HOTLINE: 0904 89 4444

Phát triển giáo dục và giá trị văn hóa dân tộc Mường ở xã Tân Sơn
(Phương Nam Plus) - Là một xã có trên 98% đồng bào dân tộc Mường với nhiều nét văn hóa truyền thống cần được bảo tồn, lưu giữ, xã Tân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ đã và đang nỗ lực khôi phục, giữ gìn các nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường thông qua mô hình trường học gắn với cuộc sống: Trường học gắn với di sản văn hóa địa phương.
14:14 23-03-2021
 
Một góc sân Trường tiểu học Tân Sơn với nét văn hóa truyền thống

Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo các trường học trên địa bàn xã Tân Sơn miền núi còn đưa nội dung giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc vào các chương trình hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh.

Trường tiểu học Tân Sơn có 395 học sinh, với 16 lớp hầu hết là con em dân tộc Mường. Tại đây, ngoài dạy học các chương trình chính khóa, nhà trường còn hướng cho học sinh giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Mường qua các buổi hoạt động ngoại khóa và lồng ghép tổ chức các trò chơi, trò diễn dân gian để các em được hòa mình vào không gian văn hóa các dân tộc. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các hội thi vào các ngày lễ lớn của đất nước, như; chúng em với nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc Mường... Tại lễ hội, các em học sinh được vui chơi các trò chơi theo truyền thống dân tộc, thi trình diễn trang phục dân tộc Mường; tìm hiểu về lối sống, sinh hoạt hằng ngày của đồng bào Mường.

 
 
Góc văn hóa dân tộc Mường
 
Theo thầy giáo Vũ Ngọc Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường, nhà trường đã có ý tưởng xây dựng “Góc cộng đồng không gian văn hóa Mường”. Theo đó năm học 2016 - 2017, nhà trường đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh thông qua việc đóng góp ngày công lao động, quyên góp, ủng hộ những vật dụng, đồ dùng có giá trị văn hóa của người Mường. Các vật dụng, sinh hoạt văn hóa, hoạt động lao động sản xuất của người Mường như: Đâm đuống, cọn nước, nhà sàn, chăn dệt thổ cẩm, mõ trâu, dao, ớp, cóm…; những di sản văn hóa phi vật thể như làn điệu hát Ví, hát Rang; văn hóa ẩm thực như ẩm thực xôi ngũ sắc, gà chín cựa được tuyên truyền và đưa vào giáo dục học sinh trong nhà trường thông qua các hoạt động văn hóa trải nghiệm. Cùng với đó, nhà trường đã mời nghệ nhân hát Rang, hát Ví đến biểu diễn, tuyên truyền giáo dục cho học sinh.

Bên cạnh phát huy các truyền thống văn hóa dân tộc Mường thì việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường cũng có nhiều thành tích đáng ghi nhận trong năm học 2019 - 2020, có 27 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện qua các hội thi như; Trang nguyên Tiếng Anh, Toán, tiếng Việt…14 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 4 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, tập thể nhà trường được công nhận tập thể lao động tiên tiến xuất sắc, công đoàn được tặng Bằng khen của liên đoàn lao động tỉnh, 2 năm liền đội thiếu niên tiền phong được tỉnh Đoàn tặng Bằng khen, cá nhân hiệu trưởng được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, và nhiều năm liên là chiến sĩ thi đua.
 
 
Các vật dụng nhà bếp của người dân tộc Mường

Đến thăm trường THCS Tân Sơn khi nhà trường đang được sự quan tâm của Sở Tài chính cấp bổ sung ngân sách cuối năm 2020, để tua sửa mái nhà điều hành và hệ thống cửa nhà lớp học, đặc biệt là hệ thống mái vòm sân đầu tiên so với các trường trong toàn huyện. Năm học 2020 - 2021, Trường có tổng số 237 học sinh, với 8 lớp. Là một trong những đơn vị trường học còn nhiều khó khăn và được đánh giá cũng có nhiều khởi sắc về phong trào dạy và học ở huyện vùng cao Tân Sơn. Để đạt được những kết quả trong công tác dạy và học, những năm qua tập thể nhà trường luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và của ngành triển khai. Đặc biệt, quan tâm nâng cao chất giáo dục mũi nhọn và chất lượng giáo dục đại trà, cụ thể như tuyển chọn học sinh giỏi để bồi dưỡng ngay từ đầu năm học, đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa về chuyên môn nhằm tạo điều kiện cho giáo viên và học sinh giao lưu, tiếp cận kiến thức và giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh.

Cùng với đó, nhà trường còn có đội ngũ giáo viên tâm huyết, nhiệt tình, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học để tạo hứng thú cho học sinh chuyên cần đến lớp. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho nhà trường. Kết thúc học kỳ 1 năm học 2020 - 2021, nhà trường có 2 học sinh giỏi cấp huyện môn Sử và Hóa, đó là em Phùng Thị Nguyệt Nga và em Hà Huỳnh Anh học sinh lớp 9, có 3 sản phẩm khoa học kỹ thuật cấp huyện trong đó 2 giải 3, 1 giải khuyết khích, 2 sản phẩm tham giá cấp tỉnh có 1 giải đạt khuyết khích. 1 giáo viên dạy giỏi cấp huyện môn Hóa là thầy giáo Nguyễn Địch Thủy. Nhiều năm liên nhà trường được tặng danh hiệu là tập thể lao động tiên tiến.

 
 
Vườn cổ tích ở trường mầm non Tân Sơn công trình xã hội hóa
 
Những năm qua, đội ngũ cán bộ, giáo viên Trường Mầm non Tân Sơn luôn quan tâm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ để những “búp măng non” phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Nhiều giải pháp được nhà trường thực hiện để nâng cao công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện gắn với các cuộc vận động do ngành giáo dục phát động, đồng thời, đổi mới cách thức quản lý, thực hiện kỷ cương nền nếp trong dạy, chăm sóc trẻ. Đặc biệt, Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên là khâu then chốt, tạo nên chất lượng giáo dục. Vì vậy, nhà trường thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Hiện, 100% cán bộ quản lý, giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục mầm non hiện nay. Hằng năm, nhà trường luôn tạo điều kiện cho giáo viên được học bồi dưỡng nâng cao trình độ, khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi, hội giảng do Sở và Phòng GD&ĐT huyện tổ chức. Qua đó, tạo động lực cho đội ngũ giáo viên hăng say, toàn tâm cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

5 năm học trở lại đây, trường Mầm non Tân Sơn luôn có giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, nhiều giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm trong làm đồ dùng, đồ chơi, tổ chức các hoạt động ngoài trời, giáo dục trẻ vận động bằng phương pháp mới… cô giáo Hà Thị Hảo, Hiệu trưởng chia sẻ. “Để nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ BGH nhà trường xây dựng kế hoạch năm học dựa trên nhu cầu hứng thú, khả năng của trẻ và điều kiện của nhà trường; thực hiện tốt các chủ đề trọng tâm trong năm học, đặc biệt là chủ đề giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp vào các tiết dạy…”. Cùng với những giải pháp trên, nhà trường luôn chú trọng và làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp khang trang, huy động ngày công của các bậc phụ huynh làm khu vườn cổ tích đáp ứng yêu cầu dạy và học.


Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong nâng cao chất lương đồng thời đưa di sản văn hóa dân tộc địa phường vào trường học đây là niềm vui, là động lực để nhà trường tiếp tục vươn lên, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ, đưa sự nghiệp “trồng người” của xã vùng cao Tân Sơn ngày càng phát triển.
 
Đình Thơm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: