HOTLINE: 0904 89 4444

Vụ người dân xây dựng trái pháp luật ở xã Đô Thành: Vì sao chính quyền huyện Yên Thành lại “án binh bất động”?
(Phương Nam Plus) - Việc xây dựng nhà trái pháp luật trên đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Long và Nguyễn Quang Trung (xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) tồn tại từ tháng 4/2020. Sau nhiều lần phản ánh, sự việc vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” và dường như được chính quyền nơi đây “án binh bất động”, vì sao?
15:59 28-02-2021
Một trong hai hộ ông Nguyễn Long và Nguyễn Quang Trung (xóm Phú Xuân, xã Đô Thành, huyện Yên Thành) "ung dung" kinh doanh buôn bán trước sự ngỡ ngàng của dư luận. Ảnh: N.D 

Xã "phớt lờ" huyện...

Ngày 29/4/2020, Phương Nam Plus đã đăng tải bài đầu tiên trong loạt bài “Nghệ An: Dân xây dựng trái phép, chính quyền xã Đô Thành không quyết liệt?” và “Nghệ An: Dân xây dựng trái phép, chính quyền xử lý khó đến vậy sao?” vào ngày 20/5/2020. Ngày 8/9/2020, Phương Nam Plus lại tiếp tục phản ánh đến bạn đọc “Tiếp bài người dân xây dựng “chui” ở Nghệ An: Xã lơ là thiếu trách nhiệm, huyện “giơ cao đánh khẽ”?

Kể từ lần phản ánh trong số báo đầu tiên cho đến hiện tại, sau gần 10 tháng “bặt vô âm tín”, những tưởng rằng sự việc được UBND xã Đô Thành, UBND huyện Yên Thành rốt ráo xử lý, tìm hướng giải quyết sự việc. Nhưng… hết lần này đến lần khác, xã đùn cho huyện, huyện lại đẩy xuống xã?

Mặc cho những văn bản đã được UBND huyện Yên Thành chỉ đạo xuống xã Đô Thành để thực hiện, xử lý vi phạm của hộ ông Nguyễn Long và hộ ông Nguyễn Quang Trung trong việc xây dựng nhà trái pháp luật trên đất nông nghiệp nhưng đều bất thành. 

Như số báo trước, Phương Nam Plus đã nêu rõ, việc hộ ông Nguyễn Long và hộ ông Nguyễn Quang Trung xây dựng trái phép tại xóm Phú Xuân đã đành, một trong hai hộ lại đứng ra tổ chức kinh doanh, buôn bán. Dư luận đang rất băn khoăn, thắc mắc, tại sao sự việc chưa xử lý được “ung nhọt” kia lại để một “ung nhọt” khác mọc lên?

Trước đó, trả lời báo chí ông Phan Văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cương quyết: “Sự việc nằm trên địa bàn địa phương (xã Đô Thành - PV), thì xã phải chịu trách nhiệm” và “chưa khẳng định được việc UBND xã Đô Thành bao che cho sai phạm của hộ ông Nguyễn Long và hộ ông Nguyễn Quang Trung, tuy nhiên rõ ràng có hiện tượng xã lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý Nhà nước khi để xảy ra sự việc 2 hộ xây dựng trái quy định trên đất nông nghiệp”; “Đáng nhẽ ra đã gọi là xử phạt hành chính, mà ông còn tái phạm thì kiến nghị chuyển hồ sơ khởi tố vụ án”. 

Bên cạnh đó, ông Tuyên cũng thừa nhận “Huyện có trách nhiệm về mặt quản lý Nhà nước trong việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái pháp luật tại xóm Phú Xuân. Tuy nhiên, đầu tiên bản thân Chủ tịch UBND xã phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra sự việc đó. Xã không thể không giải quyết, xã phải giải quyết và nếu có cưỡng chế thì lực lượng của xã”. 

Sau gần 10 tháng, sự việc vẫn bị chôn chặt trong vỏ bọc “văn bản xử phạt hành chính”, văn bản yêu cầu UBND xã Đô Thành xử lý. Hay nói cách khác, những chỉ đạo của huyện Yên Thành đối với xã Đô Thành đều bị... "phớt lờ".

Và cũng không ít lần PV trực tiếp làm việc với các phòng ban liên quan đến 2 hộ dân tại xóm Phú Xuân, xã Đô Thành về việc xây nhà trái pháp luật trên đất nông nghiệp, nhưng câu trả lời chỉ là một dấu chấm hỏi. Thậm chí đến ông Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, người được giao trực tiếp xử lý sự việc này cũng “thoái thác” không có cách nào để “gỡ rối” mớ bòng bong tồn tại rất lâu tại xóm Phú Xuân. 

Cần sớm vào cuộc làm rõ để trả lời công luận

Trong buổi giao ban báo chí tháng 11/2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đã tổng hợp báo cáo Tỉnh ủy Nghệ An trong tháng 10/2020 có bài “Người dân xây dựng chui ở Nghệ An: Xã lơ là thiếu trách nhiệm, huyện giơ cao đánh khẽ” được đăng trên Phương Nam Plus và yêu cầu UBND huyện Yên Thành báo cáo vào ngày 21/10. Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chưa gửi văn bản cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An để cho kiểm tra sự việc theo yêu cầu?
 
 
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu UBND huyện Yên Thành báo cáo ngày 21/10 về sự việc “Người dân xây dựng chui ở Nghệ An: Xã lơ là thiếu trách nhiệm, huyện giơ cao đánh khẽ”, nhưng đến nay vẫn "bặt vô âm tín"

Trao đổi với ông Nguyễn Viết Hưng, Bí thư huyện Yên Thành về sự việc này, ông Hưng cho biết: “Về nội dung này chúng tôi đã nắm được rồi”. Ông Hưng còn khẳng định “trước hay sau cũng phải xử lý!”. 

Trước thực trạng tại xóm Phú Xuân (xã Đô Thành) như vậy, ông Hưng thông tin: “Chúng tôi sẽ cho rà soát lại, rồi xây dựng phương án, trên cơ sở đó tiến hành cưỡng chế”. 

Khi PV hỏi thời gian cụ thể để thực hiện cưỡng chế với hai trường hợp tại xóm Phú Xuân thì ông Hưng cho rằng “về vấn đề tháo dỡ khi nào thì chưa biết”. Và “việc hộ ông Nguyễn Long và Nguyễn Quang Trung xây nhà trên đất nông nghiệp huyện đã phê bình, và trước đó báo chí cũng phản ảnh rồi. Chúng tôi sẽ xem lại mọi thứ”.

Vì sao UBND huyện Yên Thành lại “án binh bất động” trong việc hai hộ tại xóm Phú Xuân (xã Đô Thành) xây nhà trái pháp luật trên đất nông nghiệp? Đến bao giờ? Đến khi nào sự việc mới được xử lý dứt điểm? Rồi đây sẽ có bao nhiêu hộ như hai hộ ông Long và ông Trung nằm ngoài  “vòng cấm” của pháp luật?

Đề nghị UBND tỉnh Nghệ An, Sở Tài Nguyên & Môi trường, Sở NN&PTNT Nghệ An vào cuộc làm rõ để xử lý nghiêm về những sai phạm tại xóm Phú Xuân (xã Đô Thành, huyện Yên thành). 
 
Nguyễn Diệu
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: