HOTLINE: 0904 89 4444

Huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đạt chuẩn nông thôn mới
(Phương Nam Plus) - Ngày 24/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước. Đây là huyện thứ 2 của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới sau huyện Nghĩa Hành.
15:55 25-03-2021
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đặng Ngọc Huy và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh trao Bằng của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới.

Tham dự lễ có các đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đặng Văn Minh,Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Ngọc Dũng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đinh Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng đông đảo cán bộ và nhân dân huyện Tư Nghĩa.

Trong 9 năm xây dựng nông thôn mới, huyện Tư Nghĩa đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò chủ thể của người dân và sức mạnh từ cộng đồng, chung sức, đồng lòng, thực hiện phong trào “Tư Nghĩa chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Huyện đã huy động tổng nguồn lực gần 2.800 tỷ đồng cho chương trình. Kết cấu hạ tầng được hoàn thiện, nâng cấp. Gần 100% các tuyến đường trục xã, liên xã và các tuyến đường trục thôn, liên thôn, đường trục chính nội đồng được cứng hóa, bê tông hóa; 69% các tuyến kênh, mương thủy lợi cấp III được kiên cố hóa.

Các trường học trên địa bàn huyện được đầu tư, nâng cấp; 100% xã có hội trường đa năng, 100% các thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng và sân thể thao. Từ đó góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân lên 39,4 triệu đồng/người/năm vào năm 2019 và 43 triệu đồng vào năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,43%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 47%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Tư Nghĩa nêu quyết tâm giữ vững chuẩn nông thôn mới, xây dựng hoàn thành 50% số thôn đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; 2 - 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 1 - 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 1,5%...

Tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã trao Bằng của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Tư Nghĩa đạt chuẩn nông thôn mới. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi trao Huân chương lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tư Nghĩa.
 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tư Nghĩa đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua. Đây là vinh dự, là niềm tự hào, nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tư Nghĩa trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị huyện Tư Nghĩa tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài và phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới kiểu mẫu, như Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra. Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ: Quá trình xây dựng nông thôn mới có điểm mở đầu, nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, Đảng bộ, chính quyền quân và dân trong huyện cần tiếp tục chung sức đồng lòng, ra sức phấn đấu giữ chuẩn và tiếp tục phát triển nông thôn mới cả rộng lẫn chiều sâu. Khi đã đạt chuẩn nông thôn mới, không còn được sự hỗ trợ nguồn lực từ cấp trên, huyện nhà cần phát huy nội lực, lãnh đạo toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp chung sức, đồng lòng tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý 2 tiêu chí quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tư Nghĩa cần thực hiện trước mắt là phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao Bằng khen và thưởng 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh cho huyện Tư Nghĩa để xây dựng các công trình phúc lợi...
 
Nguyễn Đăng Lâm
CHIA SẺ ĐẾN BẠN BÈ: