vững mạnh. Thực hiện các hoạt động đối nội, đối ngoại phù hợp với các mối quan hệ của Hội. Bảo về quyền, lợi ích hợp pháp của Hội và hội viên. Tổ chức, phối hợp hoạt động giữa các hội viên vì lợi ích chung của Hội, hòa giải tranh chấp trong nội bộ Hội. Được gây quỹ Hội dựa trên cơ sở hội phí hội viên, ủng hộ, hỗ trợ và tài trợ cùng các nguồn thu từ hoạt động kinh doanh theo qui định của pháp luật để tự trang trải kinh phí hoạt động. Được nhận các nguồn tài trợ hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thông qua Ban liên lạc Hội.

Tiêu chuẩn hội viên là người con xã Vĩnh Thành đang sinh sống, công tác, học tập ở trong và ngoài nước, không bị tước quyền công dân đều có quyền đăng ký tham gia tổ chức Hội. Hội được tổ chức và hoạt động của Hội theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản và tự trang trải kinh phí, phối hợp và thống nhất các hoạt động trên cơ sở điều lệ Hội. Vận động thành lập các Chi hội đồng hương và có ban liên lạc, số lượng các thành viên ban liên lạc và kinh phí hoạt động các chi hội tự quyết định; các chi hội kết nối với nhau thành mạng lưới ở trong và ngoài nước.
 


Hội đồng hương xã Vĩnh Thành thảo luận về Điều lệ và tổ chức hoạt động

Về quản lý, sử dụng tài chính, chi các hoạt động thường xuyên của Hội theo qui chế quản lý và sử dụng quĩ hội: Văn phòng phẩm, Họp BCH, Hội nghị thường niên, Đại hội nhiệm kỳ, Đại hội bất thường, mua sắm thiết bị cần thiết cho hoạt động của Hội… Cổng thông tin là nơi thông báo những thông tin hoạt động chính thức của Hội đến với Hội viên, là nơi cập nhật tin tức về quê hương Vĩnh Thành, tin tức trong nước và thế giới, vì vậy phải chi kinh phí để duy trì. Chi thưởng hội viên, con hội viên đạt thành tích trong các cuộc thi cấp quốc gia là 500 000 đ; con hội viên đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp I là 100 000 đ, cấp II là 200 000 đ, cấp III là 300 000 đ, đậu thủ khoa Đại học là 1.000.000 đ (Chi thưởng tất cả môn văn hóa và thể thao, trường hợp đạt nhiều thành tích thì chọn thưởng thành tích cao nhất)…   Chúc thọ Hội viên và cha mẹ đẻ của hội viên 80, 85, 90, 95, 100… tuổi, được chi 300 000 đ làm quà mừng thọ.  Các hình thức khen thưởng, chúc thọ được tổ chức và trao tại Hội nghị gặp mặt toàn thể hội viên vào dịp đầu năm. Đề nghị khen thưởng, chúc thọ phải có giấy khen hoặc công nhận của cấp có thẩm quyền. Các trường hợp được xét khen thưởng, chúc thọ phải đúng đối tượng (hội viên, con hội viên, bố mẹ đẻ hội viên) và hội viên đó phải tham gia hội họp đều, đóng hội phí đầy đủ.

Hội viên bị bệnh hiểm nghèo sẽ được hỗ trợ từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng (tùy từng trường hợp cụ thể Ban Thường vụ hội ý và quyết định). Hội viên qua đời được viếng một vòng hoa và 500.000 đồng, nếu gia đình hội viên quá khó khăn thì được hỗ trợ một phần từ quĩ hội (tùy từng trường hợp cụ thể Ban Thường vụ hội ý và quyết định). Bố mẹ ruột, bố mẹ vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng hội viên qua đời được viếng 1 vòng hoa và  300 000 đồng, nếu gia đình hội viên quá khó khăn thì được hỗ trợ một phần từ quỹ hội (tùy từng trường hợp cụ thể Ban Thường vụ hội ý và quyết định). Con hội viên gặp rủi ro do tai nạn hoặc ốm đau bệnh tật qua đời được viếng 1 vòng hoa và 200 000đ. Trường hợp hội viên, vợ hoặc chồng, bố mẹ đẻ của hội viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn thương tích nặng phải điều trị dài ngày được chi 300 000 đ thăm hỏi. Trong điều kiện cho phép có thể vận động thêm kinh phí và trích một phần hội phí của Hội để hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó, ủng hộ khi có thiên tai lũ lụt và những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...
 
P.V
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: